Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng – Địa điểm linh thiêng nhất Ngũ Hành Sơn

3453
chùa linh ứng non nước đà nẵng
Chùa Linh Ứng linh thiêng, là điểm đến hành hương của người dân và du khách.

Nằm trên ngọn Thủy Sơn, được biết đến là ngọn núi lớn và đẹp nhất tại quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng là một ngôi chùa cổ, mang trong mình vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng. Cũng vì thế mà trong chuyến du lịch Đà Nẵng, không ít du khách đã tìm đến chùa để tham quan, cầu tự và nghe kể về những sự tích thú vị xung quanh ngôi chùa tuyệt đẹp này.

MỤC LỤC

Giới thiệu sơ nét về chùa Linh Ứng Non Nước tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Non Nước được xây dựng từ năm nào?

Nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước được xem là một điểm tâm linh đồng thời là một thắng cảnh nổi tiếng của Đà Nẵng. Chùa ngoài cái tên Linh Ứng Non Nước còn được biết đến với cái tên chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn hay là chùa Ngoài. Còn chùa Tam Thai là chùa Trong. Được biết, đây cũng là ngôi chùa xuất hiện sớm nhất trong 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Chùa Linh Ứng là ngôi chùa cổ n

Theo sử sách, năm 1825, khi mà vua Minh Mạng thứ 6 đến xây lại chùa Tam Thai, thì cũng là lúc chùa Linh Ứng được xây dựng nên, đính tấm biển ghi “Ngự chế Ứng Chơn Tự, Minh Mạng lục niên phụng tạo”. Như vậy, mới đầu khi vừa xây dựng thì chùa có tên là Ứng Chơn. Đến năm 1891, khi vua Thành Thái thứ 3, đã cho đổi lại là chùa Linh Ứng, ghi rõ “Cải tứ Linh Ứng Tự, Thành Thái Tam Niên”. Đó cũng là cái tên được giữ cho đến tận ngày nay và không có sự thay đổi nào.

>> Gợi ý Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày từ Đà Nẵng giá rẻ chỉ 280k

Lịch sử hình thành của chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng

Xuất hiện từ năm 1825, trải qua mấy trăm năm với nhiều biến cố lịch sử, chùa Linh Ứng Non Nước đã năng đã được trùng tu nhiều lần. Theo sử sách, tiền thân của chùa là một động mang tên Tàng Chơn, xuất hiện từ nửa đầu thế kỷ 17, một vị tiền hiền đã lập ra một thảo am ngay trước động, gọi là Dương Chơn Am. Về sau, tu sửa và đổi thành Dương Chơn Đường, Sau đó, vua Gia Long đến và đổi thành Ngự chế Ứng Chơn Tư.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Chùa sau nhiều lần trung tu đã hoàn thiện như bây giờ.

Đến thời vua Minh Mạng, ông đã cho xây dựng lại chùa bằng gạch ngói khang trang và vững chắc hơn, lấy tên là Ứng Chơn Tư. Lúc này, ông cũng đã cho xây dựng hai con đường bậc cấp bằng đá để dẫn lên núi, phía Tây gồm 156 bậc dẫn lên chùa Tam Thai và phía Đông gồm 108 bậc dẫn lên chùa Ứng Chơn. Hiện nay thì hai con đường này vẫn được sử dụng.

Trải qua 3 thế kỷ, cùng với thời kỳ chiến tranh Mỹ và Pháp cùng với những đợt thiên tai gắt gao mà miền Trung đã hứng chịu, chùa Linh Ứng đã bị phá hỏng khá là nhiều. Tuy nhiên, trải qua nhiều đợt trùng tu thì chùa cho đến bây giờ tuy không còn như trước nhưng vẫn giữ được các nét kiến trúc ban đầu. Đặc biệt là cả hai bảng vàng do vua Minh Mạng và Thái Thái ban tặng.

3 Lý do để bạn ghé thăm Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng 

Chùa Linh Ứng Non Nước nơi lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc

Thuộc ngọn Thủy Sơn, trong cụm Hạ Thai của Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước được biết đến là một ngôi chùa cổ, có giá trị văn hóa, lịch sử cao và đáng trân trọng. Phía sau chùa còn có động Tàng Chờn, dài 10m và rộng 7m. Từ chùa Tam Thai, đi về phía Đông ngọn Thủy Sơn, đi thẳng về phía chùa, phía cuối đường sẽ thấy một công Tam Quan rất đẹp.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Một chụp chụp nghệ thuật của chùa Linh Ứng.

Qua cổng Tam Quan là khu vực chính điện của chùa, có lối kiến trúc theo kiểu chữ nhất ở giữa. Bên phải là khu vực nhà tổ, nhà khách, nhà thiên và nhà giảng đường, bên trái là Quan Âm Các và tháp Bảo Đại Đại Sư. Bên trong chùa vẫn còn lưu giữa 2 cổ vật quý giá, đó là 2 biển vàng, một biển đề “Ngự chế Ứng Chơ tự, Minh Mạng lục niên” do vua Minh Mạng ban tặng, một biển đề “Cải Tử” do vua Thành Thái ban tặng. Đặc biệt, ở bên ngoài của chùa Linh Ứng Non Nước còn xuất hiện một tượng Phật Thích Ca rất độc đáo.

Chùa Linh Ứng Non Nước – không gian thiền tịnh đậm chất thơ

Không chỉ sở hữu những di tích linh thiêng cùng những hiện vật quý giá, chùa Linh Ứng Non Nước còn là nơi thiền tịnh lý tửng. Bao quanh chùa được phủ xanh cây cối cùng với hệ động thực vật phong phú, nơi đây còn sở hữu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Chẳng quy mô, bề thế như chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà hay Bà Nà Hills, chùa Linh Ứng Non Nước mang một vẻ đẹp huyền bí, yên tĩnh rất riêng.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Chùa Linh Ứng nằm giữa ngọn Thủy Sơn đầy yên tĩnh.

Bên trong chùa thờ rất nhiều vị phật như Phật Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát, Tam Thế Phật, các vị bồ tát và các hộ pháp, bên ngoài lại là vườn cây xanh mát. Tất cả tạo nên một không gian yên tĩnh, thi vị và linh thiêng. Hay khi ghé thăm chùa Linh Ứng, bạn còn có thể kết hợp đi các công trình kiến trúc tâm linh gần đó, cũng nằm trong khu vực Ngũ Hành Sơn như là Chùa Tam Thai, Chùa Từ Tâm, Vọng Giang Đài, Hang Ráy, Hang Gió,vv…

Cứ mỗi cuối tuần hoặc những ngày rằm, mồng 1, không chỉ người dân Đà Nẵng mà còn rất nhiều du khách lui tới chùa Linh Ứng Non Nước. Một phần để thắp nhang, cầu tự, chiêm bái Phật, một phần để trút bỏ đi những muộn phiền của cuộc sống, tìm lại sự tĩnh tâm cho tâm hồn

Khung cảnh tuyệt đẹp nhìn từ chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng Non Nước không chỉ đẹp với vẻ đẹp bên trong mà khung cảnh xung quanh còn khiến cho du khách thêm phần yêu thêm nơi này. Từ một điểm cao trên ngôi chùa này, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy khung cảnh biển tươi mát cùng những dãy cát trắng chạy dài. Xa xa kia là chùa Linh Ứng đứng uy nghiêm trên bán đảo Sơn Trà càng tô vẽ cho Đà Nẵng thêm vẻ đẹp hùng vĩ và trù phú.

Kiến trúc ấn tượng của chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng vốn là một ngôi chùa, với nhiều giá trị về kiến trúc và lịch sử. Chùa nổi bật với kiểu kiến trúc hình chữ Nhất độc đáo. Càng đi vào bên trong càng thấy nét kiến trúc ấy càng thể hiện rõ nét và sinh động.

Kiến trúc bên ngoài chùa Linh Ứng

Ngay khi bước vào khuôn viên chùa, du khách sẽ nhìn thấy một bức tượng Phât trắng muốt, cao 10m ngồi uy nghiêm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy tượng có vị thế tựa lưng vào núi, mặt hướng về phía chùa rất uy nghiêm. Tô vẻ cho không gian chùa thêm phần tươi mới đó chính là những cây cối, hòn non bộ và hoa được bày trí khắp mọi nơi.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Tượng Phật màu trắng được dựng trong khuôn viên của chùa.

Đến với chùa Linh Ứng, du khách cũng đừng vội đi vào bên trong điện mà hãy dành chút thời gian để dừng lại bên ngoài thưởng cảnh. Không gian thanh tịnh, cây cối tươi mát vô tình tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động, ở đó bạn có thể lắng nghe tiếng chim muông hót vô cùng vui tai.

Tháp Xá Lợi chùa Linh Ứng Non Nước

Trong khi vãn cảnh chùa, du khách sẽ được nhìn thấy sự xuất hiện của tháp Xá Lợi, là một công trình được xây dựng từ năm 1997. Tháp cao 28m, gồm 7 tầng, bên trong có dựng 200 tượng Phật, Bồ Tát và La Hán. Nằm ở tầng thứ 7 của tháp có thờ Xá Lợi Phật cùng với 7 vị Phât truyền Đăng. Tháp Xá Lợi cũng chính là tháp thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Tháp Xá Lợi – một điểm tham quan ấn tượng bên trong chùa Linh Ứng.

Kiến trúc khu vực chánh điện chùa Non Nước

Bước vào bên trong khu vực chính của chùa Linh Ứng, du khách sẽ bị đập ngay vào mắt khung cảnh uy nghiêm của tượng phật Thích Ca được đặt ở chính giữa. Ngoài ra, nếu nhìn ở bên phải sẽ thấy tượng Phật Di lặc và bên trái là Phật A Di Đà. Trong đạo Phật, sự quy tụ của 3 tượng Phật này được gọi là Tam Thế Vật. Ở giữa còn có tượng Bồ Tát, gồm Phổ Hiển và Văn Thù. Riêng hai bên chánh điện còn có Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Tạng Vương Bồ Tát.

Ngoài chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng còn có ngôi chùa nào mang tên Linh Ứng?

Đến du lịch Đà Nẵng, không ít du khách khi được giới thiệu về chùa Linh Ứng sẽ dễ bị nhầm lẫn. Điều này cũng dễ hiểu vì có đến 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng ở thành phố biển. Ngôi chùa thứ nhất năm ở Ngũ Hành Sơn, cũng là ngôi chùa cổ nhất, ngôi chùa thứ hai là trên đỉnh Bà Nà khánh thành năm 2004 và cuối cùng là ở bán đảo Sơn Trà được khởi công xây dựng tháng 4 và hoàn thành năm 2010.

Chùa Linh Ứng ở Sơn Trà là ngôi chùa nổi tiếng nhất Đà Nẵng.

Để mà nói thì cả 3 ngôi chua này đều có những điểm rất giống nhau, đều mang tên Linh Ứng, đều cho một vị thiền sư Thích Thiện Nguyện chủ trì và cuối cùng là cả ba ngôi chùa đều nằm trên núi, lưng tựa vào núi và mặt hướng ra biển. Bên cạnh đó, mỗi ngôi chùa đều có tượng Phật hoặc là tượng Quan âm đặt phía trước chùa.

Giờ đây, khi đến với Đà Nẵng, du khách sẽ thấy cả ba ngôi chùa mang tên Linh Ứng đều mang một nét đẹp riêng, tạo thành thế gọng kiềm để mang đến sự bình an cho người dân và du khách.

Một số thông tin về chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng ở đâu?

Địa chỉ: Nằm trên ngọn Thủy Sơn, quần thể Ngũ Hành Sơn, số 98 Huyền Trân Công Chúa, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Về vị trí địa lý, chùa Linh Ứng nằm cách trục đường biển Trường Sa chỉ khoảng 100m, cũng là tuyến đường đắc địa hội tụ rất nhiều các resort cao cấp như Vinpearl, Casino Crown, Hyatt,vv… Từ vị trí của núi Ngũ Hành cũng rất thuận lợi để du khách đến tham quan phố cổ Hội An cách đó không xa.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Ứng Non Nước

Cách trung tâm chỉ khoảng 10km về phía Đông Nam nên cũng không có gì khó khăn để bạn di chuyển đến chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cung đường như sau:

  • Cung đường 1: Từ Cầu Rồng – đi vào Võ Văn Kiệt – rẽ trái vào đường Ngô Quyền – vòng xoay Trần Thị Lý –  chạy thẳng là tới Ngũ Hành Sơn.
  • Cung đường 2: Cầu Rồng – đi theo đường 2 tháng 9 – đường CMT8 – Cầu Hòa Xuân – đường Nguyễn Phước Lan – cầu Trung Lương – đường Mai Đàng Chớn – đường Lê Văn Hiên – Ngũ Hành Sơn.

THAM KHẢO: Top 10 địa điểm Thuê xe máy Quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng chất lượng

Thời gian mở cửa và giá vé vào cổng chùa Linh Ứng Non Nước

Thời gian mở cửa: Từ 6h30-17h30

Giá vé tham quan Ngũ Hành Sơn

  • Đối với người lớn: 40k/ khách
  • Đối với học sinh, sinh viên: 10k/ khách
  • Đối với trẻ em: Miễn phí

Lưu ý: Đã bao gồm các địa điểm trên ngọn Thủy Sơn, bao gồm chùa chiền, hang động,vv…

Giá vé đi động Âm Phủ

  • Đối với người lớn: 20k/ khách
  • Đối với học sinh, sinh viên: 7k/ khách
  • Đối với trẻ em: Miễn phí

Giá vé đi thang máy: 30k/ vé khứ hồi, 15k/ 1 lượt

Giá vé thuê hướng dẫn viên: 50k/ người.

>> Tham khảo: Giá vé tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng chính xác nhất 2022

Phương thức di chuyển khi đi tham quan chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng

Đi bộ vãn cảnh thăm chùa Linh Ứng Non Nước

Tất cả các địa điểm nổi tiếng tại Ngũ Hành Sơn đều tập trung tại ngọn Thủy Sơn, trong đó có chùa Linh Ứng. Chính vì thế, phương tiện để tham quan nơi này chủ yếu là đường bộ. Như đã nói ở trên, bạn có thể chọn đi lối phía Tây lên chùa Tam Thai, sau đó đi xuống phía Đông để ghé thăm chùa Linh Ứng hoặc ngược lại. Việc vãn cảnh chùa bằng cách đi bộ ngắm cảnh, vừa thư giãn cũng là một điều khá thú vị. Trên đường đi, du khách có thể hít thở không khí trong lành và trải nghiệm mọi thứ tại những nơi mình đặt chân qua.

Sử dụng thang máy để đi lên chùa Linh Ứng

Gần đây, ban quản lý Ngũ Hành Sơn đã cho xây dựng hệ thống thang máy để phục vụ du khách. Thang máy cao 43m, với 2 cabin song song thẳng đứng với nhau, tải trọng 1,3 tấn. Mỗi lượt có thể chở tối đa 13 khách. Với những vị khách cảm thấy sức khỏe không tốt để leo núi thì có thể mua vé đi thang máy để lên chùa Linh Ứng. Thang máy cũng được thiết kế kính trong suốt để du khách có thể ngắm khung cảnh xung quanh cũng như toàn bộ bờ biển Đà Nẵng.

chùa linh ứng non nước đà nẵng
Đi thang máy giúp tiết kiệm thời gian.

Note: Vì khoảnh cách từ chân núi lên chùa Linh Ứng Non Nước không quá xa, sau khi đi qua lối bậc cấp bằng đá thì đều là địa hình phẳng. Vì thế, với những bạn trẻ đừng chọn cách đi thang máy cả 2 chiều, vì nếu như vậy sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc chinh phục mà đáng lẽ ra mình nên có. Việc đi thang máy chỉ dành cho những ai có sức khỏe yếu hoặc là có nhu cầu đi xuống mà thôi.

Đi chùa Linh Ứng Non Nước nên mua gì về làm quà?

Sau khi dành ít nhất 1.5-2 tiếng tham quan chùa Linh Ứng Non Nước cùng với các địa điểm gần đó như chùa Tam Thai, động Huyền Không, động Âm Phủ, Vân Nguyệt, Linh Nham, Tàng Chơn,vv… bạn nên nán lại một chút để chọn cho mình và người thân những món quà lưu niệm.

Làng đá Mỹ Nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành, nổi tiếng là làng nghề chuyên sản xuất các đồ bằng đá cẩm thạch, xuất đi trong và ngoài nước. Để tạo nên những chiếc vòng đá, các bức tượng, người ta sử dụng nguyên liệu là loại đá cẩm thạch, vì chúng có nhiều vân ngũ sắc rất đẹp và sang trọng.

Đá phong thủy tại làng mỹ nghệ Non Nước.

Đến làng đá Non Nước, bạn có thể chọn cho mình một vài món đồ lưu niệm, đặc sắc nhất là các vòng đá bằng thạch, tượng các vị Phật, vị Thánh, các con vật trong huyền thoại như rồng, kỳ lân, các đồ trang sức bằng đá khác,vv…

Một số lưu ý khi đi tham quan chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng

Dù đoạn đường từ chân núi lên chùa Linh Ứng Non Nước không xa, tuy nhiên chủ yếu là bậc thang đá, địa hình núi lại gồ ghề, không bằng phẳng nên phải cẩn thận trong từng bước di chuyển. Tốt nhất nên chuẩn bị một đôi giày thật êm và chắc để bảo vệ đôi chân của mình.

  • Dù các hang động không quá sâu, tuy nhiên để đảm bảo bạn chỉ nên đi vào những nơi có người, không tự ý đi một mình, nên đi theo nhóm đông.
  • Không nên đi vào những ngày trời mưa, vì đường lên núi dễ trơn trượt, rắn rít nhiều. Thay vào đó, hãy chọn những ngày thật đẹp trời, để kết hợp đi biển Non Nước ngay gần đó hoặc là đi phố cổ vào buổi chiều tối.

Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng là một điểm đến ấn tượng thuộc quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, khi hội tụ nhiều kiến trúc độc đáo có giá trị lịch sử, tâm linh sâu sắc. Chính vẻ đẹp yên tĩnh xen lẫn chút huyền bí, linh thiêng ấy đã thu hút không ít du khách đến với Đà Nẵng ngày một nhiều hơn. Nhân một ngày đẹp trời, ghé thăm chùa Linh Ứng, toàn tâm hướng Phật để rũ bỏ hết mọi bụi trần, hướng đến chân – thiện – mỹ.

Lưu