Đại Nội Huế – Tìm hiểu về lịch sử chốn thâm cung triều Nguyễn

4783
đại nội huế
Đại Nội - nơi lưu giữ thời kỳ vàng sơn rực rỡ của 13 đời vua chúa triều Nguyễn.

Đại Nội Huế, hay còn được gọi là Hoàng Thành Huế, là vòng thành thứ 2 nằm bên trong Kinh thành Huế. Di tích này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cung điện, miếu thờ và Tử Cẩm Thành mà giờ đây còn trở thành điểm đến hấp dẫn bật nhất tại Huế. Dù các triều đại vua chúa Nguyễn đã suy tàn, song những bí ẩn về chốn thâm cung của những đời vua đã từng cai trị ở đây vẫn còn.

MỤC LỤC

Giới thiệu đôi nét về Đại Nội Huế – kiến trúc của một thời vàng son, rực rỡ

Nói đến Huế, để hỏi về điểm tham quan nổi tiếng và hấp dẫn nhất, thì có lẽ là Đại Nội Huế. Nơi này không chỉ là nơi hội tụ vẻ đẹp về văn hóa, kiến trúc mà còn lưu giữ những điều bí mật về chốn thâm cung của các vị vua triều Nguyễn. Đại Nội Huế cũng là một trong các di tích nằm trong cụm Quần thể Di tích cố đô Huế, đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

đại nội huế
Lối vào Đại Nội.

Xét theo lịch sử Việt Nam thời cận đại, Đại Nội Huế (Kinh thành Huế) được cho là công trình có quy mô đồ sộ nhất, với sự tham gia thi công, xây dựng của hàng vạn lượt người, hàng triệu mét khối đất đá cùng với một lượng công việc khổng lồ từ đào hào, lấp sông, dời mộ, di dân, đắp thành. Với một quá trình kéo dài suốt 30 năm, dưới thời trị vì của 2 đời vua là vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Được biết, Đại Nội Huế bao gồm 2 lớp vòng thành, đầu tiên là Hoàng Thành, là vòng thành thứ hai của Kinh Thành Huế, nơi ở các vua cùng Hoàng Gia, cũng là nơi triều đình làm việc. Bên cạnh đó, Hoàng Thành cũng được chọn làm nơi để thờ tổ tiên cùng các vị vua nhà Nguyễn. Bên trong Kinh Thành Huế được bố trí 4 mặt ở 4 cửa, cửa chính gọi là Ngọ Môn. Ở bên trong còn có Điện Thái Hòa, nơi để thiết triều và Tử Cẩm Thành, chính là nơi sinh hoạt ăn ở các vua và hoàng tộc.

Giờ đây, khi đã trải qua một khoảng thời gian dài bị chiến tranh tàn phá, các công trình kiến trúc bên trong Đại Nội Huế còn lại khá ít ỏi, chưa đầy một nửa so với ban đầu. Song, Đại Nội Huế vẫn còn giữ được những dấu tích quan trọng, chứng minh cho nền lịch sử đặc sắc của các triệu đại vua chua Nguyễn suốt hàng trăm năm.

Đi tìm lịch sử xây dựng Đại Nội Huế

Nói về lịch sử hình thành của Đại Nội Huế, đã trải qua rất nhiều sự thay đổi ngôi vị của các vua chua. Từ thời các chúa Nguyễn, đã chọn Huế làm thủ phủ Đàng Trong, từ năm 1687 đến năm 1774. Đến năm 1788, khi vua Quang Trung Nguyễn Huệ lên ngôi, cố đô Huế đã trở thành thủ đô của triều đại Tây Sơn. Đến năm 1802, khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lấy niên hiệu là Gia Long. Từ đó mở ra một vương triều nhà Nguyễn kéo dài suốt 143 năm.

đại nội huế
Kinh thành Huế đã tồn tại suốt hơn 200 năm.

Theo sử sách ghi lại, Kinh thành Huế, hay chính là Đại Nội Huế, được vua Gia Long cho bắt đầu xây dựng từ năm 1804, thế nhưng cho đến mãi năm 1833, vua Minh Mạng mới hoàn thành xong các hạng mục. Hiện tại, Đại Nội Huế có vị trí phía Nam giáp với đường Trần Hưng Đạo và đường Lê Duẩn, phía Bắc giáp với đường Tăng Bạt Hổ, phía Tây giáp với đường Lê Duẩn và phía Đông là đường Xuân 68.

Toàn bộ Đại Nội có mặt gần như vuông, mỗi bề khoảng 600m, được xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, có tất cả 4 cửa để ra vào, trong đó Ngọ Môn ở phía Nam được xem là cửa chính. Đại Nội cùng với tất cả các hệ thống cung điện ở bên trong, đều được bố trí theo một trục đối xứng, trong đo trục giữa chỉ dành riêng cho các công trình cho vua. Riêng các công trình xung quanh, đều được tuân thủ theo nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”, “Tả văn hữu võ”.  Dù các công trình đều được xây dựng ở bên trong Hoàng Thành Huế, thế nhưng tất cả đều được đặt xen lẽ giữa thiên nhiên, từ vườn hoa, hồ lớn nhỏ, các hòn đảo, cầu đá cho đến các loại cây tỏa bóng mát quanh năm.

Đại Nội Huế bao gồm những kiến trúc đặc sắc nào?

Các di tích bên trong Hoàng Thành ở Đại Nội Huế

Cổng Ngọ Môn

Cổng Ngọ Môn được biết đến là 1 trong 4 cổng của Kinh Thành Huế và là cổng chính, nằm ở phía Nam, có vị trí nhìn ra sông Hương vô cùng thơ mộng. Cùng với cầu Tràng Tiền, Kỳ Đài, chùa Thiên Mụ thì cổng Ngọ Môn cũng là một trong những di tích tiêu biểu của Huế.

đại nội huế
Cổng Ngọ Môn được xem là công trình tiêu biểu và đặc sắc nhất tại Đại Nội Huế.

Được biết, cổng Ngọ Môn có đến 5 cửa, cửa chính ở giữa là dành riêng cho vua đi, hai cổng bên cạnh cửa chính là dành cho các quan văn, quan võ. Riêng hai công ngoài cùng là khu vực dành cho binh lính và ngựa đi theo hầu. Dù là cổng chính, tuy nhiên Ngọ Môn lại rất hiếm khi được sử dụng. Bởi cổng chỉ mở vào những dịp đặc biệt, có nghi thức cao như có đoàn ngự giá hay đón tiếp các sứ thần quan trọng từ các nước.

Phía trên cổng Ngọ Môn đó chính là Ngũ Phụng Lầu, được dựng bằng gỗ kim, là nơi để tổ chức các lễ lớn trong triều đình. Khu vực này chia làm 2 tầng có có tất cả 9 bộ mái, trong khi mái ở giữa được lớp màu vàng, còn 8 mái còn lạ lợp màu xanh. Các tiểu tiết tại Ngũ Phụng Lầu như bờ quyết, bờ nóc hay hồi mái đều được trang trí với nhiều họa tiết đặc sắc, tinh xảo.

Nhiều du khách cũng cho rằng, họ ấn tượng nhiều nhất với Cổng Ngọ Môn, mang đến cho họ những cảm xúc khác nhau. Ngọ Môn không chỉ có vị trí đặc biệt quan trọng mà còn thể hiện cho kỹ thuật cùng trình độ xây dựng lúc bấy giờ. Nó được xem như một kiệt tác, một kiến trúc đỉnh cao của Kinh Thành Huế, nơi đã từng lưu lại những dấu mốc vàng song của vườn triều phong kiến.

Điện Thái Hòa

Cùng với Sân Đại Triều Nghi, Điện Thái Hòa chính là nơi để tổ chức các buổi triều quan trọng của triều đình như lễ Đăng Quang, sinh nhật hay những buổi đón tiếp các sư thần nước ngoài. Riêng các buổi đại triều, được tổ chức 2 lần mỗi tháng, vào mồng 1 và 15ÂL.

đại nội huế
Điện Thái Hòa là khu vực rộng lớn để thiết triều.

Điểm nhấn của Điện Thái Hòa có lẽ chính là ở lối kiến trúc “nhà kép”, nghĩa là nhà nối liền nhà, mái nối liền mái. Điện được xây cao hơn sân chầu 1km. Không gian bên trong điện có một tấm bảng lớn, khắc 3 chữ vàng “Thái Hòa Điện”, bên phần sườn của điện được làm 100% từ gỗ lim. Hệ thống 80 cột trụ đỡ đều được trang trí rồng uốn lượn rất đẹp mắt.

Phía trong cùng của điện chính là nơi đặt ngai vàng của nhà vua, ở vị trí ba tầng bệ gỗ. Mọi thứ ở đây đều được dát vàng rất sang trọng, bắt mắt. Các tuồng gỗ ở nhà trước cũng đươc sơn son thếp vàng, chậm trổ rất tinh xảo. Riêng phần trần ở phía trên có rất nhiều lồng đèn lớn, trang trí thơ văn, hình ảnh cách điệu. Riêng phần mái cũng được thiết kế giống như Cổng Ngọ Môn, toàn bộ được lớp ngói hoàng lưu ly.

Các di tích bên trong Tử Cẩm Thành ở Đại Nội Huế

Đại Cung Môn

Đây được biết đến là cửa chính đi vào Tử Cấm Thành, với tất cả 5 gian, 3 cửa. Cửa chính chỉ dành cho vua, mặt sau hai bên có hành lang, nối với Tả Vu, Hữu Vu. Hiện nay, công trình này đã bị phá hủy trong chiến tranh, đang được Trung tâm bảo tồn Di Tích Huế nghiên cứu chuẩn bị phục dựng.

Tả Vu và Hữu Vu

Là hai tòa nhà, nằm ngay đối diện điện Cần Chánh. Nếu như Tả Vu là các tòa nhà được xây dựng cho các quan văn, thì Hữu Vu là nơi dành cho các quan võ. Việc cho xây dựng Tả Vu, Hữu Vu nằm mục đích là khu vực để các các chuẩn bị nghi thức trước các buổi thiết triều, cũng là nơi tổ chức các cuộc thi đình và yến tiệc. Tả Vu, Hữu Vu hiện vẫn là một trong số ít những công trình còn sót lại sau chiến tranh. Trong khi Tả Vu giờ đây dùng làm mục đích để trưng bày các hiện vậy, thì Hữu Vu lại là nơi để du khách có thể đến tham quan, chụp hình.

Điện Cần Chánh

Đây là nơi để vua thiết triều, nằm thẳng hàng với Điện Thái Hòa theo hướng Bắc Nam, có vị trí phía sau Đại Cung Môn, phía phía điện Càn Thành. Trong toàn bộ Tử Cấm Thành, Điện Cần Chánh được xem là điện có kết cấu gỗ đẹp và lớn nhất. Toàn bộ cột gỗ đều được làm bằng gỗ lim, bộ khung ở bên trên đều được chạm trổ rất tinh xảo, công phu.

Và thời vua Nguyễn, Điện Cần Chánh được chọn làm nơi để đón tiếp các sứ bộ quan trọng, là nơi để tổ chức các buổi tiệc tùng. Nơi đây trước kia còn là nơi trưng bày rất nhiều các đồ vật quý hiếm, được xem như bảo vật quốc gia như đồ sứ Trung, các hòm bằng vàng và ngọc. Đến năm 1947, ngôi điện này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Thái Bình Lâu

Nếu như Điện Càn Thành, nơi ở của vua đã bị phá hủy thì Thái Bình Lâu, nơi để vua đọc sách, làm thơ thì vẫn còn. Công trình này được xây dựng từ năm 1919, đến năm 1921 thì hoàn thành. Phía trước có đề 3 chữ Thái Bình Lâu cùng với hai bài văn do vua Khải Định viết.

đại nội huế
Đây là nơi để vua ngâm thơ, đọc sách.

Thái Bình Lâu là một công trình kép, bao gồm các công trình nhỏ như tiền sảnh, chính doanh, hậu doanh nối liền với nhau. Kiến trúc nổi bật ở đây chính là khu vực chính doanh, được lớp bằng ngói âm dương, kết hợp tráng men vàng nhìn cực kỳ lỗng lẫy. Nghệ thuật hoa viên và khảm sành sứ cũng được thể hiện rõ nét.

Cung Diên Thọ

Đây chính là nơi mà các hoàng hậu cùng các thái hoàng thái hậu ở, nằm ở phía Tây Tử Cấm Thành. Cung Diên Thọ cũng được xem là công trình kiến trúc cung điện quy mô nhất còn sót lại tại cố đô Huế. Sở hữu diện tích lên đến 17.500m2, Cung Diện Thọ là sự kết nối của nhiều công trình nhỏ như điện Thọ Ninh, Diên Thọ Chính điện, lầu Tịnh Minh… bằng các hành lang có mái che. Kể từ khi nhà Nguyễn sụp đổ vào năm 1945, dù các công trình khác bị phá hủy song toàn bộ khu vực cung Diên Thọ vẫn còn gần như nguyên vẹn.

đại nội huế
Cung Diên Thọ là một trong số ít các cung điện vẫn còn sót lại từ thời nhà Nguyễn.

Những kinh nghiệm chinh phục Đại Nội Huế bạn cần nằm lòng

Di chuyển đến Đại Nội Huế bằng cách nào?

Vì Đại Nội Huế nằm ngay gần trung tâm thành phố Huế, nên bạn có thể chọn cho mình một phương tiện hợp lý như xe đạp, xích lô, taxi hoặc rẻ và tiện nhất vẫn là xe máy. Từ trung tâm thành phố, các bạn đi dọc theo bờ nam sông Hương, đến khu vực cầu Trường Tiền hoặc là cầu Phú Xuân, đi qua Bạch Hỏ rồi đi theo hướng đường Quảng Đức. Đây là tuyến đường nhanh và ngắn nhất, chỉ mất ít phút để di chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể tự tra google maps tuy nhiên Đại Nội Huế khá là rộng, vì thế mà đôi khi bạn mãi đi lòng vòng mà không thấy tới. Nếu bạn chỉ muốn đi Đại Nội thì có thể bắt taxi, giá taxi tại Huế rẻ hơn nhiều so với các nơi khác. Còn nếu muốn kết hợp đi Đại Nội Huế cùng với các lăng tẩm, cung điện thì nên tự thuê cho mình một chiếc xe máy. Thời tiết ở Huế khá đẹp, các cung đường lại không quá đông đúc, khung cảnh thì thơ mộng, rất thích hợp cho những chuyến đi tự túc.

Nên đi tham quan Đại Nội Huế mùa nào đẹp nhất?

Vì hầu như thời gian là du khách sẽ phải đi lại, di chuyển nhiều giữa các điểm tham quan, bao gồm Đại Nội và các di tích lăng tẩm, nên tránh đi vào tháng 5,6,7 vì thời tiết ở Huế lúc này rất nắng nóng. Thay vào đó, các bạn có thể chọn 1 trong 2 thời điểm sau.

+ Tháng 1, 2: Đây là mùa xuân ở Huế, nên thời tiết có thể đánh giá là dễ chịu nhất trong năm, rất thích hợp để đi tham quan các di tích lịch sử. Thời tiết nắng gắt vào mùa hè, tháng 5-7 hay lạnh cóng vào mùa đông từ tháng 10-12 cũng không hợp lý để đi tham quan, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

+ Tháng 4, 5: Đây là thời điểm diễn ra lễ hội Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần. Đến Huế vào thời điểm này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh, rực rỡ của Đại Nội Huế về đêm, vừa khám phá được các giá trị văn hóa, lịch sử đã biết được từ sách vở.

Note: Tháng 5-7 là mùa du lịch biển ở Huế hay tháng 8 là mùa thu ở Huế, tuy nhiên thời tiết ở những tháng này lại không ổn định, lúc nắng lúc mưa nên đôi lúc sẽ cản trở cho chuyến tham quan của bạn.

>>> Thông tin Bạn bạn cần phải biết: Nên đi du lịch Huế mùa nào tháng mấy

Đi tham quan Đại Nội Huế nên mặc gì cho đẹp và phù hợp nhất?

Vì Đại Nội Huế trước kia từng là nơi vua chúa ở, có nhiều lăng tẩm, công trình cổ xưa, là nơi trang nghiệm nên ở đây cũng sẽ có quy định về trang phục dành cho du khách.

Tránh mặc những bộ trang phục hở hang, kém lịch sự vì điều này không chỉ làm mất đi một phần hình ảnh uy nghiêm, trang trọng ở Đại Nội mà còn không đúng với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Bạn có thể chọn những bộ cánh ngắn để thuận tiện cho việc di chuyển, mát mẻ hơn tuy nhiên cần phải có sự kín đáo, không lố lăng, kệch cỡm.

đại nội huế
Những bộ trang phục cổ xưa rất thích hợp trong không gian Đại Nội Huế.

Còn với những trang phục như váy, quần jeans, áo thun kết hợp chân váy thì bạn có thể vô tư lựa chọn. Chỉ cần bạn cảm thấy phù hợp, không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì kiểu trang phục nào cũng có thể mặc.

Và bạn cũng biết đấy, các công trình bên trong Đại Nội giờ đây đã được trùng tu, sữa chữa khá nhiều nên lên hình sẽ cực kỳ nổi bật. Bạn có thể chọn những sét áo dài cách tân, đồ bụi bặm để tạo ra những bức hình độc đáo nhất, hay những bộ váy maxi sẽ rất thích hợp cho những cô nàng bánh bèo, mê style nữ tính. Nếu bạn muốn giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất tại Huế, hãy chọn riêng cho mình một bộ áo dài, một trang phục không thể nào phù hợp giữa khung cảnh cổ xưa như thế này.

Tham quan Đại Nội Huế cho du khách những trải nghiệm gì đặc sắc?

Chiêm ngưỡng hết các công trình đồ sộ, kiến trúc nguy nga của Đại Nội Huế

Đại Nội Huế nói riêng và cụm quần thể các di tích Cố đô Huế nói chung được đánh giá rất cao về mặt kiến trúc, văn hóa lịch sử. Đây chính là công trình tiêu biểu cho lối kiến trúc thời triều Nguyễn, các công trình được xây dựng, bố trí một cách hài hòa, vừa mang nét thẩm mỹ mà vẫn theo đúng các nguyên tắc.

đại nội huế
Kiến trúc ấn tượng tại Đại Nội đã trở thành điểm check in độc đáo.

Hiện tại, khi đến với Đại Nội Huế, bạn sẽ được dịp tham quan một hệ thống các di tích đa dạng với hơn 100 công trình có kiến trúc đồ sộ, nguy nga như Ngọ Môn, Tử Cấm Thành, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ. Qua một chuyến khám phá, du khách sẽ phần nào cảm nhận được lịch sử oai hùng của dân tộc. Từ thời điểm huy hoàng cho đến khi lụi tàn, là những dấu tích về một triều đại phong kiến nhà Nguyễn đã xây dựng suốt hơn 140 năm qua.

Đắm chìm trong không khí lễ hội Festival Huế hằng năm

Được tổ chức 2 năm một lần, diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, lễ hội Festival là một sự kiện văn hóa quy mô, được tổ chức nhằm để tưởng nhớ về những giá trị truyền thống của cố đô Huế. Lễ hội diễn ra thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham gia, bởi đây là lễ hội có quy mô lớn nhất Việt Nam. Khi đó, lễ Khai Mạc sẽ diễn ra ngay tại khu vực Cổng Ngọ Môn, mở ra một chuỗi các sự kiện đặc sắc hấp dẫn.

đại nội huế
Festival Huế là lễ hội văn hóa, nghệ thuật có quy mô tầm cỡ thế giới.

Tại Festival Huế hằng năm sẽ diễn ra nhiều chương trình đặc sắc như Đêm Hoàng cung, lễ tế Nam Giao, lễ Truyền lô và vinh qui bái tổ, lễ hội biển, lễ hội áo dài, thả diều, ngâm thơ, chợ quê ngày hội, cờ người,vv…Qua đó cũng giúp bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, đồng thời cũng quảng bá về một cố đô Huế với bề dày văn hóa đặc sắc đến với các quốc gia trên thế giới.

Tham gia vào Đêm Hoàng Cung diễn ra vào thứ 7 hàng tuần

Được tổ chức vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần, Đêm Hoàng Cung là một sự kiện vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là một chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ của Festival Huế, với mục đích tái hiện vẻ đẹp của Đại Nội về đêm.

đại nội huế
Đại Nội rực rỡ trong Đêm Hoàng Cung.

Thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các nghi thức cung đình xưa cũng sẽ được tái hiện một cách chân thực, sống động nhất. Một Đêm Hoàng Cung với sự kết hợp hài hòa giữa các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng nghệ thuật trình chiếu hiện đại, mới lạ hứa hẹn sẽ đêm đến những màn trình diễn hết sức ấn tượng.

Tại đây, du khách phương xa sẽ có cơ hội được tham gia vào chương trình “Dại yến tiệc cung đình”, là sự kết hợp giữa ẩm thực cung đình Huế trong một không gian nghệ thuận diễn xướng cổ xưa.

Đến tham quan Đại Nội Huế ăn gì ngon nhất?

Đến Huế, sau khi ghé thăm Đại Nội, du khách nên dành một ít thời gian để bắt đầu hành trình khám phá nét ẩm thực đặc sắc của xứ Huế. Không chỉ nổi tiếng bởi các món ăn cung đình mà ẩm thức Huế cũng được nhắc đến các món ăn dân dã. Cũng bởi vì ảnh hưởng một phần nào đó từ lối ẩm thực cung đình từ các thời vua chúa, mà người Huế cũng có thói quen ăn ít, nhỏ, cứ như ăn “lấy hương lấy hoa” vậy.

đại nội huế
Bún bò là món ăn tiêu biểu của ẩm thực xứ Huế.

Ở Huế, nổi tiếng nhất có lẽ là món bùn bò, cũng là món ăn truyền thống của vùng đất này. Nói đến các món ăn lót dạ xế chiều thì có bèo, lọc, nậm, món ăn bày bán rất nhiều ở chợ cũng như các con hẻm nhỏ. Hay nói đến Huế, thì khó lòng mà bỏ qua món cơm hến, bún hến rất đỗi nổi tiếng, ngon nhất vẫn là ăn ở khu Cồn Hến.

Một số thông tin về giờ mở cửa, vé tham quan và địa chỉ Đại Nội Huế

Đại Nội Huế mở cửa đón khách khi nào?

Để có một chuyến tham quan Đại Nội Huế thuận tiện, mọi người nên nắm rõ về thời gian bán vé cũng như đóng mở cổng các điểm di tích. Cụ thể như sau:

 • Thời gian bán vé từ 7h00-17h30 mỗi ngày
 • Thời gian đóng, mở cổng vào Đại Nội Huế từ 7h00-18h00 hằng ngày

Với khung thời gian như vậy, bạn sẽ có một ngày dài để khám phá hết mọi thứ bên trong Đại Nội mà không cần lo lắng quá nhiều về thời gian. Lời khuyên là bạn nên tranh thủ đi vào sáng sớm hoặc là chiều để tránh cái nắng gắt của buổi trưa, thời tiết buổi sáng và buổi chiều cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

>>> Trường Quốc Học Huế điểm check-in được giới trẻ yêu thích 2022

Bảng giá vé tham quan Đại Nội Huế và các địa điểm nổi tiếng

Các điểm tham quan tại Huế

Đối với Đại Nội Huế và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

 • Giá vé người lớn: 200k
 • Giá vé trẻ em: 40k

Đối với các khu di tích gồm Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức, Lăng Khải Định

 • Giá vé người lớn: 150k
 • Giá vé trẻ em: 30k

Đối với các khu di tích như lăng vua Gia Long, lăng Thiệu Trị, lăng Đồng Khánh, Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao

 • Đối với người lớn: 50k
 • Đối với trẻ em: Miễn Phí
đại nội huế
Ngoài Đại Nội thì lăng tẩm các vua cũng ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Các tuyến tham quan tại Huế

Tuyến 3 điểm gồm: Đại Nội – Lăng Minh Mạng – Lăng Khải Đinh

 • Đối với người lớn: 420k
 • Đối với trẻ em: 80k

Tuyến 4 điểm gồm: Đại Nội – Lăng Minh Mạng – Lăng Tự Đức – Lăng Khải Định

 • Đối với người lớn: 530k
 • Đối với trẻ em: 100k

Tuyến gộp tất cả các điểm tham quan

 • Đối với người lớn: 580k
 • Đối với trẻ em: 110k

Note:

 • Trẻ dưới 7 tuổi: Được miễn phí giá vé trẻ
 • Trẻ từ 7-12 tuổi hoặc có chiều cao từ 0.8-1.3m: Tính theo giá trẻ em
 • Trẻ trên 1.3m: Tính như người lớn
 • Đối với các vé gộp 3 điểm hoặc 4 điểm: Thời gian sử dụng tối đa từ 2 ngày kể từ ngày mua vé
 • Đối với loại vé gộp tất cả các di tích: Thời gian sử dụng tối đa là 3 ngày kể từ ngày mua vé.

Địa chỉ Đại Nội Huế nằm ở đâu?

Đại Nội Huế nằm ở bờ Bắc của sông Hương, ngay khu vực trung tâm thành phố Huế.

Khám phá Đại Nội Huế mất hết thời gian bao lâu?

Tổng diện tích của Hoàng Thành, Tử Cẩm Thành cũng như các công trình ở ngoài thành đều rất rộng, vì vậy nếu bạn muốn tham quan hết tất cả mọi người, có lẽ phải mất ít nhất là 2 tiếng. Đó là chỉ tham quan, còn nếu bạn muốn vừa đi ngắm cảnh, vừa thưởng thức trà hay cho cá ăn thì phải mất khoảng nửa ngày cho đến 1 ngày.

đại nội huế
Đại Nội Huế khá rộng nên bạn nên dành ít nhất 2-3 tiếng để tham quan.

Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm du lịch Huế, bạn cũng không cần phải ở lại quá lâu vì hầu như mỗi địa điểm chỉ ghé qua một lần là thấy đủ. Lịch trình hợp lý nhất cho bạn, đó là tranh thủ buổi sáng đi Đại Nội, buổi trưa ăn đặc sản Huế, còn buổi chiều tự thuê xe máy Huế tìm đến các lăng thẩm, đền đài để tham quan. Buổi tối thì quay trở lại thành phố, đi dạo phố đi bộ và ngắm sông Hương về đêm.

>>> Bảng giá vé tham quan Huế cập nhật mới nhất: giá vé tham quan Huế

Tham quan Đại Nội Huế nên chọn đi tour hay đi tự túc?

Hiện tại, các tour Huế ngoài đưa du khách đi tham quan các địa điểm như cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ, lăng tẩm các vị vua thì còn có cả Đại Nội, được xem là điểm tham quan chính trong lịch trình tour Huế 1 ngày. Tuy vậy, lần đầu tiên đến Huế, không ít người vẫn thắc mắc không biết nên đi tham quan tự túc hay là đi tour cho hợp lý.

Với những bạn còn trẻ, mình nghĩ nên chọn cách đi túc sẽ thoải mái, vì không theo một lịch trình nào hết, cứ chủ động đi theo kế hoạch riêng của mình. Hơn nữa, người trẻ thì việc tìm hiểu về địa chỉ, mua vé hoặc là sắp xếp thời gian vui chơi cũng sẽ dễ dàng hơn. Còn với những nhóm đoàn khách, chủ yếu là người lớn tuổi, muốn tìm hiểu sâu về lịch sử của Đại Nội Huế và các di tích, thì nên đi tour sẽ thú vị hơn. Bên cạnh đó, lợi ích của đi tour là bạn sẽ được lo từ A-Z, không cần lo về xe cộ, ăn uống, vé,…

Ngoài ra, bạn cũng nên xác định mình đang du lịch Đà Nẵng hay Huế, nếu như bạn đến Đà Nẵng để vui chơi và chọn Huế là điểm đến của mình, thì tiện nhất chính là đặt tour Huế 1 ngày. Như vậy, việc xe cộ sẽ không cần phải nghĩ tới, vừa tiết kiệm mà lại an toàn hơn so với đi xe máy. Còn nếu bạn đã có mặt ở Huế, thì đi tour hay tự túc đều được, miễn sao thấy hợp lý là được.

Đi Đại Nội Huế cần chú ý những điều gì?

 • Vì toàn bộ thời gian đều phải đi bộ để tham quan, trong khi không gian bên trong Hoàng Thành và Tử Cấm Thành rất rộng, vì vậy để không bị đau chân nên tránh mang giày cao gót hay dép lê. Bạn nên chọn một đôi giày quai hậu gót thấp hoặc là giày thể thao có đế mềm để bảo vệ đôi chân của mình.
 • Nên chuẩn bị sẵn máy ảnh với dung lượng bộ nhớ lớn và pin thật đầy, vì có rất nhiều thứ ở Đại Nội Huế mà bạn muốn ghi lại. Đảm bảo đây chính là nơi sẽ cho ra những shoot hình vô cùng nghệ thuật mà bạn sẽ thích thú.

  đại nội huế
  Chú ý trong quan trình tham quan giữ trật tự và vệ sinh.
 • Nếu có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn về các di tích, bạn có thể thuê một thuyết minh viên, với giá 150k. Họ sẽ đưa bạn đi tham quan những nơi nổi tiếng, thuyết minh về quá trình hình thành, phát triển của nó, các kiến trúc đặc biệt cũng như giá trị của nó. Đây cũng sẽ là một việc rất ý nghĩa với một nơi thiên về lịch sử như thế này.
 • Khi tham quan xong, bạn có thể bắt xe điện chở ra cổng, nếu đã có taxi sẵn bạn chỉ cần liên hệ họ đến khu vực cổng ra để đón bạn.
 • Nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi mọi nơi, tránh tạo dáng phản cảm tại những nơi cần sự tôn kính.

Đại Nội Huế, giờ đây không chỉ là nơi lưu giữ những bí mật về chốn tâm cung bí sử của triều đình nhà Nguyễn mà còn là một điểm lưu giữ nhiều nét văn hóa, lịch sử có giá trị to lớn. Đây cũng được cho là công trình tiêu biểu nhất ở Huế, là điểm đến hấp dẫn không chỉ với khách trong nước mà còn là khách nước ngoài.

Lưu