Quảng Nam sẽ phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An

656
phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An
Phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biển phúc tạp, tỉnh Quảng Nam đã quyết định phong tỏa tạm thời thêm một khu phú ở Hội An có nguy cơ lây nhiễm cao để đảm bảo an toàn cho người dân và cộng đồng.

Khu phố thứ 2 ở Hội An bị phong tỏa vì có người nhiễm Covid-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam mà tâm điểm là Đà Nẵng và Quảng Nam – 2 tỉnh có số người nhiễm bệnh không ngừng tăng trong 10 ngày qua. Trong đó Hội An đến thời điểm hiện tại có 13 ca.

phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An
Một khu phố Hội An bị phong tỏa để phòng chống dịch.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Nam đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An. Đây là khu vực mà theo UBND tỉnh xác định có nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện tại khu phố có 145 hộ dân, là nơi sinh sống của 764 nhân khẩu.

Trước đó ngày 31/7, khu phố An Hội, phường Minh An là nơi có hai ca nhiễm Covid-19 và nhiều trường hợp tiếp cúc gần với người bệnh cũng đã được phong tỏa, đồng thời lập 5 chốt, không cho người dân tự ý ra vào để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An
Cấm người dân ra vào khu phố.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định khoanh vùng và phong tỏa tạm thời bốn khu dân cư trên địa bàn thị xã Điện Bàn, 1 khu dân cư ở huyện Thăng Bình – những nơi có người mắc bệnh nhằm khống chế lan ra cộng đồng.

Thời gian phong tỏa trong bao nhiêu ngày?

Theo như quyết định của tỉnh, khu phố Thịnh Mỹ của Hội An sẽ tiến hành phong tỏa trong 14 ngày như đúng quy định của Ban phòng chống dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 3/8/2020. Ở các phạm vi giáp đường lạc Long Quân, giáp đường Mai An Tiêm, đường bê tông ven sông Đế Võng và đường quy hoạch khu dân Cư Tân Thịnh, Tân Mỹ. Các huyện khác có lệnh phong tỏa cũng trong thực hiện từ ngày 3/8.

phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An
Hội An sẽ tiến hành phun khử khuẩn.

Song song với việc làm này, UBND thành phố Hội An cũng được hướng dẫn triển khai cụ thể các biện pháp phòng chống dịch cho phù hợp với điều kiện thực tiễn. Phối hợp với công an và các ban ngành liên quan thành lập các chốt, trạm kiểm dịch bằng đường bộ lẫn đường thủy, cô lập khu phố, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Du khách có được đến Hội An vào thời điểm này không?

Sau khi ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hội An, chính quyền thành phố khuyến cáo du khách không nên ra vào thành phố trong thời gian này. Một số tuyến phố có ca nhiễm Covid -19 bị phong tỏa và tiến hành phun thuốc khử khuẩn. Các điểm bán vé tại phố cổ cũng tạm dừng hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ: nhà hàng, quán ăn, quán cafe, karaoke, khách sạn,… đến thời điểm này cũng đã ngưng hoạt động hoàn toàn.

phong tỏa tạm thời thêm một khu phố ở Hội An
Hội An mùa dịch không nên đi du lịch.

Đới với những du khách đang “mắc kẹt” ở Hội An được hỗ trợ lưu trú tại chỗ hoặc tìm phương án đưa du khách trở về an toàn. Đồng thời các tour du lịch đến – đi tại phố cổ cũng bị hủy bỏ, không tiếp nhận khách đến Hội An. Việc làm này nhằm dễ kiểm soát tình hình cũng như hạn chế nguy cơ lây lan cho mọi du khách.

Hội An đang trong thời gian cách ly xã hội, các phương tiện đến đây đã bị cấm. Vì vậy nếu du khách nào có ý định du lịch Hội An thì đây không phải là thời điểm thích hợp. Tuy chưa xác định ngày hoạt động trở lại nhưng đô thị cổ kính này hy vọng sẽ mở cửa đón khách trở lại trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan:

>> Hội An cho tạm dừng các hoạt động dịch vụ để phòng chống dịch

>> Hội An, Quảng Nam thực hiện nghiêm chỉ thị phòng chống dịch Covid-19

Lưu