Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch ra sao sau 2 đợt bùng phát dịch Covid-19

782
Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Đà Nẵng bắt đầu triển khai các giải pháp và lên các phương án nhằm phục hồi ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Đà Nẵng

Có thể nói đợt dịch Covid-19 lần thứ 2 bùng phát trực tiếp tại Đà Nẵng đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế – xã hội của thành phố này, đặc biệt là ngành du lịch. Vốn là điểm đến hấp dẫn của cả nước, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới nhưng ngay khi dịch tái bùng phát, 100% tour du lịch bị hủy bỏ, hơn 8 vạn du khách phải giải tỏa khỏi thanh phố.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 du lịch Đà Nẵng vắng khách hẳn.

Kéo theo đó hoạt động kinh doanh du lịch cũng chịu tác động mạnh mẽ, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi,…) hoạt động cầm chừng, nhiều nơi bắt buộc cắt giảm nhân sự, cho nhân viên nghỉ việc dài hạn, thậm chí sau khi có lệnh cách ly xã hội của ban phòng chống dịch Covid-19 phần lớn các cơ sở phải dừng hoạt động.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, lần dịch thứ nhất ngành du lịch thiệt hại hơn 5.600 tỷ đồng. Lần này mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng nhìn trên thực tế con số đó có thể cao hơn rất nhiều. Đến giờ Đà Nẵng vẫn chưa có khách do phần đông du khách đều có tâm lý e ngại lây nhiễm dịch bệnh. Đây là rào cản, thách thức lớn ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Để khôi phục lại sự nhộn nhịp như trước đây, thành phần thực sự cần có thời gian và các giải pháp cụ thể.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Du lịch Đà Nẵng muốn thu hút trở lại cần có giải pháp.

Du lịch Đà Nẵng muốn “hồi sinh” cần có giải pháp

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động vận tải khách đi/đến Đà Nẵng được cho phép hoạt động trở lại, các cơ sở lưu trú trên địa bàn được mở cửa đón khách,… Dự kiến thời gian tới các điểm du lịch, khu vui chơi cũng sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên để nhanh chóng tái thiết lập các thị trường khách du lịch, thành phố cần:

Thu hút tối đa du khách ở các tỉnh lân cận

Tâm lý e ngại khiến du khách ở các tỉnh miền Bắc, miền Nam chưa thể chọn du lịch Đà Nẵng làm điểm đến. Thêm vào đó, nhiều đường bay quốc tế chưa thể khởi động cũng hạn chế về lượng khách nước ngoài.

Vì thế lúc này Đà Nẵng nên chú trọng thu hút nguồn khách từ các địa phương lân cận thuộc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, nhắm đến đối tượng khách đi theo nhóm, gia đình, cặp đôi, đi ngắn ngày hay sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển, nhóm khách trẻ tuổi ít chịu tác động sợ hãi khi du lịch và đang hoãn kế hoạch vui chơi do thời gian giãn cách xã hội. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không khai thác nguồn khách từ những địa phương có đường bay tới Đà Nẵng.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Thu hút khách nhắm đến đối tượng đi theo nhóm, gia đình.

Thực hiện nhiều chương trình kích cầu

Giống như sau đợt dịch đầu tiên, khi Đà Nẵng thực hiện tung ra các gói kích cầu thì ngay lập tức dòng khách từ 2 miền đất nước đổ về rất đông. Nối tiếp đó, Tổng cục du lịch cũng đang chỉ đạo các doanh nghiệp khởi động các chương trình kích cầu lần hai, tất nhiên sẽ không bùng nổ như trước đây vì đây là mùa thấp điểm. Chủ yếu tập trung vào du lịch an toàn, du lịch điểm đến, du lịch trải nghiệm, chăm sóc sức khỏe, du lịch giải trí,… không đặt nặng vấn đề về giảm sâu về giá.

Đẩy mạnh tổ chức các sự kiện để thu hút khách

Những tháng cuối năm không phải là mùa du lịch cao điểm của Đà Nẵng, vậy nên để thực sự lôi kéo được nguồn khách cần phải đa dạng hóa, xây dựng chuỗi sản phẩm, làm mới dịch vụ và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Đẩy mạnh tổ chức các sự kiện lớn thu hút khách.

Thời điểm này thời tiết các tỉnh miền Trung không được thuận lợi như giữa mùa hè, một số hoạt động vì thế cũng bị hạn chế. Ưu tiên hướng đến các sự kiện văn hóa, thể thao,… đăng cai hoặc tổ chức một số lễ hội/sự kiện, hội nghị lớn nào đó nhằm thu hút thị hiệu của khách các nơi có lẽ là phương án khá hay thay vì chỉ chăm chăm vào các điểm đến như trước đây.

Tích cực chuẩn bị cho dịp lễ cuối năm và năm 2021

Nếu trong thời gian tới không xuất hiện thêm ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, các doanh nghiệp sẽ được kêu gọi mở lại các dịch vụ cơ bản phục vụ khách địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng. Sau đó tiến tới triển khai một số sản phẩm để khau thác du khách từ hai miền đất nước. Các cơ sở dịch vụ đưa ra mức giá hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn lên hàng đầu, đảm bảo du khách sẽ có những trải nghiệm mới.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Tích cực lôi kéo khách từ các nơi vào dịp cuối năm.

Đối với khách quốc tế, Đà Nẵng sẽ hy vọng vào dịp lễ Giáng sinh – sự kiện rất lớn của người phương Tây. Bằng các sự kiện hấp dẫn sẽ đón được một lượng khách từ các nước (nếu Chính phủ cho phép và các chuyến bay hoạt động bình thường). Cùng với đó các hoạt động mang tầm quốc gia và quốc tế sẽ được xem xét tổ chức trong năm 2021 kết hợp tăng đường quảng bá trên các kênh truyền thông, phối hợp với các doanh nghiệp để quảng bá du lịch rộng rãi hơn.

Chờ đợi một ngày… du lịch Đà Nẵng nhộn nhịp trở lại 

Đà Nẵng là một điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam, luôn thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Mặc dù hiện tại du lịch Đà Nẵng hơi “lắng” xuống nhưng với những nổ lực của thành phố và những phương án nêu ra ở trên dự kiến trong nơi này sẽ trở lại đông vui, nhộn nhịp như trước trong thời gian sớm nhất.

Đà Nẵng phục hồi ngành du lịch
Đà Nẵng sẽ khôi phục lại ngành du lịch vào thời gian sớm nhất.

Ngành du lịch thành phố khôi phục, phát triển du lịch nhưng không quên thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng chống dịch cho người dân, du khách,… Những ai yêu mến và phải tạm hoãn kế hoạch ghé thăm vùng đất đáng sống này vì dịch thì từ bây giờ có thể “rục rịch” vi vu rồi. Các tour du lịch như tour Bà Nà Hills, tour Cù Lao Chàm, tour Núi Thần Tài,… chắc chắn sẽ mở cửa sớm thôi. Hãy cùng chờ đợi!

Lưu