Đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình và thông tin bạn cần nên biết

2118
đền thờ trương hán siêu ninh bình

Đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình, một điểm đến tham quan nổi tiếng nằm ở cạnh chân núi Non Nước, giao với ngã ba sông Đáy và cửa sông Vân. Nằm trong di tích núi chùa Non Nước, cùng với núi Dục Thúy đã trở thành một trong những điểm đến tâm linh – văn hóa nổi tiếng ở xứ Ninh Bình. Du khách có thể lựa chọn hình thức đi tour hoặc là tự túc đến đây

Giới thiệu đối chút về đền thờ Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu được biết đến là một danh nhân thời trần, là một người giỏi giang, văn võ song toàn và giàu lòng yêu nước. Ông cũng là người có công lao lớn trong việc soạn ra bộ Hình Thư, đặt nên tảng cho chế độ Phong kiến của Việt Nam vận hành theo pháp luật. Để tưởng nhớ về công ơn của ông, người đời cho xây dựng đền thờ Trương Hán Siêu.

đền thờ trương hán siêu ninh bình
Bên trong đền thờ Trương Hán Siêu

Đền thờ văn sĩ họ Trương trước đây vốn đã bị san lấp bởi chiến tranh và thời gian, chỉ còn sót lại bài vị cùng với những tấm bia đá. Đến năm 1998, người dân địa phương đã cho xây dựng lại để tỏ lòng tôn kính ông. Đền có thiết kế kiến trúc gồm 3 giang Bái Đường và 2 gian Hậu Cung. Phía mặt tiền có bức đại tự Trương Thăng Phủ Từ được biết bằng chữ Hán.

Đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình nằm ngay đối diện chùa Non Nước – một di tích lịch sử nổi tiếng, là địa điểm sinh hoạt tâm linh của cộng đồng. Cùng với đó là công viên Thúy Sơn, nằm ở một vị trí tuyệt đẹp, non nước hữu tình và thơ mộng. Tất cả đều như hợp thành một không gian có ý nghĩa văn hóa, lịch sử.

Kinh nghiệm tham quan đền Trương Hán Siêu

Đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình ở đâu?

Địa chỉ: Cầu Non Nước, Vân Gia, P. Vân Giang, TP. Ninh Bình

Đền Trương Hán Siêu có vị thế khá là đặc biệt, đền nằm về phía Tây Nam của núi Dục Thúy, một phần của đền dựa vào núi, phía trước là dòng sông Đáy chảy hiền hòa. Tất cả những điều ấy đã tạo nên cho ngôi đền một không cảnh đầy yên bình mà vẫn uy nghiêm.

Núi Thúy khi xưa cũng là nơi đã ghi lại những bút tích về thơ văn của không ít các nhà thơ nổi tiếng thời ấy như Tản Đà, Nguyễn Khuyến, Trương Hán Siêu,vv..

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc cho người mới đi

Du khách đến thăm đền Trương Hán Siêu Ninh Bình vào thời gian nào?

Mỗi dịp đầu xuân, đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình lại có dịp chào đón hàng ngàn lượt khách trong ngoài tỉnh đổ về để thắp hương, tưởng niệm và cũng không quên cầu mong bình an, sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Cứ đến đầu năm mới Âm Lịch, đến thờ Trương Hán Siêu ở Ninh Bình thường vẫn hay tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân. Đây cũng đồng thời là một nét đẹp văn hóa để khơi dậy tầm quan trọng của nghiệp bút nghiêng cũng như là tưởng nhớ về công ơn của ông Trương Hán Siêu.

Tham khảo:

Thời gian tham quan: 7h sáng – 18h chiều

đền thờ trương hán siêu ninh bình
Viếng thăm đền thờ Trương Hán Siêu

Ngoài đền thờ – nơi thờ tượng đúc Trương Hán Siêu thì du khách có thể đến dạo chơi quanh khuôn viên. Đền nằm ngay bên dòng sông Đáy có khí hậu mát mẻ, cây cối bao quanh tạo ra một không gian thờ tự, viễn cảnh cho du khách gần xa.

Những lưu ý cho du khách khi đến thăm đền thờ Trương Hán Siêu

Du khách có thể đến tham quan chùa vào tất cả các ngày trong năm, ở đây cho phép tham quan miễn phí nên bạn không cần phải mua vé vào. Tuy nhiên, mọi người cần đi đứng và cười nói nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến mọi người cũng như giữ cho đền thờ sự uy nghiêm vốn có.

Để giữ được nét đẹp tôn nghiêm cho đền thờ cũng là như là thể hiện sự tôn trọng đối với vị hiền tài của dân tộc, mọi người nhớ lưu ý chọn trang phục lịch sự, kín đáo.

Tour tham quan đền Trương Hán Siêu

Tour đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình là một tour ghép được khá nhiều du khách lựa chọn trong chuyến hành hương về với vùng đất cố đô. Tour sẽ đưa bạn đến với các địa danh nổi tiếng ở núi chùa Non Nước như núi Dục Thuý, chùa Non Nước, chùa Bái Đính và cuối cùng là đền thờ Trương Hán Siêu. Qua đó, du khách sẽ có thêm hiểu biết về lịch sử, giá vị văn hóa của những nơi mà mình đã đặt chân đến.

Nếu bạn du lịch Ninh Bình mà lại chưa có phương tiện di chuyển, cách tốt nhất vẫn là tham gia vào các tour vì bạn sẽ được xe đưa đón tận nơi. Đặc biệt, mọi du khách cũng sẽ có dịp được thưởng thức cơm trưa tại nhà hàng, với các đặc sản nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình như cơm cháy, thịt dê và mắm tép Gia Viễn,vv…

Lưu