Sự thực về chuyện uống nước giếng Tiên thoát Ế ở Cù Lao Chàm

2504
GIẾNG TIÊN THOÁT Ế Ở CÙ LAO CHÀM

Nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý, muốn ra thăm Đảo Cù Lao Chàm bắt buộc phải đi bằng cano hoặc thuyền gỗ của người dân. Trong số những điểm đến hút khách ở đây có một địa danh là giếng Tiên, có lời đồn là uống nước giếng Tiên sẽ giúp thoát ế. Vậy, câu chuyện này có phải là sự thực hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử xem biết đâu uống vào hết cô đơn thật thì sao.

Giếng Tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm chính là giếng cổ Chăm Pa, là một trong những điểm đến bất ngờ trong tour Cù Lao Chàm 1 ngày. Những ai nếu có lỡ đi cano bị say sóng, hoặc trưa nắng mệt mỏi, chỉ cần uống một ngụm nước giếng là thấy tỉnh táo liền.

Giếng Tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Là một ngôi giếng cổ với tuổi đời lên đến 200 năm, đã được xếp hạng là di tích quốc gia năm 2006. Đây cũng đồng thời là giếng nước ngọt duy nhất cung cấp cho toàn bộ người địa phương trên đảo và cũng là giếng cổ nhất.

Về cấu trúc, giếng cổ Chăm Pa ở Cù Lao Chàm cơ bản tương tự với các giếng khác ở Hội An. Giếng có hình ống tròn, nền giếng hình vuông, miệng giếng rộng khoảng 1,2m. Bên trong giếng lại có gạch được xếp theo kiểu vành khăn, có độ sâu khoảng tầm 5m.

giếng tiên thoát ế ở cù lao chàm
Hình ảnh mọi người đổ về để được uống nước giếng Tiên

Có một điều thú vị rằng, dù chỉ cách bờ biển khoảng 100m nhưng giếng chưa bao giờ bị nhiễm mặn. Nước giếng có vị ngọt, trong mát là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân trên đảo. Người địa phương còn cho rằng, giếng cổ rất có ý nghĩa đối với họ, vừa có giá trị lịch sử, văn hóa lại vừa là biểu tượng cho sức khỏe. Người dân ở đây cho biết, họ cũng đã cố đào thêm ở những vị rí khác nhưng đều không thể tìm thấy mạch nước ngọt. Cũng chính vì thế mà “giếng Tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm” lúc nào cũng không ngớt người dân tới lấy, khách du lịch cũng vì tò mò mà tìm đến rất đông.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc 2022 khám phá phổ cổ

Vị trí của giếng Tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm

Nằm trên địa phận của xóm Cấm, đảo Cù Lao Chàm, thuộc địa phận xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Gần đó là di tích tiền Sa Huỳnh Bãi Ông, cách giếng cổ 500m về phía Đông Bắc và di tích khảo cổ Bãi làng, cách giếng cổ 300m về phía Tây Nam. Giếng cổ cũng là một trong những di tích có giá trị còn sót lại trên đảo Cù Lao Chàm. Có thể xem là dấu tích mang đậm nét văn của hóa người Chăm Pa xưa đã sinh sống và cho xây dựng nên giếng cổ này.

Để đến được giếng Tiên, bạn có thể chọn giữa hình thức đi tour hoặc đi tự túc. Nếu các địa điểm du lịch Đà Nẵng, Hội An trước đó đã đi tự túc cho thoải mái rồi thì du lịch Cù Lao Chàm bạn nên chọn cách đi tour là phương án hợp lý hơn. Đi tour thì đỡ được bao nhiêu là tiền phát sinh, đã có sẵn cano chỉ cần ra đến cảng, làm thủ tục là đi ngay. Lên đến đảo, bạn đi theo đoàn tour ghép nhưng thực ra cũng không khác gì mấy so với đi tự túc, mọi thứ rất là tự do thoải mái. Chỉ một điều là giờ ăn uống, lặn ngắm san hô đều đã nằm sẵn trong lịch trình cả rồi, không thay đổi được.

cano ra đảo cù lao chàm
Ra thăm Cù Lao Chàm bằng cano

Còn nếu muốn đi tự túc cũng ok, nhưng bạn nên mua vé trước kẻo đợi đến cảng sợ hết vé, hoặc phải đợi khá là lâu.

Từ Đà Nẵng, bạn thuê xe máy chạy về Hội An theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp, chạy thẳng về Hội An rồi hỏi đường đi đến cảng Cửa Đại.

Từ đây, mua vé cano ra đảo Cù Lao Chàm với giá là 250-300k/ 2 chiều. Đó là khi bạn chấp nhận mua vé tàu lẻ, từ các cano chở khách du lịch đi tour, khi người ta còn trống chỗ thì bạn mới được mua vé để lên đó. Còn nếu muốn thế cano từ cảng ra đó bình thường là 300k/ vé/ 1 chiều, về nữa là 300k nữa là 600k đi về trong ngày.

Khi muốn check in nơi được mệnh danh là giếng Tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm, bạn nên tranh thủ đi buổi sáng kết hợp với các địa điểm khác như chùa Hải Tạng, chợ Tân Hiệp, bảo tồn biển,… để trưa tham gia lặn ngắm san hô và vui chơi ở Bãi Ông vào buổi chiều.

>>> Bạn có đang thắc mắc: Không biết bơi có lặn ngắm san hô ở Cù Lao Chàm được không?

Sự thật về giếng tiên thoát Ế ở Cù Lao Chàm

Sẽ chẳng có gì nếu như không có tin đồn giếng Tiên ở Cù Lao Chàm có thể giúp thoát kiếp FA. Nhiều người bảo rằng, chỉ cần ai chưa có người yêu, nam thì uống 7 ngụm, nữ thì uống 9 ngụm ngay lập tức sẽ có người yêu. Giếng tiên còn hiệu nghiệm với cả những cặp vợ chồng chưa có con, chỉ cần cùng nhau uống một gáo nước giếng và cùng nguyện ước sinh con thì sẽ mau chóng có tin vui.

Theo những người dân ở đây, chưa có bất cứ một minh chứng nào cho thấy uống nước giếng Tiên ở Cù Lao Chàm có thể giúp thoát ế. Nhưng lời đồn cứ lan mãi, lan mãi thế rồi người ta cũng tin, cũng đến để thử xem có hiệu nghiệm nay không. Tất cả đều mong muốn rằng uống nước giếng Tiên có thể giúp thoát ế, đó đôi khi chỉ là sự trùng hợp nhưng lại tạo ra một câu chuyện rất thần kỳ về giếng cổ.

Lưu