Cùng kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng khám phá làng chiếu Cẩm Nê

1009
Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê
Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê

Cẩm Nê là tên một làng nghề cổ làm chiếu tại Đà nẵng. Làng nghề nằm giữa một vùng đồng bằng màu mỡ do phù sa sông Cẩm Lệ bồi đắp. Làng nghề đã tồn tại được hơn 6 thế kỷ nay với biết bao thăng trầm. Hãy khám phá cùng kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng bạn nhé.

Du lịch Đà Nẵng khám phá làng chiếu Cẩm Nê

Theo kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng cho biết, qua thời gian làng chiếu Cẩm Nê vẫn mang trong mình bao giá trị cổ truyền đặc sắc của dân tộc, đóng góp một phần vào những phong tục tập quán riêng của nhân dân.

Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê
Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê

Ngày nay, chiếu Cẩm Nê đang gặp khó khăn với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều nguồn hàng và cơ chế của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, chất lượng cũng như nghệ thuật làm chiếu điêu luyện của người dân nơi đây vẫn là một bí quyết, một yếu tố níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng. Đó cũng là yếu tố quyết định để làng nghề tồn tại, đứng vững được như ngày hôm nay.

Lịch sử hình thành làng chiếu Cẩm Nê

Theo một số thông tin nhận được từ kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng, làng chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc từ Hoằng Hóa (Thanh Hóa), được truyền vào miền Nam khoảng từ thế kỷ 15.

Ban đầu, trong làng chỉ có khoảng bảy đến mười hộ gia đình biết dệt chiếu, sau khi được nhiều lái buôn đến mua hàng chở đi bán ở các tỉnh thì nghề chiếu bắt đầu phát triển ra cả làng và hầu như trai gái mới lớn lên đều biết cách dệt chiếu rồi dần trở thành một làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở đất Đà Thành.

Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê
Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê

Theo nhiều cụ già trong làng kể lại, ngày xưa nghề nghiệp mưu sinh chính của cả làng là dệt chiếu rồi bán cho các lái buôn.

Chiếu hoa Cẩm Nê từng được sử dụng ở nội triều của các vua chúa nhà Nguyễn, và được nhiều thương gia ,quan lại ưa thích bởi sự độc đáo về mẫu mã, màu sắc hoa văn, nằm mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Cứ trung bình một ngày cả làng dệt được năm chục đến sáu chục đôi chiếu.

Và cho đến nay, kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng cho biết, làng nghề không chỉ để nuôi sống người dân trong vùng mà còn là một địa điểm hấp dẫn dành cho khách du lịch  khi đến với Đà Nẵng.

Ở Cẩm Nê, người ta làm chiếu như thế nào?

Theo kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng kể lại, công đoạn đầu tiên là giũ cói cho sạch những cây nhỏ và mào bám. Sau đó, cói được phơi nắng cho khô cứng rồi nhúng nước cho mềm trước khi dệt. Đay được buộc chặt vào thành dệt.

Cói cũng được đun nhuộm màu trước khi dệt để tạo ra những chiếc chiếu hoa mịn và ít phai màu hơn việc nhuộm chiếu sau khi đã dệt.

Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê
Hình ảnh : Làng chiếu Cẩm Nê

Mỗi khung dệt bắt buộc phải có hai người làm, một người ruôn cói vào và một người ngồi trên dùng go dệt.

Công đoạn cuối cùng trước khi bán chiếu cho thương lái là phải dùng dao nhặt sạch những sợi cói, đay xù xì cho mặt chiếu mịn màng. Tuy mất nhiều công đoạn, hai người làm cật lực mỗi ngày cũng chỉ sản xuất được 2-3 lá chiếu chắc cói vào đay.

Chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng đa dạng từ khổ chiếu đến hoa văn và loại chiếu. Những kỹ thuật này là bí quyết rất riêng của người làm chiếu làng Cẩm Nê mà ít nơi làm chiếu nào sánh được.

Tham quan làng chiếu Cẩm Nê khách du lịch làm gì?

Kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng chia sẽ, những chiếc khung cửi đã được lau chùi sạch sẽ để chuẩn bị đón những đoàn khách du lịch, đặc biệt là du khách phương Tây đến để thưởng lãm nghề thủ công của làng nghề chiếu truyền thống.

Những nghệ nhân làng chiếu sẽ trình diễn thủ công dệt chiếu, sau đó khách du lịch sẽ được hướng dẫn cách dệt một thảm chiếu đẹp, cầu kì, phù hợp với tay nghề “mới”

Sau khi được thử dệt, họ có thể mang về nhà sản phẩm do chính tay mình làm ra để tặng người thân, bạn bè và khoe với họ.

THAM KHẢO THÊM VỀ DỊCH VỤ TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Khách du lịch cũng có thể ngồi nghe những câu chuyện kỳ bí được lưu truyền hàng trăm năm về cổ tích làng chiếu, điều đó kích thích tính sự tò mò, ham khám phá rất nhiều.

Cùng với việc phát triển dựa vào du lịch, chính quyền cũng đưa ra định hướng cho người dân trong làng chiếu Cẩm Nê để tìm tòi, sản xuất những sản phẩm có tính chất lưu niệm, tiện ích, để người dân có thể bán những sản phẩm này cho du khách, tăng nguồn thu qua đó phục hưng làng nghề chiếu đang có nguy cơ biến mất.

Đến với Cẩm Nê hôm nay, bạn sẽ thấy được sự rộn ràng của một làng nghề đang hồi sinh từ những đôi bàn tay khéo léo, cần cù, từ sự nhẫn nại và sáng tạo của người dân Hoà Tiến, để dệt nên những chiếc chiếu góp phần làm đẹp thêm cho đời.

Cùng kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng khám phá làng chiếu Cẩm Nê
5 (2) Đánh giá
Lưu