Bảo Tàng Hội An – Top 5 Bảo Tàng lớn trưng bày nhiều hiện vật cổ nhất

1507
bảo tàng Hội An
Đến Hội An du khách đừng quen ghé thăm các bảo tàng.

Được biết đến là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất miền Trung. Hội An là nơi hội tụ các giá trị văn hóa, thẩm mỹ qua nhiều giai đoạn lịch sử, điều này được thể hiện rõ rệt qua các bảo tàng. Đến với những bảo tàng Hội An, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện vật cổ, hiểu thêm về những câu chuyện cổ xưa và có cái nhìn mới, sâu sắc về con người và mảnh đất nơi này.

Giới thiệu đôi nét về Hội An | Nơi được mệnh danh là “bảo tàng sống”

Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, phố cổ Hội An từng là thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ giao thương của những thuyền buôn Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước phương Tây thể kỷ XVII và XVIII. Hội An may mắn khu không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và tránh được quá trình đô thị hóa cuối thế kỷ XX. Cũng từ đây, những giá trị kiến trúc – văn hóa của phố cổ dần được chú ý, khiến nơi đây nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

bảo tàng Hội An
Hội An – một đô thị cổ kính và là điểm du lịch hấp dẫn.

Được Bộ văn hóa cấp Bằng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia (tháng 3/1985) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (tháng 12/1999). Hội An may mắn và tự hào khi được để lại một di sản văn hóa đó là Khu phố cổ. Đồng thời đô thị cổ này được xem như một “bảo tàng sống, bảo tàng về lịch sử kiến trúc, dân cư đô thị” với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, làng nghề truyền thống… hết sức độc đáo. Hiện tại, Hội An có đến 1.130 di tích, trong đó có 9 di tích đơn lẻ được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 5 di tích cấp tỉnh.

bảo tàng Hội An
Hội An được mệnh danh là “bảo tàng sống” với nhiều di sản.

Các ngôi nhà phố, những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng chứng minh cho quá trình hình thành, phát triển và suy tàn của đô thị. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa hay những công trình ghi đậm dấu ấn của người Việt, người Chăm, người Hoa, người Nhật cũng khá phong phú đa dạng. Tất cả những di sản này vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Ngay cả những phong tục tập quán, ứng xử, ẩm thực, sinh hoạt văn hóa truyền thống cũng còn được giữ gìn. Những thứ này, bạn sẽ được khám phá khi tham quan các bảo tàng Hội An. Ngoài ra, thiên nhiên cũng ban tặng cho nơi này môi trường, hệ sinh thái sông nước, biển đảo với nhiều điểm hấp dẫn mà không phải ở đâu cũng có.

>>> Nơi minh chứng cho 1 thời phồn vinh của Phố cổ: Bảo Tàng Gốm Sứ Hội An

Có nên tham quan bảo tàng Hội An khi đến đây du lịch?

Đến du lịch Hội An ngoài những địa điểm quen thuộc như phố cổ, chùa Cầu Nhật Bản, phố đèn lồng, chợ đêm Phùng Hưng hay các ngôi nhà cổ,… Bạn hãy dành một ngày để tham quan các bảo tàng trong phố cổ. Tham quan bảo tàng được xem là con đường ngắn nhất để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và con người của vùng đất này. Không riêng gì ở Hội An mà đến bất cứ tỉnh, thành hay quốc gia nào cung vậy, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm rất nhiều về nơi đó.

bảo tàng Hội An
Tham quan bảo tàng là một hoạt động thú vị khi đến du lịch Hội An.

Hiện tại, ở Hội An có khá nhiều bảo tàng với nhiều chủ đề khác nhau. Nơi đang lưu trữ những giá trị văn hóa – lịch sử vô cùng giá trị. Tại đây bạn sẽ được tận mắt chiêm các di tích văn hóa vật thể, những nét đẹp mang tính sáng tạo, truyền thống lâu đời…. Những bảo tàng này chính là một phần không thể thiếu khi nói về Hội An, nó như một nét đẹp vượt thời gian, thu hút khách du lịch.

Nếu bạn là người có niềm đam mê với lịch sử, muốn tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn về những gì mà thương cảng sầm uất này từng trải qua thì bảo tàng phố cổ Hội An sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới, sâu sắc và ý nghĩa hơn khi khám phá mảnh đất cổ kính này.

Khám phá bảo tàng Hội An | Top 5 cái tên không thể bỏ qua

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An đang bảo tồn và phát triển 5 bảo tàng chuyên đề. Đây đều là những địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng mà bất kỳ ai khi đến cũng không thể bỏ lỡ.

Bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An | Nét đẹp văn hóa xưa cũ

Một trong những bảo tàng ở Hội An mà du khách không nên bỏ qua là bảo tàng gốm sứ mậu dịch. Địa điểm này tuy không quy mô, hoành tráng như những viện bảo tàng mà bạn thường thấy. Bảo tàng chuyên đề này được hình thành với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản vào năm 1995. Tiền thân của nó là một căn nhà hai tầng có từ năm 1920, sau đó đến năm 1994 mới được trùng tu trở thành bảo tàng.

bảo tàng Hội An
Tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mẫu đồ gốm có niên đại từ nhiều thế kỷ.

Bảo tàng gốm sứ Hội An là nơi trưng bày 361 hiện vật bằng gốm có niên đại từ thế kỷ IX – X đến thể kỷ XIX. Qua đó phản ánh sinh động về con đường gốm sự mậu dịch trên biển qua các thời kỳ. Căn nhà gỗ cổ kính với những kệ gỗ đơn sơ, tạo nên không gian ăn nhập hoàn hảo. Rất nhiều món đồ gốm trưng bày ở đây được đánh giá rất tinh xảo, độc đáo.

 • Địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Minh An, Thành phố Hội An
 • Giờ mở cửa: Từ 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 15 hàng tháng)

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh | Dấu ấn của quá khứ

Bảo tàng Sa Huỳnh Hội An được thành lập vào năm 1994. Tại đây lưu trữ 971 hiện vật liên quan đến cư dân cổ thuộc hệ văn hóa Sa Huỳnh – những người  được coi là chủ nhân của tiền cảng thị sơ khai Hội An cách đây 2000 năm. Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật cổ như trang phuc, trang sức, đồ dùng,… của họ.

bảo tàng Hội An
Tại đây có rất nhiều hiện vật liên quan đến cư dân cổ thuộc hệ văn hóa Sa Huỳnh.

Không những thể, trong khuôn viên bảo tàng còn trưng bày những phong tục tập quán quen thuộc như cưới hỏi, táng tục, ma chay hay những quan niệm về sự sống, cái chết. Đặc biệt, kho cổ vật của bảo tàng có số lượng khá lớn, chỉ tính riêng những đồ vật được trưng bày đã đạt tới 216 vật. Bước vào đây, bạn như lạc vào một nền văn hóa lạ mà quen, vô cùng thích thú.

 • Địa chỉ: 149 Trần Phú, phường Cẩm Phô, Thành phố Hội An
 • Giờ mở cửa: 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 10 hàng tháng)

>>> Nơi nét đẹp cổ xưa được gìn giữ: Hội quán Phúc Kiến Hội An

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An | Tái hiện thương cảng Hội An sầm uất một thời

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An như một cuốn phim tư liệu ghi lại các thời kỳ lịch sử cũng như quá trình hình thành và phát triển của thương cảng Hội An sầm uất trước kia. Bảo tạng hiện có 434 hiện vật được trưng bày với nhiều chủ đề khác nhau. Chúng được sắp xếp, phân khu theo tiến trình thời gian. Khám phá lần lượt những thứ tại đây, du khách sẽ có hình dung đầy đủ về những gì mà vùng đất này đã từng trải qua.

bảo tàng Hội An
Bên ngoài của bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An.

Nhằm cho du khách hiểu về lịch sử Hội An, bảo tàng phân chia thành 3 thời kỳ chính tương ứng với 3 khu vực trưng bày: tiền – sơ sử, Chăm Pa và Đại Việt. Những hiện vật mà bảo tàng đang lưu trữ sẽ có lịch sử từ thế kỷ II đến thế kỷ XIX. Việc được tận mắt nhìn thấy những vật dụng, đồ trang sức từ nhiều thế kỷ trước hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ và thích thú.

bảo tàng Hội An
Một số hiện vật được trưng bày tại bảo tàng.
 • Địa chỉ: 10B Trần Hưng Đạo, phường Sơn Phong, Thành phố Hội An
 • Giờ mở cửa: từ 7h – 17h

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An| Nơi gói trọn các giá trị văn hóa của phố cổ

Trong rất nhiều nơi nổi tiếng tại đây thì bảo tàng văn hóa dân gian Hội An chính là nơi gói gọn trọn vẹn nhất những giá trị văn hóa đặc sắc từ quá trình hình thành đến các giai đoạn phát triển của vùng đất này. Thực ra, bảo tàng trước đây là một ngôi nhà cổ trong phố cổ có chiều dài 57 m và bề ngang khoảng 9 m, gồm hai tầng và lát sàn gỗ. Bảo tàng lần đầu tiên đưa vào phục vụ khách ngày 24/3/2005, đến nay vẫn được nhiều người quan tâm.

bảo tàng Hội An
Đây là một điểm đến thu hút được rất nhiều du khách.

Bảo tàng có trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc, chạm trổ ấn tượng, tất cả đều là những tác phẩm của nhiều thế hệ nghệ nhân. Họ đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức tạo nên những tác phẩm thể hiện rõ nhất văn hóa của vùng đất Hội An như: tượng thờ bằng đồng, phù điêu bằng sành sứ, tranh thủy mặc,… Bên cạnh đó, bảo tàng cũng tái hiện các loại hình nghệ thuật như Bài chòi, hát bả trạo, múa thiên cậu,… qua các hiện vât, các bức tượng sinh động và nếp ăn, nếp ở, tục lệ cưới hỏi cũng được khéo léo tái hiện tại đây.

bảo tàng Hội An
Tới đây bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đồ vật quen thuộc trong dân gian.

Đặc biệt, bạn cũng có thể hòa mình vào không gian làng nghề như nghề y cổ truyền, nghề đánh bắt sống nước, nghề gốm, nghề mộc,… Đặc biệt là nghề may, bạn có thể trải nghiệm sịch vụ may và mang về thành phẩm của mình.

 • Địa chỉ: 33 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, thành phố Hội An
 • Thời gian mở cửa: từ 7h – 21h hàng ngày (trừ ngày 20 hàng tháng)

Bảo tàng nghề Y truyền thống | Không gian độc đáo của Hội An

Đây là bảo tàng mới nhất trong danh sách các bảo tàng ở Hội An được đưa vào khai trương và mở cửa đón khách ngày 15/3/2019. Bảo tàng được thiết lập trong một ngôi nhà cổ với kiểu dáng kiến trúc giống những ngôi nhà ở phố Hội An. Trưng bày hơn 200 hiện vật và tư liệu liên quan đến nghề y truyền thống nói chung và nghề y ở đây nói riêng cùng nhiều cuốn sách quý về Đông Y.

bảo tàng Hội An
Đây là bảo tàng độc đáo của Hội An nhằm tôn vinh nghề y truyền thống.

Với 6 không gian trưng bày, trong đó gian trước tầng 1 tái hiện không gian tiệm thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày tủ thuốc, nơi bắt mạch, chẩn trị, nơi chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân và khách, nơi bốc thuốc. Gian sau tái hiện cảnh chế biến một số loại thuốc. gian sân trời tái hiện cảnh phơi và bảo quản thuốc. Còn ở tầng 2, gian trước giới thiệu về nghề Y, kho công cụ, thiết bị bảo tàng. Gian sau là phòng thông tin tư liệu. Sư ra đời của nó góp phần bảo tồn nghề y cũng như là sản phẩm thu hút du lịch.

 • Địa chỉ: 46 Nguyễn Thái Học, phương Minh An, Thành phố Hội An
 • Giờ mở cửa: Từ 7h – 21h hàng ngày

Các bảo tàng Hội An có dễ tìm và có bán vé tham quan không?

Một điều mà du khách có thể yên tâm khi đang có ý định khám phá các bảo tàng cổ ở Hội An là những bảo tàng này đều nằm ở trung tâm phố cổ. Đường đi ngắn và không hề khó để tìm đường. Bạn có thể đi bộ/xe đạp theo hướng dẫn của bản đồ hoặc hỏi người dân xung quanh, họ rất nhiệt tình chỉ đường cho bạn. Các bảo tàng nằm cách nhau chỉ chừng 1, 2 – 3 km thôi. Còn nếu đi theo tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày sẽ có hướng dẫn viên chỉ đường cũng như thuyết minh về những hiện vật được trưng bày và ý nghĩa của bảo tàng đó.

bảo tàng Hội An
Chỉ cần mua vé tham quan phố cổ bạn sẽ được lựa chọn 3 điểm, trong đó có bảo tàng.

Và do tất cả các bảo tàng Hội An đều nằm trong tuyến tham quan phố cổ. Vì thế, du khách khi mua vé tham quan phố cổ sẽ được lựa chọn thăm 3 trong số 21 điểm đến mà mình thích thuộc quần thể di sản. Mức giá sẽ được áp dụng dành riêng cho người Việt Nam và người nước ngoài, cụ thể:

 • Giá vé đối với du khách là người Việt Nam: 80k/khách
 • Giá vé đối với du khách là người nước ngoài: 120k/khách

Những điều cần biết khi khám phá các bảo tàng Hội An

Khi tham quan bảo tàng, du khách cần lưu ý đến những quy định về hành vi ứng xử và những hiện vật được trưng bày. Bởi, so với những địa điểm du lịch khác, bảo tàng luôn mang tính chất uy nghiêm hơn. Vì thế, hãy ghi nhớ những điều sau để trở thành một vị khách du lịch lịch sử nhé!

Không sờ tay lên hiện vật trưng bày

Bạn không nên sờ tay vào bất kỳ các vật được trưng bày trong bảo tàng. Các cổ vật đã trải qua thời gian rất lâu, kết cấu cũng không còn được cứng cáp như mới. Chỉ cần một tác động bên ngoài cũng có thể làm vỡ hoặc hỏng. Tốt nhất, bạn chỉ nên nhìn ngắm bằng mắt để bảo vệ nguyên vẹn giá trị của chúng.

bảo tàng Hội An
Chú ý không sờ tay lên hiện vật trưng bày.

Chỉ chụp ảnh khi được cho phép

Một số bảo tàng không cấm du khách chụp ảnh nhưng cũng có bảo tàng sẽ cấm hành vi này vì tính bảo mật. Để biết quy định cụ thể của nơi mà bạn tham quan, du khách có thể nhìn vảo bảng được đặt ngay cổng khi bạn mới bước vào hoặc ở những khu riêng lẻ. Trường hợp không nhìn thấy bảng, bạn nên hỏi vảo vệ, người quản lý hoặc nhân viên hướng dẫn về điều này để không gặp rắc rối gì.

Giữ gìn trật tự và vệ sinh chung

Một điều cần lưu ý nữa trong quá trình tìm hiểu về bảo tàng Hội An là không gây ồn ào. Hầu hết các bảo tàng đều rất coi trọng sự tôn kính, trang nghiêm, do đó đừng la hét, cười đùa hat chạy nhảy. Nếu có trẻ nhỏ đi cùng hãy đảm bảo chúng không gây ồn ào, chọc phá làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài ra, cũng nên giữ gìn vệ sinh chung, bạn có thể đem theo chai nước nhưng nhớ bỏ rác đúng nơi quy đinh.

bảo tàng Hội An
Giữ gìn trật tự và vệ sinh khi vào các bảo tàng ở Hội An.

Tham quan bảo tàng Hội An là một trong những trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến vùng từng là thương cảng sầm uất này. Đây là cách giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, truyền thống và nét đẹp của người dân phố Hội nói riêng và dân tộc ra nói chung. Đến nay, những cái tê này đã thực sự trở thành những điểm đến thu hút khá nhiều du khách trong nước lẫn quốc tế, và đây có thể nói là niềm tự hào cho du lịch Hội An.

Lưu