Thực hư việc Đà Nẵng mở “Phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch

2454
phố đèn đỏ đà nẵng
Đề xuất mở phố đèn đỏ Đà Nẵng có được đồng thuận?

Trong vài ngày trở lại đây, không ít người đã nhận được thông tin Đà Nẵng sẽ cho phép mở “Phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch. Là một khía cạnh khá nhạy cảm bởi từ lâu nay người Việt vẫn có một cái nhìn ái ngại khi nhắc đến 2 từ “mại dâm”. Vậy nên từ khi xuất hiện luồng thông tin này giới trẻ cũng trở nên sốt sắng và có sự quan tâm đặc biệt hơn.

Thông tin về đề xuất mở Phố đèn đỏ tại Đà Nẵng

Sau ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid – 19 đến với du lịch Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, đã có rất nhiều các giải pháp, đề án được đưa ra để kích cầu du lịch. Cụ thể, du lịch Đà Nẵng đang chờ đón lễ hội được cho là hoành tráng và hấp dẫn nhất trong năm mang tên Tuyệt vời Đà Nẵng 2020, dự kiến diễn ra từ 30/7-5/8/2020 với những hoạt động giải trí mới lạ, thu hút.

phố đèn đỏ đà nẵng
Đề xuất mở phố đèn đỏ Đà Nẵng có hợp thuần phong mỹ tục?

Mới đây, trên mạng lan truyền thông tin đề xuất mở “Phố đèn đỏ” tại Đà Nẵng để kích cầu du lịch trở lại. Ông Lê Tân Thanh Tùng, PGĐ Công ty Du lịch Việt Nam trong tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng – vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí về đêm” cũng đã đưa ra phương án Đà Nẵng cần có những đề xuất mang tính đột phá trong các sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm để phát triển du lịch.

=> Tham khảo: 9 địa điểm ăn chơi buổi tối ở Đà Nẵng cực kỳ Đẹp và Lãng mạn

Ông Tùng cũng có nêu ra ý kiến, cho rằng Đà Nẵng có thể đi đến thí điểm, triển khai Phố đèn đỏ. Đây có thể xem là một loại hình giải trí không còn quá mới mẻ trên thế giới. Đơn giản, chúng ta có thể phố đèn đỏ xuất hiện rất nhiều ở Nhật Bản, Pháp, Đức và đặc biệt là nước láng giềng Thái Lan được xem như một quốc gia rất nổi tiếng về dịch vụ Phố đèn đỏ.

Ông cũng đưa ra quan điểm rằng, làm du lịch thì cần phải tư duy mở hơn, đặc biệt là một số các hoạt động bị cho là nhạy cảm như là cờ bạc, cá cược, mạo dâm. Bởi đây cũng là những nhu cầu không thể thiếu của những khách du lịch quốc tế. Và thực tế rằng, hoạt động mại dâm dù quy mô lớn hay nhỏ lẻ, vẫn diễn ra mỗi ngày, mỗi giờ, chỉ có điều nó chưa một lần công khai.

Mở “Phố đèn đỏ” Đà Nẵng để dễ dàng quản lý mại dâm?

Trong hội thảo, ông Tùng đề xuất thực hiện mô hình “Phố đèn đỏ” tại các khu du lịch hay resort khép kín, cái mà chúng ta có thể học tập từ Singapore. Nghĩa là, “Phố đèn đỏ” nhưng không phải là người Việt Nam phục vụ, thay vào đó là tuyển chọn người nước ngoài. Đặc biệt, những người hoạt động tại Phố đèn đỏ đều phải được cấp phép hành nghề, khám sức khỏe cũng như đánh thuế tiêu dùng.

phố đèn đỏ thái lan
Thái Lan đã “hợp thức hóa” mại dâm, còn Việt Nam thì sao?

Như vậy, dễ thấy rằng ý tưởng mở phố đèn đỏ không hẳn là sai trái, là đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, với hình ảnh du lịch trong sạch, hiện đại văn minh mà Đà Nẵng đã xây dựng bao năm qua. Tuy nhiên, trên thực tế dù đã đi liền với những giải pháp để Phố đèn đỏ hoạt động vào nề nếp, song vẫn xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Đà Nẵng để phát triển không cần đến Phố đèn đỏ

Trên thực tế, đề xuất mở Phố đèn đỏ chỉ mới là ý kiến, vẫn chưa có một thông tin chính thức nào được đưa ra bởi chính phủ và quốc hội. Dù rằng, nếu nhìn ở một khía cạnh khác, các nước hiện đại như Đức, Bỉ, Hà Lan đã “hợp thức hóa” mại đâm, gái “bán hoa” cũng được coi như một nghề nhưng đưa nó vào Việt Nam lại là một điều hoàn toàn khác.

hình ảnh đẹp về đà nẵng
Đà Nẵng – thành phố biểu tượng của sự hiện đại, văn minh.

Đà Nẵng xưa nay vẫn luôn được biết đến là thành phố du lịch hàng đầu của miền Trung, là điểm đến của hàng triệu du khách quốc tế. Có thể thấy, Đà Nẵng đang làm du lịch rất tốt, chúng ta cũng đã thấy những khu du lịch nổi tiếng như Bà Nà Hills, núi Thần Tài, Công viên châu Á mỗi năm thu hút hàng chục triệu lượt khách đến tham quan. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã đáp ứng nhu cầu giải trí về đêm bằng cách cho xây dựng các khu phố đêm Sơn Trà, Lê Duẩn, Skay 36 Bar, OQ Lounge Pub DnD, On The Radio Pub,… hấp dẫn qua từng ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tuyên bố, Việt Nam sẽ không có Phố đèn đỏ. Ông cũng ngầm khẳng định du lịch Đà Nẵng cũng sẽ không phát triển theo con đường đó. Bởi mại dâm chỉ là một phần trong các nhu cầu, của một bộ phận thiểu số khách du lịch. Việt Nam cũng sẽ không đi theo nước bạn Thái Lan mà sẽ phát triển theo hướng du lịch cộng đồng, văn hóa, ẩm thực cùng với những tiềm năng, thế mạnh riêng của mình.

=> Tham khảo: Tour Bà Nà Hills 1 ngày giá rẻ

cầu vàng bà nà hills
Cầu Vàng Bà Nà Hills – biểu tượng mới cho vẻ đẹp của Đà Nẵng

Chúng ta cũng cần hiểu rằng, làm du lịch đều phải xuất phát từ 3 yếu tố, thể chế chính sách, cộng đồng làm du lịch và xây dựng thương hiệu. Điều này cũng có nghĩa rằng, điều quan trọng nhất trong làm du lịch đó chính là phải tuân thủ pháp luật, cộng đồng tạo ấn tượng tốt đẹp cho khách du lịch. Tất cả những điều này Đà Nẵng đã và đang làm rất tốt. Chưa kể, mại dâm tại Việt Nam là một hoạt động bất hợp pháp, đã làm du lịch thì không thể vi phạm pháp luật được.

Đó là chúng ta mới chỉ bàn về đề xuất mở phố đèn đỏ, để mọi người có một cái nhìn trung thực nhất. Còn thì, hãy đợi những thông tin chính thức từ phía chính phủ.

Lưu