[Nóng] Đà Nẵng mở tuyến đưa khách ra thẳng Cù Lao Chàm – Hội An phản đối quyết liệt

1193
du-lich-cu-lao-cham
Tour Du lịch Cù Lao Chàm

Trong thời gian gần đây thì Đà Nẵng có những động thái muốn mở thêm Cảng tại sông Hàn để đưa thẳng khách du lịch đi ra đảo Cù Lao Chàm và không cần phải vào Cửa Đại tại Hội An nữa. Do đó khách du lịch sẽ giảm khá nhiều chi phí cũng như thời gian di chuyển để đến được Cù Lao Chàm.

Trong những năm gần đây phía Hội An đang tìm mọi cách để giảm tải số lượng khách ra Cù Lao Chàm và đau đầu tính phương án để giải quyết. Khi chính quyền Đà Nẵng tính đến phương án này thì quả thật số lượng khách tới du lịch Cù Lao Chàm sẽ tăng cao hơn nữa và cũng xảy ra nhiều nguy cơ khó lường.

Quan điểm của khách du lịch khi Đà Nẵng thông tuyến ra Cù Lao Chàm

Khi có tin Đà Nẵng muốn đưa khách thẳng ra Cù Lao Chàm xuất phát từ sông Hàn du khách cảm thấy phấn khích. Thật ra số lượng khách du lịch đi Cù Lao Chàm xuất phát từ Đà Nẵng gấp 6 lần du khách ở các địa điểm khác. Bởi thế khi được di chuyển thẳng từ Đà Nẵng ra Cù Lao Chàm được mọi người ủng hộ đông đảo.

Hình ảnh : Biển Cù Lao Chàm

+ Chị Thu Thảo khách du lịch Hà Hội nói cảm nghĩ : Khi xuất phát từ Đà Nẵng thời gian chuẩn bị sẽ không mấy gấp gáp. Bỏ qua quãng đường di chuyển bằng ô tô cũng sẽ đỡ mệt mỏi hơn và mọi người sẽ có nhiều hơn sự lựa chọn. Nếu Đà Nẵng mở cảng cho Cano đi thẳng ra Cù Lao Chàm thì ngành du lịch Đà Nẵng càng trở nên nổi tiếng nhiều hơn nữa.

+ Anh Đức khách du lịch Hải Phòng thì có quan điểm khác : Trước giờ Cù Lao Chàm luôn xuất bên tại cảng Cửa đại Hội An giúp cho ngành du lịch Hội An tỉnh Quảng Nam phát triển. Giờ khách du lịch sẽ lựa chọn đi ở Đà Nẵng vậy số lượng Cano trong Hội An sẽ trở nên ế ẩm. Người Việt mình thì biết rồi chỗ nào phát triển thì ùa vào chỗ đó sẽ khiến cho xảy ra tranh chấp và lượng khách ra Cù Lao Chàm quá đông cũng sẽ khiến hệ sinh thái không còn được bảo vệ tốt và an ninh cũng kém hơn.

Lặn ngắm SAN HÔ du lịch Cù Lao Chàm
Hình ảnh : Lặn ngắm SAN HÔ du lịch Cù Lao Chàm

Đây chỉ là hai trong rất nhiều ý kiến của mọi người khi ý tưởng đưa khách ra thẳng Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng đang trong quá trình thương thảo. Chắc rằng Đà Nẵng và Hội An sẽ phải có tiếng nói chung để đưa ra sự thống nhất chung giúp du lịch Cù Lao Chàm ngày cảng phát triển và giúp khách du lịch thuận tiện hơn trong việc tham quan tại Đảo.

Nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch muốn đi Cù Lao Chàm

Khi quyết định 2162 của thành phố Đà Nẵng đề ra : Khuyến khích các cá nhân và hỗ trợ các tổ chức tham gia đầu tư tàu và cano du lịch để phục vụ khách có nhu cầu tham quan tuyến theo tiêu chuẩn quy định. Trong chương trình phải chú trọng loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng trên tàu như khách sạn nổi vui chơi giải trí và cũng phát triển thêm dịch vụ lưu trú ngủ đêm trên tàu…” Đây là điều rất mới mẻ của du lịch Đà Nẵng và nếu được phát triển thì rất thu hút mọi du khách không chỉ ở Việt Nam mà còn du khách quốc tế ùa về.

Hình ảnh : Biển Cù Lao Chàm

Chính xác thì Cù Lao Chàm là hòn đảo nhỏ với diện tích chỉ khoảng 15km2. Mỗi ngày có đến vài ngàn du khách ra đảo để tham quan du lịch tại đây hiện tại đang quá tải và ngột ngạt. Mới đây tại Hội Thảo về bảo tồn tài nguyên biển bền vững Cù Lao Chàm các chuyên gia đã gay gắt đề nghị Quảng Nam nên can thiệp để khống chế lượng khách du lịch ra Đảo mỗi ngày và giữ Cù Lao Chàm luôn là hòn đảo Ngọc của Quảng Nam trước nguy cơ bị “Băm Nhỏ’’

Hình ảnh : Biển Cù Lao Chàm rất đẹp

Với phát biểu của phía Hội An thì trước đến nay du khách nội địa cũng như quốc tế muốn ra tham quan đảo Cù Lao Chàm đều phải di chuyển bằng tàu hoặc cano duy nhất xuất phát từ cảng Cửa Đại. Và tại đây luôn được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt lượng khách ra và về và số lượng du khách ra tham quan mỗi ngày. Tuyến này cũng có một lý trình được giám sát nghiêm ngặt, bởi Hội An cũng như Cù Lao Chàm là vùng đệm, vùng lõi quan trọng trong tổng thể khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận cách đây 10 năm về trước.

Động thái phản ứng của Hội An khi Đà Nẵng muốn mở tuyến đi thẳng Cù Lao Chàm

Trước thông tin mở tuyến đi thẳng ra đảo Cù lao Chàm từ Đà Nẵng. Bà Trần Thị Hồng Thúy – Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phát biểu: ” Khi Tàu hoặc Cano của Đà Nẵng muốn đi thẳng ra Cù Lao Chàm và thả neo xuống biển phải có sự đồng ý của Hội An – Quảng Nam. Với góc độ phụ trách về quản lý bảo tồn Biển chúng tối cũng sẽ có những phản ứng thích hợp về những vẫn đề này”.

Đang không có nhiều quan điểm đi về 1 hướng thì liệu Đà Nẵng có thể thuyết phục được Hội An – Quảng Nam về vấn đề này không hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Nỗ lực của Hội An đang có nguy cơ bị phá vỡ

Có lẽ đây cũng chỉ là ý tưởng để phát triển ngành du lịch tại Đà Nẵng – Hội An. Giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn di chuyển tham quan cho hợp lý và đảm bảo tiết kiệm nhất.

Hiện nay các số liệu cho thấy với mỗi ngày ước tính có 2.500 – 6.000 khách ra Cù Lao Chàm, với số lượng khá lớn thế này có rất nhiều ý kiến khác nhau và đồng nhất cho rằng đảo này đã “quá sức chịu đựng”.

Hình ảnh : Cano du lịch Cù Lao Chàm
Hình ảnh : Cano du lịch Cù Lao Chàm

Hiện nay Cù Lao Chàm đang được bảo tồn và phát triển hệ sinh thái biển nền đáy. Các vị trí biển đã được dành riêng ra để thực hiện việc cấy ghép San Hô, ấp nở trứng Rùa và trồng cỏ biển giúp phục hồi toàn diện hệ sinh thái và cải tạo đáy biển tự nhiên.

Để thực hiện tốt việc này cho tương lai biến Cù Lao Chàm thành hòn đảo đẹp sánh ngang với những đảo lớn trên toàn quốc. Vì thế Hội An đang khống chế số lượng du khách ra Đảo mỗi ngày khoảng 3000 người. Vậy nên mở cảng từ sông Hàn tại Đà Nẵng ra Cù Lao Chàm sẽ rất khó quản lý và tiềm ẩn nguy cơ về bảo tồn hệ sinh thái Cù Lao.

Nếu mở cảng xuất phát từ Đà Nẵng đi thẳng Cù Lao Chàm sẽ rất tốt

Thực tế nhu cầu của mọi người đến du lịch Đà Nẵng và muốn tham quan đảo Cù Lao Chàm khá lớn. Việc di chuyển từ Đà Nẵng sẽ tiện lợi rất nhiều so với việc phải di chuyển vào tận cảng Cửa Đại – Hội An với khoảng cách lên đến gần 30km.

Du lịch Cù Lao Chàm hãy nói không với Túi Nilong
Du lịch Cù Lao Chàm hiện nay khá đông và hút khách

Việc di chuyển đường biển từ sông Hàn tại Đà Nẵng đến Cù Lao Chàm cũng rất dễ dàng và nhanh chóng.  Lượng khách có nhu cầu xuất phát từ Đà Nẵng cũng nhiều nhất so với nơi khác và chính quyền Hội An cũng nên xem xét và tôn trọng nhu cầu của mọi người. Chính quyền 2 nơi nên họp bàn thống nhất để đi về 1 hướng chung để tránh tình trạng Độc Quyền cho ngành du lịch.

Nếu mở tuyến đi thẳng Cù Lao Chàm chắc chắn Đà Nẵng sẽ rất hút khách du lịch

Hiện nay dịch vụ du lịch Cù Lao Chàm đang do hiệp hội Cù Lao Chàm quản lý. Các phương tiện hoạt động dẫn khách từ Đà Nẵng ra Cù lao Chàm luôn phải phụ thuộc vào Hiệp Hội Cù Lao Chàm nên các công ty tại Đà Nẵng không được can thiệp quá sâu.

Dưới đây là đơn vị tổ chức Tour du lịch Đà Nẵng đi Cù Lao Chàm tốt nhất và cực UY TÍN hỗ trợ khách 100% khi đi Tour Cù Lao Chàm

Bãi biển du lịch Cù Lao Chàm
Hình ảnh : Bãi biển du lịch Cù Lao Chàm

Chính vì thế để phát triển du lịch Đà Nẵng – Cù Lao Chàm việc mở tuyến đi thẳng ra Đảo được mọi người ủng hộ bởi du khách có nhu cầu rất lớn. Hiện tại việc này mới dừng lại ở mức quy hoạch chứ chưa triển khai rõ ràng và cần thống nhất thêm.

Chắc chắn 1 điều rằng Đà Nẵng cũng sẽ lắng nghe ý kiến của Hội An, Quảng Nam để thống nhất phương án rõ ràng. Và cũng mong muốn được sự ủng hộ cho ý tưởng triển khai tuyến du lịch nổi bật này giúp nhu cầu lớn của du khách được đảm bảo.

Theo: Dulichtuoitre

Lưu