Khám phá điều thú vị trong tour Cù Lao Chàm từ Hội An

860
Khám phá điều thú vị trong tour Cù Lao Chàm từ Hội An
Khám phá điều thú vị trong tour Cù Lao Chàm từ Hội An

Đến với du lịch Đà Nẵng du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh mà còn là nơi di chuyển đến những điểm đến lý tưởng lân cận. Một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách đặc biệt vào mùa hè đó là Cù Lao Chàm. Bây giờ hãy cùng mình khám phá điều thú vị  trong tour Cù Lao Chàm nhé.

Khám phá điều thú vị trong tour Cù Lao Chàm có gì hấp dẫn?

Cù lao chàm có gì hấp dẫn? là hệ sinh quyển tại đất nước chúng ta được năm châu thừa nhận với môi trường môi trường tự nhiên, bầu không khí trong mát không một chỗ nào trên đất nước đạt được như đảo cù lao chàm.

Khám phá điều thú vị trong tour Cù Lao Chàm
Trải nghiệm tour Cù Lao Chàm khám phá điều thú vị

Không phải là hư danh, mà từ xưa đảo Cù Lao Chàm hội an đã nổi tiếng trên bản đồ giao lưu buôn bán của toàn cầu. đảo cù lao chàm với các bờ biển tuyệt đẹp nước trong xanh ngọc bích như: biển bãi xếp , biển bãi ông , biển bãi hương …

Cùng các địa điểm điểm du lịch mang đậm tính rõ nét của phong tục tập quán sa huỳnh, phong tục tập quán champa như giếng cổ, khu vực bảo tồn biển. Mỗi điểm du lịch đều là những cảm nhận đầy khoái chí.

Khám phá những địa điểm du lịch ở Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm nức danh với cảnh quan hoang vu, rừng núi xanh mát. Nơi bạn có khả năng chứng kiến bãi cát dài trắng mịn và dòng nước trong veo. Nổi bật là hệ sinh thái đa dạng với các điểm du lịch có niên đại hàng ngàn năm tuổi.

Địa điểm nổi tiếng cù lao chàm được coi như hòn ngọc xứ quảng, lôi cuốn khách du lịch nội địa và thế giới đến tìm hiểu, cảm nhận. Bạn cần tạm trú tại nơi này khoảng 2 ngày để thưởng ngoạn các nét riêng biệt của đảo. Sau đây là vài ba điểm tham khám phá cù lao chàm vang danh nhất dành cho bạn

Cầu cảng bãi làng

Điểm ghé thăm thứ nhất lúc thuyền vào cảng cù lao chàm thực sự là bãi làng. Nơi tập trung người dân phổ biến nhất và là khu trung tâm hành chính chính của đảo. Mặc dù bãi không dành để tắm và chỉ làm nơi neo đậu tầu thuyền, tuy nhiên tại đây bạn có khả năng bắt gặp nước biển trong veo và kể cả nhìn tận được dưới đáy.

Cầu cảng bãi Làng
Điểm đến đầu tiên khi bạn đi tour Cù Lao Chàm đó chính là Cầu cảng

Cầu cảng và bãi đá đồng thời là điểm hoàn hảo cho các bạn trẻ chụp ảnh đẹp tuyệt vời. Ngày nay đảo cù lao chàm có 3 cây cầu cảng, những cây cầu này nằm ở bãi làng trên bán đảo hòn lao. Đó là chưa kể 1 cây cầu cảng nằm ở bãi hương thuộc phía nam đảo cù lao chàm

Khu vực bảo tồn biển Cù Lao Chàm

khu vực bảo tồn biển cù lao chàm là khu vực bạn có khả năng tìm hiểu về lịch sử thành lập, các văn hóa, ngày hội phong tục tập quán, có loài sinh vật của ngư dân địa phương.

khu vực bảo tồn biển bày trí, thể hiện lại tất cả đảo cù lao chàm co hẹp trong 1 sa bàn với tầm nhìn bao quát nhất về 8 hòn đảo lớn nhỏ không giống nhau của thành thị Hội An Quảng Nam.

Khu bảo tồn biển Cù Lao
Khu bảo tồn biển là điểm dừng chân tiếp theo

Những địa điểm bày trí khách trong khu vực bảo tồn biển cù lao chàm gồm những mẫu sinh vật biển trong vùng đảo như : cua đá, rùa biển , các rặng san hô quý … Và đời sống thôn dã của ngư dân qua các bức hình từ lâu được bảo tồn và bày trí tại nơi này.

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm chi tiết

Giếng cổ người chămpa

Giếng cổ xóm ngăn chặn là địa điểm champa độc nhất sót lại trên đảo cù lao chàm khoảng 200 năm về trước, giếng xóm ngăn chặn là một trong các giếng cổ kiểu mẫu đặc thù văn hoá champa. Giếng được xếp vào danh mục địa điểm đất nước vào năm 2006. Bạn sẽ kinh ngạc với nguồn nước ngọt hiếm khi cạn , các mọi người còn gọi đùa cùng nhau là giếng thoát kiếp fa, lúc tới khám phá cù lao chàm uống 7 hoặc 9 ngụm là có thể có tình nhân ….

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng được xây dựng vào giai đoạn cảnh hưng thứ 19 tức, là công trình tôn giáo và thờ phật, các vị thần, nhằm đáp ứng được nhu cầu lòng tin của ngư dân trên đảo và các doanh nhân lúc qua lại, mua bán trên cung đường kinh doanh của họ. Ngôi chùa nằm ở dưới chân núi phía tây của của đảo hòn lao với vẻ oai nghiêm và cổ xưa, trước sân chùa có cánh đồng rộng lớn nhìn đi biển.

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm
Xung quanh chùa hải tạng được bao bọc bởi những hàng cây tươi mát

Vào năm 1848 chùa hải tạng cù lao chàm được dời về vị trí ở thời điểm hiện tại và không ngừng được chỉnh trang cho to lớn vững chắc hơn. Không đếm xỉa tới sự hà khắc của thế giới tự nhiên, kinh qua hàng thế kỷ mưa gió, chùa hải tạng vẫn nguyên lành trường tồn với thời gian

Chợ đồ biển Tân Hiệp

Chợ Tân Hiệp nằm ở bãi Làng, cạnh địa điểm cầu cảng Cù Lao Chàm. Chợ gồm hai khu vực độc đáo, khu trong gia đình bày bán đa dạng thực phẩm đặc trưng khô như đồ biển tôm, mực, cá khô hay rươi . Vào phía ngoài khu chợ bày bán các loại đồ biển, mọi người đầy đủ khả năng ăn thử các thức ăn ở đây trước lựa chọn mua.

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm
Tham quan khám phá chợ hải sản lớn ở Cù Lao

Bên cạnh đó đồ biển ra, các gian hàng bán đồ đồ kim hoàn và quà lưu niệm đặc sắc bằng vỏ sò, ốc hoặc đá, bạn nhiều khả năng mua về làm quà tặng cho bằng hữu và gia đình. Điều nổi bật du khách cù lao chàm chẳng thể ngờ, đồ biển mua tại đây rất tươi, giá thấp hơn vô số đối chiếu với đất liền. Đồ biển do chính tay ngư dân đánh bắt và bán ngay cho người dân bản địa và du khách.

Bãi ông

Bãi Ông Cù lao chàm là một trong các bờ biển đẹp và hot nhất đảo, ườn ra dọc theo eo biển phía bắc đảo hòn lao . Bờ biển chỗ này liên tục bán đắt khách nhất , giải pháp tối ưu nhất nên trong các hành trình khám phá cù lao chàm 1 ngày đều chọn điểm này để dùng bữa trưa và suy nghĩ ngơi.

Bãi Ông Cù Lao Chàm
Bãi đẹp nhất ở Cù Lao Chàm

Với bãi cát trắng kéo dài, biển áy náy gợn sóng tạo ra một quang cảnh huyền ảo, giàu cảm xúc. Tại bãi ông , bạn còn nhiều khả năng tham dự các thể loại vận động biển như dù bay , mô tô nước, nhà phao hay kéo phao chuối …

Nổi bật lúc bạn dự chuyến tham quan cù lao chàm 2 ngày , nơi đây là nơi hạ lều trại ngủ qua đêm với các kế hoạch tiếp xúc độc đáo như: hát cho nhau nghe, đốt lữa trại, tiệc nướng BBQ …. Cùng ngắm trăng sao, và nghe sóng biển rì rầm.

Cung đường hoa bắp đồng

hoa bắp đồng một giống hoa điển hình với màu đỏ khắp cả rừng núi chỉ có tại đảo cù lao chàm, vào cuối những ngày hè và mới vào mùa thu từ cuối tháng năm đến tháng tám hoa nỡ rộ trên những cung đường núi vòng vo mực đơn sắc đỏ.

Những rừng hoa bắp đồng rộng lớn đâm chồi nảy mầm như chí hướng can trường, chăm chỉ của mọi người cù lao chàm trước bão tố, chông gai gian truân và thách thức.

Bãi Chồng

Bãi Chồng Cù Lao Chàm vẫn duy trì vẻ ít người biết tới đầu tiên với những bãi cát trắng mịn kéo dài, biển xanh trong màu xanh biếc cùng những hàng dừa thẳng tắp, lớp thảm thực vật tươi tốt được môi trường tự nhiên ưu đãi ban trao.

Tạo hoá đã lập ra hòn chồng với những viên đá tròn căng theo thời gian xếp xếp lên nhau như biểu tượng của cặp hai vợ chồng, làm cho phong cảnh môi trường tự nhiên nơi này trở thành rất lãng mạn…

Bãi Chồng Cù Lao Chàm
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở Cù Lao Chàm

Bãi Chồng là hòn đảo khám phá chuyên đáp ứng khách đến du lịch, ngẫm ngợi ngơi, ăn uống và gia nhập các tập luyện thể thao bãi biễn như : mô tô nước, kéo phao chuối, dù bay…

Bãi Hương

Bãi hương, tên từ xưa của làng Phú Hương, nằm ở sau cùng phía nam của đảo cù lao chàm, nơi này ngư dân ở Thái Bình với nghề bám biển và thu thập yến sào. Lúc khám phá gia tăng vài ba ngư dân chuyển từ từ sang làm dịch vụ lữ hành.

Đối chiếu với các bờ biển khác, biển bãi hương không phù hợp để tắm biển vì có hàng chục tầu thuyền neo đỗ. Ngoài ra, đây là khu vực hoàn hảo để tìm hiểu cuộc đời giản dị của ngư dân và ăn đồ biển vùng đất ngon tuyệt quá, đồ biển được ngư dân đánh bắt và chế biến trực tiếp nên tươi ngon với thị trường rất không nghĩ đến.

Hang yến

Yến sào cù lao chàm là nguồn nguyên khí mấu chốt của đất nước, nên việc bảo tồn và tiến triển là công tác cực kỳ mấu chốt của các nhân lực chăm sóc yến. Hang yến ở phía đông hòn lao, chim yến làm tổ trên những vách đá chênh vênh và cực kỳ nguy hại.

Hang yến Cù Lao Chàm
Tham quan hang yến Cù Lao Chàm

Nghề chăm sóc yến rất chông gai và tiềm ẩn nhiều mạo hiểm. Chất lượng yến sao cù lao chàm rất trị giá nức danh khắp cả toàn cầu. Để thưởng ngoạn hang yến, bạn cần phải sự thông qua của lãnh đạo khu vực mới di chuyển đến gần hang yến được.

Khám phá những món ăn ngon ở Cù Lao Chàm

Lúc đến với cù lao chàm, một điều sẽ làm bạn nhớ nhất về khu vực này tôi nghĩ rằng là nền đồ ăn đa sắc vị, luôn lưu lại cho mọi người những nổi bật khó phai.

Đồ biển tươi sống tại cù lao chàm

Đồ biển cù lao chàm lừng danh rất nhiều dưỡng chất, mặn nồng hương vị biển , mang mang đậm nét phong tục tập quán biển. Đến cù lao chàm để ăn đồ biển, mọi người nên ghé chợ đồ biển thưởng thức liền với nhiều đồ biển ngon, bổ, rẻ , cho bạn mặc sức chọn lựa. Nào cùng khai phá và ăn những món ăn sản vật cù lao chàm ngon nhất và lôi cuốn nhất.

Ốc vú nàng

Một loại thực phẩm đặc trưng lừng danh của vùng duyên hải miền trung vốn đình đám chính từ danh xưng của nó. ốc vú nàng có lớp vỏ xà cừ hình đỉnh nón, giống đôi gò bồng đảo của các quý cô dậy thì, thân ốc màu vàng pha xanh, tuy nhiên mỗi lần có tay người chạm phải thì chuyển hướng sang sắc hồng e lệ.

Ốc vú nàng
Thưởng thức món ốc vú nàng

Những thực khách thường chỉ dùng muối tiêu chanh để thưởng thức cùng với ốc vú nàng luộc . Làm món trộn, mọi người xắt mỏng thịt ốc đã luộc, đánh đều với chanh và ớt. thịt ốc vú nàng săn giòn song không quá mềm như thịt nghêu, sò và rất ngọt.

Mực một nắng

Chẳng thể không nhấm nháp lúc đã đến nơi này. Những con mực tươi làm sạch rồi trải trên vỉ đem phơi. Sau gần một ngày được nắng và gió biển sẽ làm mực bớt nước, mực vừa se se khô rồi đem nướng lửa than hồng.

Nướng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt chèn vào miệng … Để nghe mùi vị đại dương quyện hòa trong lát mực. Đây còn thực sự là món quà nổi bật nhiều khả năng thu về đất liền làm quà tặng.

Bào ngư

Bào ngư cù lao chàm là loài ốc cực kỳ quý hiếm, có rất nhiều danh xưng như ốc cửu không, hải nhĩ… Nên khách du lịch cực kỳ ưng ý nhấm nháp bào ngư lúc đến đảo. Loài ốc này bám vào những phiến đá ngầm địa điểm biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng to nên khó bị phát giác và gian nan lắm mới tách được chúng khỏi những phiến đá.

Bào ngư Cù Lao Chàm
Những con bào ngư tươi sống đầy chất dinh dưỡng

Nhiều khả năng chế đổi thành các món như luộc, hấp, xào tùy vào khẩu vị của khách du lịch. Tất cả chúng ta thích món bào ngư luộc với gừng. Để phía bên ngoài thịt bào ngư kể từ khi luộc không bị thu hồi lại và xuất hiện nhiều dấu nứt phải bỏ bào ngư vào nồi lúc nước gừng hơi nóng.

Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, thịt sẽ béo ngọt, có hương vị thơm thưởng thức vào cảm nhận lạ miệng, rất nổi bật đối chiếu với những loại đồ biển khác.

Nhum biển ( cầu gai cù lao chàm )

Nhum biển nướng đồng thời là thức ăn mà khách du lịch nên một lần thử qua lúc khám phá cù lao chàm. Nhum được xem như là nhân sâm của đại dương vì không chỉ có lợi cho sức khỏe mà có rất nhiều dưỡng chất.

Nhum biển
Nhum biển món ăn tuyệt vời

Nhà bán hàng ở cù lao chàm thường làm nhum tiếp đó dồn 2, 3 con vào trong 1 vỏ, hòa với trứng cút hay trứng gà rồi nướng trên bếp than rực rỡ. Lúc mùi thơm đã bắt đầu phảng phất thì họ lại chan thêm ít mỡ hành béo ngậy để tăng độ hút hồn cho đồ ăn.

Cua – ghẹ cù lao chàm

Ghẹ đa phần ở các khu vực biển đảo việt nam đều có , tuy nhiên ghẹ cù lao chàm chắc thịt, ngon lành và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi đâu khác. Thịt ghẹ phân phối nhiều chất đạm, canxi với sắt và hàm lượng vitamin dồi dào, nổi bật gần như không béo tạo nên món đồ biển được khách du lịch thích.

Ghẹ có khả năng chế đang dần trở thành nhiều món ăn ngon khó cưỡng như : luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu, …nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia thưởng thức cùng muối tiêu chanh vì không làm mất đi mùi vị mới lạ của ghẹ mới đánh bắt từ biển.

Trải nghiệm các hoạt động vui chơi ở Cù Lao Chàm 

Đảo Cù Lao Chàm gây chú ý mọi người với nhiều bờ biển thế giới tự nhiên hoang vu thanh tú, cùng những hoạt động giải trí cổ truyền như tắm biển , chinh phục đỉnh núi tìm hiểu rừng, lặn và thưởng ngoạn san hô và di chuyển dưới đáy biển sâu. Đó là chưa kể có các trò chơi thể thao dưới nước như mô tô nước, dù lượn, lái thuyền kayak …

Tắm biển

Tắm biển là điều không thể bỏ lỡ trong chuyến đi tìm hiểu cù lao chàm , bạn sẽ được vi vu tại các bờ biển ít người biết tới và lãng mạn hút hồn như bãi bắc, bãi ông , bãi xép hay bãi chồng. Nổi bật, nước biển tại đây nổi bật trong sạch, bạn nhiều khả năng bắt gặp mình trong dòng nước trong vắt.

Tắm biển Cù Lao Chàm
Trải nghiệm tắm biển ở cù lao dưới dòng nước mát lạnh

Lặn và thưởng ngoạn san hô cù lao chàm

Công tác lặn và thưởng ngoạn san hô và sinh vật biển ở cù lao chàm luôn kích động, hay ho cuốn hút du mọi người, giải pháp lặn biển đã gồm lúc bạn đặt hành trình du lịch cù lao chàm . Bạn sẽ được đưa đầy đủ thiết bị an toàn cho việc lặn và thưởng ngoạn san hô.

Lặn và thưởng ngoạn san hô bằng bình khí

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về đời sống dưới biển, hãy vào cuộc chuyến khám phá lặn biển có bình ôxy. Vì đây chính là vận hành lặn biển khá không đơn giản, phải có người có kiến thức chuyên môn đi kèm.

Lặn ngắm bình khí Cù Lao
Trải nghiệm lặn ngắm san hô bằng bình khí

Bạn sẽ khám phá sơ qua về các bài tập luyện dưới nước, nhiều biểu tượng của nhà nghiên cứu kết hợp. Dưới chiều sâu 3-8 m dưới biển, bạn được chính mắt theo dõi những rạn san hô nhiều sắc màu trong dòng nước xanh biếc, còn gì bổ ích hơn phải không nào ?

Đi bộ dưới biển

Bạn có khả năng di chuyển dưới lòng biển như đi trên bờ, bạn có tin không? Không nhất thiết những phương tiện lộn xộn như man bình khí, mặt nạ dưỡng khí … Chỉ độc nhất một chiếc mũ cung người nấu ăn trong quân đội khí là đủ để khai phá toàn bộ thủy cung to lớn. Những rạn san hô đầy sắc màu, đụng vào các loài cá nước mặn sẽ làm bạn thích.

Đi bộ dưới biển
Đi bộ dưới biển ngắm nhìn những điều bí ẩn

Bắt cá cùng ngư dân

Bắt cá là công tác khoái chí được nhiều khách du lịch thích, cảm giác cảm nhận lênh đênh giữa biển khơi, khảo sát cách thức làm ăn của ngư dân khu vực cù lao chàm. Vừa mới được nhấm nháp các món ăn tươi, sạch… Do chính tay bạn làm thì còn gì tuyệt vời hơn thế này. Đặt ngay chuyến tham quan bắt cá cù lao chàm để cảm giác!

Trên đây là những khám phá thú vị ở Cù Lao Chàm cho bạn tham khảo. Chúc các bạn có một chuyến đi thật ý nghĩa và vui vẻ với gia đình, bạn thân.

Lưu