Bài Chòi Hội An nét văn hóa, món ăn tinh thần của du khách

2572
3 thẻ bài (9 lá) bài chòi Hội An

Có quá nhiều bài viết viết về bài chòi ở Hội An nói riêng, bộ môn nghệ thuật bài chòi nói chung rồi, nên trong bài viết này mình không chia sẻ về cách thức chơi hay lời bài hát ra sao… mà sẽ chia sẻ những cảm xúc mà cho đến giờ mình vẫn còn nhớ mãi về trò chơi vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại này!

Giới thiệu đôi nét về Bài Chòi Hội An

Bài chòi hiểu một cách hoa mỹ là bộ môn nghệ thuật kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, văn học, đi kèm với một trò chơi cực kì thú vị. Hay nôm na là vừa được chơi, vừa được nghe hát, hên xui thì còn được nhận quà.hi.

Bạn cũng chả cần tìm hiểu kỹ về trò chơi này đâu, mà nói thật, có đọc cũng chả nhớ được nhiều đâu.hi. Chỉ cần nhớ là khi đi du lịch Đà Nẵng, khi đến Hội An thì nhất định phải chơi trò này, cứ vào chơi là hiểu hết ý mà.hi. Và mình thấy cái cách tiếp cận trò chơi kiểu đó sẽ cho bạn những cảm xúc cực kì thú vị, sảng khoái vô cùng, thậm chí còn khiến bạn nhớ mãi giống như mình vậy.

>>>>Tham khảo tour giảm giá mạnh : Tour Cù Lao Chàm Hội An

Trải nghiệm về Hát Bài Chòi Hội An

Thật ra mình có chơi trò này 2 lần, một lần cách đây 3 năm khi lần đầu đến Hội An, lúc xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong khu phố cổ, nhưng lúc đó họ chỉ biểu diễn một đoạn ngắn thôi nên cũng không ấn tượng lắm. Cho đến lần chơi thứ 2 khi mình đi cùng 2 cô bạn nữa thì đó là lần mình được cười như chưa bao giờ được cười…

3 thẻ bài (9 lá) bài chòi Hội An của bọn mình

Đợt đó mình đi là họ chưa xây các dãy chòi lá như hiện nay, mọi người chơi đều ngồi phệt xuống đất (có rải chiếu). Mình với 2 cô bạn mua mỗi người một thẻ bài (một thẻ bài có ghi tên 3 lá bài khác nhau trong 33 lá bài) và bắt đầu chơi với cái đầu trống rỗng cũng chả hiểu điều gì sẽ diễn ra tiếp theo.

>>> Tham khảo : Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc

Hướng dẫn tham gia chơi Bài Chòi Hội An

Ngồi nghe họ nói một lúc thì hiểu đơn giản là họ sẽ xóc cái ống bài có 33 lá (giống ống bài xóc quẻ ở chùa ý), mỗi lần họ bốc 1 lá bài trong ống, nếu thấy trùng với 1 trong 3 lá trên thẻ bài thì hô người ta, người ta cho 1 cái cờ màu vàng… và cho đến khi kết thúc mà được 3 cờ thì sẽ được quà.hi.

Bài Chòi Hội An
Trải nghiệm chơi Bài Chòi ở Hội An

Cơ mà không chỉ đơn giản như thế đâu nhé, mỗi lá bài họ bốc ra họ đều hát 1 bài hay lắm (mỗi lá bài một bài riêng thì phải), nghe vui vui, thú vị cực luôn. Cuối bài hát đó họ mới đọc tên con bài nên sẽ có cái cảm giác hồi hộp, mong chờ.ka ka. 3 đứa mình ngồi cùng một chỗ nên xếp 3 cái ra trước mặt luôn để có cả thảy 9 lá bài cho dễ trúng, thế mà cuối cùng trúng được có 2 lá, được có 2 cái cờ nên cũng chả được quà giề.hề.

Mà cái lúc mà ai đó thấy trùng với lá bài trên thẻ ý, hò hét, gọi người ta loạn cả lên, vui ơi là vui.ka ka.

Tham khảo thêm: 8 điều nên làm ở phố cổ Hội An

Cho đến giờ khi kể lại câu chuyện này cho bạn nghe mà miệng mình cười toe toét luôn, cười bởi một cái cảm giác hòa mình hoàn toàn vào cuộc chơi, vô lo vô nghĩ… thật sảng khoái ùa về.hi.

Bài Chòi Hội An
Không gian trò chơi Bài Chòi Hội An

Mà một điều dặn bạn khi chơi trò này là đừng đặt nặng vấn đề thắng thua quá, cứ để mọi thứ thật tự nhiên, chơi một cách vô tư hết mức có thể. Chắc chắn bạn sẽ có được những cảm xúc tuyệt vời!!!

Cảm xúc về trò chơi Bài Chòi Hội An

Để chơi bài chòi ở Hội An, bạn đi tầm tối, đến gần cầu An Hội nằm trong khu phố cổ nhé. Giá 1 thẻ bài đợt đó mình đi là 20k. Một chi phí quá rẻ cho những cảm xúc tuyệt vời!!!

Note: Ngoài ở Hội An ra thì ở các tỉnh thành từ Quảng Bình vào đến Khánh Hòa đều có khu riêng tổ chức trò chơi này, nên nếu có dịp đến tỉnh thành nào bạn có thể ghé qua chơi để được cười nhé!!!

>>> Đọc thêm : Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày

Lưu