Lá rừng – món đặc sản làm nao lòng du khách khi đi du lịch Cù Lao Chàm

235
Lá rừng - món đặc sản nức tiếng của Cù Lao Chàm

Nhắc đến Cù Lao Chàm, ắt hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến những món đắc ản nổi tiếng như cua đá, bào ngư, mực một nắng, ốc vú nàng… Thế nhưng, có một món ăn giản dị nhưng lại níu kéo khách du lịch bởi hương vị độc đáo của nó – đó chính là lá rừng.

Công dụng tuyệt vời của “lá rừng Cù Lao Chàm”

Ngay từ khi đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp Cù Lao Chàm, ắt hẳn bạn sẽ ngạc nhiên bởi vô vàn hàng quán bày bán thứ lá kì lạ có tên gọi “lá rừng” tại đây. Quả thực, lá rừng chính là một đặc sản hiếm có mà thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho Cù Lao Chàm. Với người dân nơi đây, lá rừng có thể được sử dụng như một loại rau thông thường hay cũng có thể được nấu lên để uống giải khát thay thế các loại nước ngọt, nước suối…

Lá rừng được chế biến như một món rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Cù Lao Chàm

Bên cạnh việc làm nước giải khát hay làm thức ăn, lá rừng còn được người dân nơi đây rất trân quý bởi nó đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo chia sẻ của người dân, lá rừng có khá nhiều công dụng như mát gan, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể… Chính vì vậy, nhiều du khách khi đến với đảo Cù Lao đều muốn được thưởng thức thứ lá “kỳ lạ” này và tìm kiếm để mua về làm quà.

>>> Đi tour du lịch Cù Lao Chàm trải nghiệm câu mực đêm

Nghề “hái lá rừng” tại Cù Lao Chàm

Với những kinh nghiệm dân gian từ xa xưa để lại cùng với công dụng đặc biệt của nó, tại đây đã xuất hiện một nghề khá độc đáo mà không nơi nào có được, đó chính là nghề “hái lá rừng”.

Tại đây, những người đu hái lá rừng thường là những người lớn tuổi. Tính đến hiện tại, có khoảng 20 người làm nghề này. Vào sáng sớm, nhứng người hái lá rừng bắt đầu chuẩn bị dụng cụ và chia nhau lên rừng để tìm hái các loại lá đem về, sau đó sẽ sơ chế và đưa ra bán, phục vụ nhu cầu của ngư dân trên đảo cũng như khách du lịch.

Lá rừng được chặt nhỏ rồi đem phơi khô và đóng gói

Lá sau khi được sơ chế sẽ được trải bạt và chặt nhỏ, đem phơi khô khoảng 2 nắng là đã có thể sử dụng. Sau khi phơi khô, chúng sẽ được trộn chung với nhau và đóng bao bì để đem đi tiêu thụ.

>>> Đi tour du lịch Cù Lao Chàm thì nên mua gì về làm quà?

Với loại lá rừng phơi khô này, khách du lịch dễ dàng chọn và mua về làm quà, sử dụng như một loại trà thảo dược vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Hầu hết nhà nào tại đảo cũng đều tiếp đãi khách bằng một ly nước chè lá rừng như một sự trân trọng, nâng niu, thể hiện sự mến khách. Các nhà hàng tại đảo cũng sử dụng nước của loại lá này để đãi khách thay vì trà đá hay nước lọc như trên đất liền.

Chính sự thông dụng của lá rừng mà nó dần ăn sâu vào nếp sống của người dân nơi đây, tạo nên một loại đặc sản độc đáo, khác biệt mà không một nơi nào có được như Cù Lao Chàm.

Lá rừng – món đặc sản làm nao lòng du khách khi đi du lịch Cù Lao Chàm
5 (1) Đánh giá
Lưu