Bảo Tàng Gốm Sứ Hội An – Nơi Minh Chứng Cho 1 Thời Phồn Vinh

2094
Bảo tàng gốm sứ Hội An
Bảo tàng gốm sứ Hội An là một điểm tham quan thu hút khách.

Đến du lịch Hội An du khách không chỉ được khám phá những ngôi nhà cổ rêu phong, con sông Hoài thơ mộng hay phố lồng đèn rực rỡ… mà bảo tàng gốm sứ Hội An cũng sẽ mang lại cho du khách những khoảng khắc thật đặc biệt khi khám phá. Tới đây, bạn không chỉ được ngắm nhìn những cổ vật gốm sứ nổi tiếng bốn phương mà còn có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện xưa về thương cảng Hội An một thời.

Bảo tàng gốm sứ Hội An ở đâu và có gì hấp dẫn du khách?

Nơi tọa lạc của bảo gốm sứ Hội An

Bảo tàng gốm sứ là một trong hệ thống các bảo tàng nổi tiếng của Hội An, Đồng thời cũng là một trong những điểm tham quan du lịch khá quan trọng, nơi khơi gợi rất nhiều điều về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất này. Bảo tàng gốm sứ Hội An tọa lạc tại số 80 đường Trần Phú, thành phố Hội An, trong trung tâm phố cổ. Mang dáng dấp một ngôi nhà cổ đặc trưng, bảo tàng ngay từ những cái nhìn đầu tiên đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách khi đến tham quan.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Bảo tàng nằm trên con đường Trần Phú rất dễ tìm.

Cách di chuyển đến bảo tàng

Tọa lạc ở một vị trí có thể nói trung tâm nên việc tìm đường đến bảo tàng không hề khó. Nếu xuất phát từ các hướng vào Hội An, bạn có thể dựa vào bản đồ du lịch để đến đường Trần Phú – nơi có bảo tàng gốm sứ Mậu dịch. Còn nếu xuất phát ở trung tâm phố cổ bạn đi về hướng Tây lên Cửa đại về phía Bà Huyện Thanh Quan. Sau đó rẽ vào đường Trần Hưng Đạo, rẽ trái vào Nguyễn Huệ. Tới một đoạn khoảng 150 m rẽ phải vào Phan Chu Trinh rồi rẽ trái qua Trần Phú sẽ thấy. Dù rẽ hơi nhiều đường nhưng quãng đường chỉ chừng hơn 1 km thôi, rất dễ tìm.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An

Giờ mở cửa bảo tàng mậu dịch Hội An

Để phục vụ nhu cầu tham quan và khám phá của người dân địa phương lẫn du khách, bảo tàng gốm sứ mở cửa hàng ngày từ 7h00 – 21h00. Riêng sẽ đóng cửa vào ngày 15 hàng tháng để thực hiện công tác chuyên môn tu sữa và chỉnh trang lại bảo tàng. Với khung giờ hoạt động này, bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Bảo tàng mở cửa hàng ngày trừ ngày rằm và có vé tham quan.

Vé tham quan bảo tàng gốm sứ

Theo thống kê Hội An hiện có khoảng 1.360 di tích, bao gồm 1.068 nhà cổ, 11 giếng cổ, 38 nhà thờ tộc, 43 miếu thờ thần, 19 ngôi chùa, 23 đình, 44 mộ và 1 cây cầu. Khi mua vé, bạn có thể tham quan cảnh quan chung khu phố cổ và tự chọn 3 trong 21 điểm tham quan, trong đó có bảo tàng gốm sứ. Giá vé được áp dụng như sau:

  • Đối với khách nội địa: 80k/người/lượt
  • Đối với khách quốc tế: 120k/người/lượt

Note: Du khách khi vào chỉ cần mua vé 1 lần, do đó hãy giữ lại vé để sử dụng trong suốt thời gian ở tại Hội An. Giá vé chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 24 giờ và miễn phí hướng dẫn cho đoàn khách từ 8 người trở lên.

>>> Một địa điểm bạn phải ghé khi đến Hội An: Làng Gốm Thanh Hà Hội An

Lịch sử hình thành bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An

Vào thế kỷ 16 – 17 là thời điểm hình thành và hưng khởi của các đô thị ở nước ta. Mối quan hệ buôn bán với các nước phương Đông, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc  ngày càng phát triển hơn. Qua thế kỷ 17 – 18, một lượng lớn kiều dân Trung Quốc, Nhật Bản đến định cư, buôn bán. Sau đó là các thuyền buôn Bồ Đào Nha, Hà Lan đến buôn bán tại Hội An vào những năm 1636. Cũng từ đây đánh dấu chơ thời kỳ hưng thịnh nhất của nơi này – một trong những thương cảng phát triển nhất.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Bảo tàng này trước đây là một căn nhà cổ sau đó được trùng tu lại làm bảo tàng.

Bảo tàng gốm sứ trước đây là một căn nhà được xây dựng vào năm 1920. Căn nhà khá rộng, chia thành các khu khá nhau và sân trời thoáng rộng. Đến năm 1994 nó được trùng tu lại và đến năm 1995 thì chính thức đưa vào sử dụng để làm bảo tàng trưng bày các hiện vật lịch sử một thời của bến cảng Hội An. Trong không gian rộng rãi ấy, người ta phân chia, sắp xếp các hiện vật, tư liệu theo từng chủ đề khác nhau nhằm giới thiệu về Hội An cũng như quá trình phát triển của vùng đất này suốt nhiều thế kỷ liền.

Đây đồng thời cũng chính là minh chứng cho sự phát triển quan hệ giao lưu giữa kinh tế và văn hóa của Việt Nam với các nước. Ngoài ra, thông qua những giá trị từ bảo tàng còn thể hiện được tầm quan trọng của thương cảng Hội An trong mạng lưới gốm sư mậu dịch trên vùng biển lúc bấy giờ.

Bảo tàng gốm sứ Hội An trưng bày gì và có gì đặc biệt?

Bảo tàng Hội An – Nơi giúp bạn hiểu hơn về nghề gốm sứ

Nếu là người có niềm đam mê với cổ vật, thích tìm hiểu về nghề gốm thì tới bảo tàng gốm sứ Hội An du khách sẽ có cái nhìn khái quát nhất. Hiện tại, bảo tàng lưu giữ, trưng bày trên 450 hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ 8 – 18. Hầu hết là gốm sứ mệ dịch có xuất cứ từ Trung Cận Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và tất nhiên không thể thiếu của Việt Nam.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Tại đây trưng bày nhiều mẫu hiện vật đồ gốm từ nhiều nước.

Bên cạnh đó, nơi đây còn trưng bày những chiếc bát, chén cổ đã vỡ những người xem vẫn có thể cảm nhận được nét đặc trưng và quá trình chế tạo sản phầm. Những vật dụng này còn khơi gợi rất nhiều điều về lịch sử Phố Hội. Đến thăm bảo tàng, bạn sẽ được bổ sung kiến thức về đồ gốm sứ và tận mắt chiêm ngưỡng những món đồ gốm được chính tay những người thợi khéo léo tạo nên.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Những chiếc bát, chén cổ đã vỡ cũng được trưng bày trong bảo tàng.

Bảo tàng là nơi trưng bày những hiện vật gốm sứ độc đáo

Những tư liệu, tài liệu, hiện vật trưng bày đều là tài sản quý, bởi nhiều trong số đó được tìm thấy từ các điểm khảo cổ ở Hội An, có niên đại từ thế kỷ 9 –10 đến thế kỷ 19. Phần lớn hiện vật, tư liệu trưng bày đều liên quan đến gốm cũng như nền gốm sứ mậu dịch đặc trưng của nơi này. Cũng chính vì lý do đó mà nó được gọi là bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An. Du khách hẳn sẽ bất ngờ bởi những vật dụng gốm sứ lâu đời, có thiết kế đơn giản nhưng kết hợp màu sắc rất hấp dẫn, tạo nên nét đẹp tinh tế.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Rất nhiều mẫu gốm sứ độc đáo được trưng bày tại bảo tàng.

Bảo tàng gốm sứ Hội An | Điểm du lịch hấp dẫn khách nên ghé thăm

Phố cổ Hội An ra đời vào những năm Chúa Nguyễn mở cửa giao thương với các nước nhằm mục đích cân bằng thế lực với chúa Trinh. Lúc này có rất nhiều thương cảng được hình thành, trong đó thương cảng Hội An được cho là nơi có phong cảnh đẹp nhất và trù phú nhất nhờ vào ưu thế nằm trên “con đường tơ lụa” thông thương hàng hóa.

bảo tàng gốm sứ Hội An
Đây là một địa điểm hấp dẫn thu hút nhiều du khách.

Nếu có dịp đến Hội An du lịch, du khách nhớ dành thời gian tham quan bảo tàng gốm sứ để có cái nhìn tổng quan về hoạt động thương mại gốm sứ cực kỳ nhộn nhịp của phố Hội thời đấy. Không chỉ lưu giữ rất nhiều hiện vật với nhiều hình dạng và kích thước của Việt Nam và thế giới có niên đại lên tới vài trăm năm tuổi. Thông qua đây, bạn còn hiểu hơn về sự tài hoa, khéo léo của người Việt Nam từ hơn 2.000 năm trước. Nét tinh hoa đó đã được nhiều người vận dụng vào công cuộc sản xuất men gốm, tạo nên những tác phẩm tinh xảo.

>>> Hãy đăng ký đi tour để tiết kiệm hơn: Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày

Một số lưu ý khi đến tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An

  • Bảo tàng Hội An là một điểm đến hấp dẫn, vì thế khi sắp xếp lịch trình du lịch bạn nhớ lưu ý tránh ngày 15 (tức ngày rằm) hàng tháng để có thể trải nghiệm được nó.
  • Khi tham quan bảo tàng chú ý ăn mặc lịch sự, giữ gìn trật tự không cười nói đùa cợt làm ảnh hưởng đến mọi người và chú ý giữ gìn vệ sinh chung.
  • Không sở tay vào hiện vật được trưng bày trong bảo tàng, mọi hành vi gây hư hại tài sản đều phải bồi thường theo quy định.
  • Bảo tàng này nằm rất gần Hội quán Trung Hoa nên bạn có thể kết hợp tham quan luôn để tiết kiệm thời gian.
  • Trong quá trình khám phá bảo tàng, du khách có yêu cầu hay đóng góp ý kiến gì có thể liên hệ với nhân viên quản lý hoặc ghi vào sổ góp ý chung.

>>> Thêm 1 địa điểm check-in sống ảo đang quá Hot 2022: Lò Gạch Cũ Hội An

Phố cổ Hội An xưa nay đều ghi lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi ghé thăm. Nếu như những nếp nhà cổ phủ màu thời gian nằm lặng yên bên dòng sông Thu Bồn êm đềm được xem là bảo tàng sống. Thì bảo tàng gốm sứ Hội An như một minh chứng giải thích rõ cho quá trình hình thành và phát triển của địa phương. Nó cùng với nhiều địa điểm khác đã tạo nên dấu ấn rất riêng cho du lịch Phố Hội.

Lưu