Có nên đi Cù Lao Chàm vào dịp Trung Thu sắp tới?

1485
Có nên đi Cù Lao Chàm vào dịp Trung Thu sắp tới?
Có nên đi Cù Lao Chàm vào dịp Trung Thu sắp tới?

Cù Lao Chàm từ xưa đến nay nổi tiếng với khung cảnh nên thơ, tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng, cùng với đó là nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú. Vậy có nên đi đảo Cù Lao vào dịp Trung Thu sắp tới hay không? Và nên đi những địa điểm nào trên đảo? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Có nên đi Cù Lao Chàm vào dịp Trung Thu không?

Tết Trung Thu năm nay rơi vào khoảng cuối tháng 9, khi sự chuyển giao giữa mùa hè sang thu vừa mới bắt đầu. Vì vậy, đây được xem là thời điểm lí tưởng để kết thúc mùa hè một cách hoàn hảo nhất. Vào khoảng thời gian này thời tiết sẽ mát dịu không có cái nẵng gắt như mùa hè. Tuy nhiên vào thời điểm này cũng xuất hiện những cơn mưa nhẹ sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Vì thế nếu bạn đi vào thời gian này thì nên xem thời tiết trước khi đi nhé.

Có nên đi Cù Lao Chàm
Đi du lịch Cù Lao Chàm vào dịp trung thu bạn nên xem trước thời tiết nhé

Những địa điểm du lịch Cù Lao Chàm vào dịp Trung Thu

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Đây chính là điểm đến thứ nhất lúc thuyền vừa cập chỗ đậu tàu cù lao. Nơi này bày trí rất nhiều các sinh vật, đặc sản biển giá trị cao mà nhiều khả năng lần đầu bạn thấy chúng. Bên cạnh đó, bạn còn được tìm hiểu, tìm hiểu về lịch sử , các văn hóa, ngày hội cổ truyền của ngư dân trên đảo. Nhờ vậy, bạn có khả năng thấu suốt và theo được tổng quát hơn tất cả hình ảnh của hòn đảo ưa nhìn này.

Tham quan giếng cổ Chămpa

Giếng cổ chămpa hay còn được xem là với mệnh danh giếng xóm ngăn chặn, có niên đại lên tới 200 năm. Giếng nằm ở ngã 3 của cung đường bê tông dẫn vào xóm ngăn chặn, đây còn thực sự là nguyên nhân tại sao nó lại mang tên như thế. Giếng cổ chăm cách địa điểm tiền sa huỳnh bãi ông 500m về phía đông bắc,cách địa điểm khảo cổ bãi ông 300m về hướng tây nam.
Giếng cổ champa
Tham quan giếng cổ Champa chúng ta sẽ nghe được rất nhiều câu chuyện cổ tích

Giếng với thiết kế hình ống tròn,thành giếng cũng hình tròn,nền giếng được xây dựng theo dạng hình vuông, mỗi góc có một trụ vuông và lòng giếng được xây bằng gạch theo dạng vành khăn. Đây còn thực sự là kiến trúc giếng điển hình của mọi người chăm-pa.

Theo thông tin từ công dân phân phối, nguồn nước chính bổ sung cho tất cả người dân sống trong vùng đều được lấy từ đây. Điều nổi bật nhất của giếng cổ chăm đó thực sự là nước giếng chả khi nào cạn dù đó là vào thời điểm mùa khô hạn, nguồn nước cạn nhất trong năm.

Chùa Hải Tạng 

Đây chính là một công trình tương đối lớn và lừng danh tại cù lao chàm , được xây dừng nhằm mục tiêu thờ phụng phật giáo và thần thánh, đáp ứng nhu cầu lòng tin của mọi người trên đảo. Nổi bật, các thương thuyền lúc ra đảo cũng thường đến đây nhằm nguyện cầu thái bình, suôn sẻ.

Tên chùa khởi phát từ một truyền thuyết rất cổ xưa. Các cây cột tại thời điểm này của chùa trước đó vốn xuất phát từ đất bắc, lúc di dời để đem vào phía nam bằng đường thủy thì gặp bão và trôi dạt vào đảo cù lao.Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Xung quanh chùa hải tạng được bao bọc bởi những hàng cây tươi mát

Ngày hôm sau , lúc họ không ngừng di cư thì trời bống nổi giông bão mạnh khiến họ chẳng thể đi lại. Lúc tổ chức cúng xin keo thì báo rằng cột đã được chỉ định nán lại đây, không được đi đi nơi khác. Cũng bời vì nguyên nhân này mà đông đảo mọi người rất đặt niềm tin sự thiêng liêng của ngôi chùa này.

Chợ Tân Hiệp 

Nằm ngay ở nơi tàu đậu, chợ tân hiệp còn được biết với tên chợ cù lao chàm bán hầu hết các sản vật rừng, biển và rất nhiều món kỉ vật khác. Đây chính là điểm dừng chân bạn nhất quyết không được cho qua vì tới đây, bạn có khả năng mặc sức lựa chọ đồ biển tươi sống và nhờ họ chế biến, ăn ngay tại chỗ. Hơn thế nữa, bạn cũng nhiều khả năng mua mực một nắng hay những món quà kỉ niệm về làm quà tặng cũng rất ý nghĩa.

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm
Tham quan khám phá chợ hải sản lớn ở Cù Lao

Miếu tổ nghề Yến – nơi thờ tự tổ nghề yến cùng các vị thần bảo hộ

Miếu được xây dựng hoàn thiện vào những thế kỷ thứ 19 để thờ tổ nghề yến cùng thần linh bảo vệ. Nếu tới đây vào đúng cơ duyên 10/3 âm lịch, bạn sẽ được thấy dân cư, đặc biệt là những cá nhân hành nghề yến tổ chức cúng bái rất long trọng và không thua kém phần linh đình. Miếu nằm ở ngay bãi hương.

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm

Trên đây là một số điểm đến bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Cù Lao Chàm dịp Tết Trung Thu này. Chúc bạn sẽ có một tour du lịch Cù Lao Chàm vui vẻ!

Lưu