Lăng Minh Mạng Huế nơi thu hút hàng ngàn du khách đến mỗi ngày

3591
lăng Minh Mạng Huế
Lăng Minh Mạng Huế

Nếu lăng Tự Đức được ví như bức tranh sơn thủy hữu tình, lăng Khải Định thu hút với nét kiến trúc độc lạ giữa Đông – Tây kết hợp, thì lăng Minh Mạng Huế lại đẹp theo kiểu truyền thống, cổ xưa, mang đậm bản sắc Nho giáo. Đây là một trong số 7 khu lăng tẩm được xây dựng dưới triều Nguyễn, vừa là một di tích lịch sử vừa là một điểm đến khá hấp dẫn trong hành trình về thăm miền đất cố đô của du khách. Ghé thăm nơi này, du khách có dịp hiểu thêm về nghệ thuật kiến trúc lăng tẩm xưa cũng như các giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước.

Cố đô Huế thu hút du khách với vẻ đẹp dịu dàng cùng nhiều di tích cổ kính. Với tour du lịch Huế, bạn sẽ có dịp khám phá rất nhiều địa điểm, đặc biệt là lăng Minh Mạng.

Địa chỉ lăng Minh Mạng Huế nằm ở đâu?

Lăng Minh Mạng Huế tọa lạc trên núi Cẩm Khê, thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo thống kê thì trên khu đồi này có tới 40 công trình lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, lăng Minh Mạng nằm ở một vị trí thuận lợi, có núi, sông và hồ nước vô cùng thoáng mát. Mặc dù là công trình kiến trúc uy nghiêm nhưng nó nhanh chóng trở thành điểm đến được đông đảo du khách gần xa tới chiêm ngưỡng, khám phá.

lăng Minh Mạng Huế
Lăng Minh Mạng nằm trên địa phận thị xã Hương Trà, Huế

Địa chỉ lăng Minh Mạng: Quốc Lộ 49 – Hương Thọ – Hương Trà – Thừa Thiên Huế

 Lăng Minh Mạng cách thành phố Huế bao xa? Hướng dẫn cách di chuyển

Lăng Minh Mạng nằm cách Cố đô Huế khoảng 12 km về hướng Nam, ở ngã ba Bằng Lãng nên để di chuyển đến đây không khó. Du khách có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Từ trung tâm thành phố, bạn đi thuyền rồng theo sông Hương, nơi sông Tả Trạch và Hữu Trạch hợp thành.

Hoặc nếu di chuyển bằng đường bộ (ô tô, xe máy), bạn bắt đầu xuất phát từ hướng đường Huyền Trên Công Chúa, đi thẳng sẽ gặp đường rẽ lên Cầu Tuấn. Sau đó, đi ra đường 49, tiếp tục đi thẳng là đến nơi. Trường hợp không tự tin và khả năng định hướng của mình, bạn có thể sử dụng google map nhé!

Lịch sử hình thành lăng Minh Mạng Huế

– Mục đích xây dựng lăng vua Minh Mạng

Minh Mạng là con trai thứ hai của vua Gia Long, vốn được biết đến là người thông minh, lanh lợi, có ý chí và nề nếp gia giáo nên sau khi cha băng hà (1820) ông được phong lên làm vua, lo việc triều chính. Trong suốt thời gian giữ chức, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc cải cách đất nước, đưa đất nước Đại Nam dành phát triển mạnh mẽ.

lăng Minh Mạng Huế
Lăng được xây dựng để nghỉ ngơi sau nữa là làm nơi chôn cất sau khi vua băng hà

Lúc bấy giờ, vua Minh Mạng muốn xây dựng cho mình một Sơn lăng với mục đích ban đầu là làm chốn nghỉ ngơi, thư giãn sau những lo toan mệt mỏi, sau nữa là để hương hỏa khi băng hà.

– Quá trình xây dựng lăng Minh Mạng Huế

Để có được quần thể lăng Minh Mạng Huế uy nghiêm và view đẹp như hiện nay, quá trình chọn vị trí để xây dựng cũng mất rất nhiều thời gian. Các quần thần trong triều phải bỏ ra 14 năm tìm kiếm, nghiên cứu, cuối cùng quyết định chọn núi Cẩm Khê do ngọn núi này hội tủ đủ các yếu tố có nước, núi và xây xanh. Sau đó, ông đã đổi tên núi thành Hiếu Sơn và đặt tên cho lăng là Hiếu Lăng.

lăng Minh Mạng Huế
Quá trình xây dựng lăng phải trải qua 14 năm tìm kiếm địa hình

Vì là một công trình ý nghĩa trong cuộc đời mình nên Minh Mạng chú trọng chi tiết từng khâu. Những bản thiết kế, báo cáo về kiến trúc lăng đều được vua xem xét và phê duyệt kỹ càng. Đến thắng 4/1840, lăng được bắt đầu xây dựng. Vua đã điều tất cả quân thần xuống đào hồ để kịp tiến độ nhưng sau một lần ông phát hiện công việc không được như ý đã giáng chức các quan trông coi. Tiếc thay khi chưa tiếp tục xây, vua Minh Mạng lâm bệnh và băng hà.

Một tháng sau đó, vua Thiệu Trị lên ngôi và tiếp tục công cuộc xây dựng La thành. Năm 1841, người ta đưa hài cốt vua Minh Mạng vào chôn trong Bửu Thành. Lúc đó, lăng vẫn chưa xong, đến năm 1843 công trình mới chính thức hoàn thiện.

Lăng Minh Mạng mang một triết lý nhân sinh ít ai biết

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng dường như tất cả các khách du lịch đều có những cảm nhận vô cùng khác lạ khi đến tham quan ở lăng Minh Mạng. Đến đây du khách sẽ tận hưởng được vẻ đẹp hài hòa, yên tĩnh và ẩn chứa một sức sống tiềm tàng. Đến với lăng Minh Mạng mỗi chúng ta không có cảm giác u tịnh, tang khóc mà là sự thanh lọc, hồi sinh giữa cái sống và chết.

Chúng ta có thẻ cảm nhận được rằng vua Minh Mạng đã thanh thản khôn ngoan đối với cái chết và ông là một người chịu ảnh hưởng học thuyết Lão – Trang nên ông có quan niệm rằng: ”Trong các loại sinh vật chỉ có con người là ý thức được bản thân mình và vũ trụ xung quanh, do đó mà biết lựa chọn thái đọ với thiên nhiên. Có khi là hòa hợp với thiên nhiên, có khi là chinh phục và kiểm soát hoặc lợi dụng thiên nhiên”

Triết lý nhân sinh của lăng Minh Mạng
Sự hài hòa giữa con người và đất trời ở lăng Minh Mạng

Theo quan niệm của ông là chết không phải là hết mà là bước sang một thế gới mới cùng với nhiều hạnh phúc và những điều tốt đẹp. Chính vì vậy mà ông luôn tìm cho mình một mảnh đất tốt và đưa nó trơdr thành một thiên đường trên mặt đất, tạo nên một điểm đến nên nhạc nên thơ. Điều đặc biệt hơn khi đến đây bạn sẽ không thấy bóng dáng của sự tang tóc, cái chết.

Thế nên lăng vua Minh Mạng đã thể hiện cho sự kết nối hài hòa giữa con người và đất trời tạo nên một linh hồn nhẹ nhàng. Điều mà khiến nhiều du khách ấn tượng đó chính là vẻ đẹp của lăng Minh Mạng tạo nên một bức tranh phong cảnh thủy mạc mang một quan niệm tốt đẹp.

Lăng Minh Mạng Huế nơi lưu giữ kho tàng thơ văn Việt Nam

Thơ Minh Mạng vô cùng gần gũi đối với cuộc sống cũng như ý nguyện của thường dân chính vì thế nên lăng vua minh Mạng là khu bảo tàng thơ để đời mà nhiều người tìm kiếm. Thơ Minh Mạng được khắc trên điện Thái Hòa, Lầu Ngọ Môn và đặc biệt được khắc trên lăng Minh Mạng.

Tổng số lượng thơ lên đến 120 bài tứ tuyệt được khắc thành 500 ô chữ tách biệt. Tất cả những bài thơ được chia ra và khắc thành từng ô chữ từng dải liên ba trên bốn công trình chính đó chính là Bi Đình, Hiển Đức Môn, Sùng Ân Điện,…

Thơ Minh Mạng
Những bài thơ Nho giáo được điêu khắc bên trong lăng

Tất cả những bài thơ đều do chính vua Minh Mang sáng tác ra nhưng ông không tự nhận mình là nhà thơ: ” Thơ ta làm ra là để làm vui khi rỗi việc đó thôi,…” Có dịp đến đây tham quan thì du khách hãy tìm hiểu và khám phá những bài thơ hay ở đây nhé.

Những nơi cần khám phá khi vào lăng Minh Mạng Huế

Lăng Minh Mạng Huế được đánh giá là một trong những lăng tẩm uy nghi nhất trong những kiến trúc thời nhà Nguyễn. Toàn bộ lăng có diện tích 1.750 m, sắp xếp đối xứng nhau tạo nên một quần thể kiến trúc vô cùng bắt mắt. Dưới đây là 5 nơi bạn nhất định phải khám phá khi vào lăng Minh Mạng.

– Đại Hồng Môn – cửa vào lăng Minh Mạng Huế

Đây là cổng chính, là cánh cửa mở đường vào lăng, gồm có 3 lối đi với 24 mái được trang trí tinh vi. Theo kinh nghiệm du lịch Huế được biết, Đại Hồng Môn chỉ mở cửa một lần để đưa quan tài vua vào, bạn muốn vào bên trong phải đi qua hai lối hai bên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

lăng Minh Mạng Huế
Đại Hồng Môn – cửa vào lăng Minh Mạng Huế

Cánh cổng này được xây dựng theo kiểu kiến trúc của công tam quan với mái cong như hình chiếc hài, tạo nên hình tượng như cánh sen mở rộng. Bên ngoài phủ lớp sơn đỏ – gam màu biểu trưng cho sự sống và trường tồn của triều đình nhà Nguyễn.

– Bái Đình – khoảng sân trong lăng Minh Mạng

Đi hết cổng Đại Hồng Môn sẽ đến Bái Đính. Ngay từ khi bước chân vào du khách sẽ bị ấn tượng với khoảng sân rộng có hai hàng tượng quan viên, voi và ngựa. Khu vực này được lát gạch Bát Tràng, điểm nhấn chính là bia Thánh Đức Thần Công được viết bởi vua Thiệu Trị ghi nhớ công đức của vua cha khi còn sống. Dù thời gian trôi qua đã lâu nhưng hiện vật này dường như vẫn còn gần như nguyên vẹn.

lăng Minh Mạng Huế
Khoảng sân rộng trong lăng Minh Mạng

– Khu vực Tẩm điện lăng Minh Mạng

Đây là nơi thờ cúng vua, gồm Hiếu Đức Môn và điện Sùng Ân nằm ở trung tâm thờ bài vị của vua, Hoàng hậu và Hoàng Trạch Môn. Khi bước vào, du khách sẽ cảm nhận ngay không gian linh thiêng và cổ kính, khác biệt hoàn toàn với những khu vực xung quanh. Tuy nhiên, bạn sẽ không khỏi vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã, đó là màu xanh của cây cối, của hồ nước mênh mông, xen kẽ những đài sen nhỏ.

– Lầu Minh Lâu lăng Minh Mạng

Tiếp theo là Lầu Minh Lâu – tòa nhà hình vuông 2 tầng, 8 mái nằm ngay trên quả đồi Tam Đài Sơn, sau lưng là vườn hoa chữ Thọ. Trong quần thể lăng Minh Mạng Huế thì đây chính là không gian để vua nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng cuộc sống. Có lẽ cũng vì vậy mà nó được trang trí vô cùng đẹp mắt. Ban ngày tươi sáng, xanh mướt những hàng cây, ban đêm thì dễ dàng ngắm trăng, hóng gió trời. Lưu ý nên tham quan, du khách nhớ không xả rác hay vẽ bậy lên hiện vật nhé!

lăng Minh Mạng Huế
Khu vực Tẩm điện lăng Minh Mạng

– Cầu Thông Minh Chính Trực trong lăng Minh Mạng

Nếu là người lần đầu đến lăng vua Minh Mạng, du khách tuyệt đối đừng bỏ qua cây cầu Thông Minh Chính Trực bắc ngang qua hồ Tân Nguyệt dẫn bạn đến Lầu Minh Lâu. Vẻ đẹp của cây cầu đậm phong cách kiến trúc cổ xưa và hồ nước, khiến cho người ta cảm nhận được vẻ hiền hòa, gần gũi với thiên nhiên.

Giá vé lăng Minh Mạng mới nhất 2022 và thời gian mở cửa tham quan

Hiện nay, giá vé tham quan lăng vua Minh Mạng Huế là 100.000 VNĐ/người lớn, 50.000 VNĐ/người cao tuổi và trẻ em là 20.000 VNĐ/lượt. Lăng mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến Chủ nhật (từ 7h – 17h30). Du khách có thể sắp xếp thời gian để thuận tiện cho việc ghé thăm lăng tẩm của vị vua đáng kính này.

lăng Minh Mạng Huế
Tham quan lăng Minh Mạng bạn phải mua vé

Kinh nghiệm tham quan lăng Minh Mạng Huế

– Nên đến lăng Minh Mạng Huế vào thời điểm nào?

Thời tiết ở Huế dễ chịu nhất là vào khoảng tháng 1 đến tháng 2. Lúc này là thời điểm đầu xuân, khí hậu mát mẻ, không quá nắng cũng không có mưa rất thuận tiện cho quá trình đi lại cũng như tham quan các điểm di tích lịch sử. Tuyệt đối tránh đi vào mùa mưa nhé, bởi mùa mưa ở Huế kéo dài thường kéo dài, thậm chí còn khá lạnh nữa đấy!

lăng Minh Mạng Huế
Thời điểm thích hợp để tham quan lăng là từ tháng 1 đến tháng 3

– Cần bao lâu để khám phá hết quần thể lăng Minh Mạng

Quần thể kiến trúc lăng khá rộng, nếu muốn khám phá hết mọi ngóc ngách bên trong và các lăng tẩm, các di tích xung quanh thì bạn cần từ 3 – 4 tiếng. Với tour du lịch Huế 1 ngày, phía công ty lữ hành sẽ lên kế hoạch cho bạn khám phá tất tần tật những điểm đến hấp dẫn gần đó.

Một số lưu ý cần biết khi tham quan lăng Minh Mạng Huế

  • Lăng Minh Mạng Huế là nơi tôn nghiêm, nơi thờ tự hương quả của vua và hoàng hậu, do đó bạn hãy ăn mặc kín đáo, tránh hở hang, gây phản cảm.
  • Đây là nơi an nghỉ của vua, du khách tham quan nhớ giữ trật tự, không đùa ngịch, nói cười quá rôm rả.
  • Cần tuân thủ quy định của ban quản lý khu di tích, tôn trọng ý nghĩa của công trình, không chạm vào hiện vật hay leo trèo lên các bức tượng,…

Có thể nói lăng Minh Mạng là một công trình đậm dấu ấn xã hội một thời. Nếu có cơ hội du lịch Huế, bạn đừng bỏ qua điểm đến này để tận mắt chiêm ngưỡng sự quy mô, bề thế và tìm hiểu những giá trị lịch sử sâu xa của nó nhé!

Lưu