Khám phá Cột cờ Hà Nội – một biểu tượng lịch sử của Thủ đô

2011
Cột cờ Hà Nội
Khám phá Cột cờ Hà Nội

Bên cạnh Văn Miếu, Tháp rùa Hồ Gươm,… thì cột cờ Hà Nội từ trước đến nay vẫn được coi là một trong những biểu tượng của Thủ đô. Đây là một công trình đặc biệt và hoành tráng nhất trong quần thế di tích Hoàng thành Thăng Long, là biểu tượng lịch sử cho sự bất khuất, dũng cảm của nhân dân Hà Thành trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Với kiểu kiến trúc độc đáo, cổ kinh cùng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời suốt 65 năm qua, cột cờ Hà Nội trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong chuyến hành trình khám phá lịch sử vùng đất nghìn năm văn hiến.

Cột cờ Hà Nội – những thông tin có thể bạn chưa biết

Cột cờ Hà Nội chính xác nằm ở đâu?

Cột cờ Hà Nội hay còn có tên gọi khác là Kỳ đài Hà Nội được xây dựng dựng từ thế kể 19, trên phần đất của Hoàng thành Thăng Long – nơi có nền đất cũ của tòa thành Tam Môn của đời Lê. Ngày nay, nó nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử quân đội Việt Nam, trên con đường Điện Biên Phủ đối diện với vườn hoa Lenin, thuộc quận Ba Đình. Trải qua nhiều giai đoạn cùng với sự tác động của thời gian, công trình này vẫn còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu và có giá trị nhất trong quần thể du tích Hoàng thành sau cuộc kháng chiến chốn thức dân Pháp và chống đế quốc Mỹ.

Cột cờ Hà Nội
Cột cờ Hà nội nằm trên con đường Điện Biên Phủ, thuộc quận Ba Đình

Lịch sử Cột cờ Hà Nội

Từ năm 1805 đến 1812, vua Gia Long của triều Nguyễn cho xây dựng cột cờ với mục đích để làm đài quan sát. Từ phần cửa sổ ở đỉnh có thể bao quát toàn bộ thành phố cả vùng nôi – ngoại thành. Đó là lý do thực dân Pháp đã không phá hủy trong gia đoạn chúng tạm chiếm 1894 – 1897. Ngược lại, còn biến công trình này trở thành đài quan sát với việc sử dụng đèn và cờ để làm thông tin liên lạc giữa ban chỉ huy với các đơn vị khác xung quanh.

Cột cờ Hà Nội
Cột cờ được xây dựng dưới triều vua Gia Long (đời Nguyễn) để làm đài quan sát

Sau này, trong cuộc kháng chiến chống quân đội Mỹ, nó đã được lấy lại và sử dụng với mục địch tương tự của bộ đội phòng không Hà Nội. Đến năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, đây cũng là lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng được cắm trên đỉnh cột cờ. Tới 1954, cuộc chiến chống thực dân Pháp hoàn toàn thắng lợi, lá Quốc kỳ một lần nữa lại một lần nữa tung bay trên đỉnh Kỳ đài.

Trong ký ức của hàng triệu người dân Thủ đô, đây chính là ngày hội chiến thắng. Cả Thủ đô khi ấy tưng bừng rạo rực, từng đoàn người đổ về tập trung xung quanh Cột cờ Hà Nội chờ đón lễ thượng cờ – giây phút lịch sử. Đúng 15h giờ ngày 10//10/1954, tiếng Quốc ca vang lên trong tiếng hò reo và lá cờ lần lượt được kéo lên. Cũng từ đó, hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay trên cột cờ trở thành biểu tượng cho nền độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đến năm 1989, nó chính thức được công nhận là di tích lịch sử.

Kỳ đài Hà Nội
Cột cờ Hà Nội là biểu tượng cho niềm tự hào của người dân Thủ đô

>> Xem thêm: Khám phá Nhà thờ lớn Hà Nội – một trong 7 nhà thờ lớn nhất Thủ đô

Cột cờ Hà Nội có gì đặc biệt?

Tìm hiểu kiến trúc độc đáo của Cột cờ Hà Nội

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội được biết, cột cờ có chiều cao 33 m, nếu tính cả trụ treo cờ là 44 m. Được xây dựng theo cấu trúc gồm 3 tầng đế và một tòa tháp. Các tầng đế có hình chóp vuông cụt, diện tích nhỏ dần và được xếp chồng lên nhau theo thứ tự. Tầng một cao 3,1 m, chiều dài mỗi cạnh là 42,5 m, hai mặt có cầu thang bằng gạch dẫn lên tầng hai. Tâng hai cao 3,7 m, chiều dài mỗi cạnh là 27 m, có 4 cửa được đắp tên khác nhau. Cửa Nam đắp hai chữ “Hướng Minh”, cửa Đông hai chữ “Nghênh Húc”, cửa Tây là hai chữ “Hồi Quang”, riêng cửa Bắc là không có chữ. Tầng ba cao 5,1 m, chiều lài mỗi cạnh 12,8 m và có cửa lên cầu thang nhìn về hướng Bắc.

Cột cờ Hà Nội
Cấu trúc tổng thể của cột cờ Hà Nội

Tầng trên là thân cột cờ cao 5,1 m, dài 18,2 m, có hình trụ tám cạnh, gọn dần lên trên, mỗi cạnh đáy rộng chừng 2 m. Đặc biệt, trong thân có 54 bậc thang xoáy tròn dạng xoắn ốc lên tới đỉnh cùng 39 lỗ hình dẻ quạt để soi sáng và thông hơi. Phần còn lại là đỉnh Cột cờ cờ Hà Nội. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy nó gần giống như cái lầu hình bát giáp có độ cao chừng 3,3 m, 8 cạnh tương ứng với 8 cửa sổ. Giữa lầu còn có một hình trụ tròn, đường kính 40 cm cao đến tận đỉnh, đó là chỗ để cắm cán cờ.

Cột cờ Hà Nội
Mặt trước của cột cờ

Hình ảnh lá cờ đỏ trên nóc Cột cờ Hà Nội

Chẳng biết từ bao giờ, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trên đỉnh Cột cờ Hà Nội trở thành biểu tượng in sâu vào tâm trí của người dân Thủ đo và những du khách khi đặt chân đến đây. Trước đây, cờ đỏ sao vàng chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết thế nhưng kể từ năm 1986, nó luôn tung bay trên nóc cột cờ.

Cột cờ Hà Nội
Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh cột cờ

Lá cờ được treo trên đỉnh Cột cờ Hà Nội có kích thước 4 x 6 m, diện tích 24 m2, được may bằng vải phi bóng, may tận 3 đường chỉ, góc cờ chần hình quả trám để có thể chịu được những trận gió to. Bất kể lúc nào lá cờ bị bạc màu hay bị rách sẽ được thay ngay lập tức để giữ gìn một biểu tượng thiêng liêng của đất nước.

Cột cờ Hà Nội – điểm tham quan không thể bỏ qua

Tham quan cột cờ Hà Nội có tốn tiền mua vé không?

Do nằm trong Hoàng thành Thăng Long Hà Nội nên để tham quan cột cờ bạn phải mua vé, giá vé mỗi lượt là 20.000 VNĐ. Học sinh, sinh viên, người trên 60 tuổi được giảm 50% giá vé. Học sinh sưới 15 tuổi, người có công với Cách mạng miễn phí hoàn toàn. Thời gian tham quan từ 8h đến 17h tất cả các ngày trong tuần.

Cột cờ Hà Nội
Muốn tham quan Cột cờ Hà Nội bạn phải mua vé

Lưu ý: Nếu thuộc đối tượng miễn/giảm giá vé thì bạn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ liên quan chứng minh mình thuộc đối tượng trên.

Hướng dẫn cách di chuyển đến cột cờ Hà Nội

Cột cờ nằm ngay trung tâm Thủ đô, du khách đến du lịch Hà Nội không cần phải đi quá xa. Bạn có thể chọn đi bộ, Thuê xe máy Hà Nội hoặc xe buýt. Nếu đi xe buýt thì chọn tuyến xe số 22, còn nếu đi xe máy bạn chạy theo đường Tràng Thi qua Cửa Nam, ra tới đường Điện Biên Phủ tới ngã ba Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương sẽ tới. Hoặc bạn cứ hỏi đường ra Lăng Bác là thấy.

>> Xem thêm: Ẩm thực Hà Nội – Tổng hợp 5 món ăn ngon siêu lòng người

Các địa điểm tham quan du lịch gần cột cờ Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long: Tọa lạc ở số 19C, Hoàng Diệu – Quán Thánh, Ba Đình, cách cột cờ hoảng 600 m. Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng qua nhiều gia đoạn, đến đây du khách sẽ được đắm chìm trong không gian đậm chất lịch sử.

Cột cờ Hà Nội
Hoàng thành Thăng Long

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam: Nằm ở địa chỉ 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình và chỉ cách Cột cờ Hà Nội 4m, cũng là một điểm đến bạn nên ghé thăm. Đây là bảo tàng đầu tiên của hệ thống bảo tàng quân đội, nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 150.000 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân đội trong các cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược từ thời vua Hùng cho đến thời chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công viên Lê nin: Cách cột cờ chừng 260 m thôi bạn sẽ đến được với Công viên Lê nin. Nơi đây không chỉ hấp dẫn bởi vị trí đắc địa, không gian xanh tuyệt vời mà còn đã ghi dấu ấn lịch sử hùng tráng của dân tộc.

Cột cờ Hà Nội
Công viên Lê nin cũng là một địa điểm bạn nên tham quan khi đến Cột cờ Hà Nội

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và chùa Một Cột: Hai địa điểm này đều nằm cách cột cờ 900 m. Ngoài việc viếng thăm lăng Bác, bạn sẽ được tham quan ngôi chùa Một Cột nổi tiếng cùng nhiều điểm khác xunh quanh quần thể này như: khu nhà sàn của Bác, ao cá, Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh,…

>> Tham khảo: Kinh nghiệm tham quan lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: giá vé, quy định

Cùng với nhiều điểm đến khác, Cột cờ Hà Nội cũng là địa điểm được nhiều người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước ghé thăm khi du lịch Hà Nội. Ngoài chụp ảnh lưu niệm thì điều thú vị đầu tiên khiến hầu hết du khách đều muốn đặt chân đến đây chính là nét kiến trúc độc đáo, cổ kính.

Lưu