8 điều nên làm ở phố cổ Hội An khi đi du lịch Đà Nẵng – Hội An tự túc

10778
Thả đèn hoa đăng ở Hội An

Oài… nhiều bạn đi du lịch Hội An tự túc mà không cảm nhận hết vẻ đẹp của phố cổ Hội An, điều đó thật đáng tiếc cho chuyến du lịch Đà Nẵng – Hội An tự túc sắp tới của bạn đấy!

Bản thân mình đã đến Hội An cũng khá nhiều lần, vào các thời điểm khác thời điểm khác nhau từ sáng, trưa, chiều, tối đủ cả… Cũng đã từng cảm thấy Hội An đâu có gì quá đặc sắc đâu, nhưng rồi chợt nhận ra… mình chưa biết cách cảm nhận vẻ đẹp của cảnh quan, ẩm thực, con người nơi đây. Và trong bài viết này, mình xin chia sẻ với bạn 8 điều nên làm ở phố cổ Hội An trong chuyến du lịch Đà Nẵng – Hội An sắp tới của bạn! Điều này sẽ giúp bạn có thể cảm nhận trọn vẹn nhất vẻ đẹp của nơi đây! Mình tin chắc như vậy!

  1. ĐẾN HỘI AN TỪ BUỔI CHIỀU

Đây là điều mình luôn khuyên các bạn đọc blog khi các bạn ấy hỏi mình về Hội An. Bạn nhớ nhé, đến Hội An vào tầm chiều sớm, đừng đến Hội An quá muộn, tầm 2h30 là ok hơn cả. Tại sao vậy?

Với riêng mình, cái cảm giác được thấy, được cảm nhận sự chuyển mình của Hội An vào mỗi cuối ngày là điều thú vị nhất mình cảm nhận về nơi đây, và cho đến tận bây giờ, mình vẫn thấy rạo rực bởi cái cảm giác lạ kỳ đó.

Vào khoảng 3h chiều hàng ngày (trước muộn hơn), khu vực trong phạm vi phố cổ sẽ cấm các phương tiện có gắn động cơ (xe máy, ô tô, xe đạp điện)… Đây là sự chuyển mình đầu tiên của phố cổ Hội An, từ việc đường phố lườm lượm đủ các phương tiện, tiếng xe chạy, tiếng còi xe… thành một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng hơn.

Tham khảo : Tour du lịch Hội An 1 ngày

Và cái khoảng thời gian thần thánh nhất là vào tầm 5h-5h30 hàng ngày, một sự chuyển mình sẽ để lại cho bạn rất nhiều cảm xúc đó. Số lượng người bắt đầu nhiều dần lên, các con đường trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn… và hơn hết đây là thời điểm phố cổ Hội An bắt đầu “lên đèn”… Khắp các con phố, các ngóc ngách của thành phố này xuất hiện những ánh đèn phát ra những chiếc đèn lồng với đủ hình dáng, kích thước và màu sắc… Mọi thứ thay đổi rất nhanh, rất diệu kỳ. Nếu may mắn, bạn đến Hội An vào ngày 14 âm lịch hàng tháng thì còn tuyệt hơn. Vào ngày này, toàn thành phố sẽ tắt đèn điện thông thường, chỉ sử dụng đèn phát ra từ đèn lồng, các cửa hàng thì họ có thể sử dụng đèn cày để phát sáng thêm, một không gian rất là ảo diệu luôn.hi.

Ngoài ra, vào ngày 14 này còn nhiều điều thú vị vô cùng, mình sẽ nói thêm về chúng ở phía dưới.

Lưu ý:

+ Thời gian cấm các phương tiện có động cơ là từ 9h-11h và từ 15h-21h hàng ngày,hình như gần đây còn cấm luôn cả xích lô từ 17h.

+ Thời gian đẹp nhất ở Hội An là ngày mồng 1, 14 và 15 âm lịch hàng tháng.

  1. NGỦ LẠI MỘT ĐÊM VÀ THỨC DẬY VÀO SÁNG SỚM

Tầm khoảng 10h thì khu phố cổ cũng vắng vẻ lắm rồi, đèn lồng cũng bị tắt bớt, có mỗi cái khu đường Nguyễn Phúc Chu (phía bên kia sông Hoài) là còn đông đúc, khu này nhiều hàng quán, khách nước ngoài hay đi chơi đêm ở đây. Nếu bạn là người thích đi chơi khuya thì đây cũng là một nơi rất thú vị cho bạn!

Bạn nên thức dậy vào sáng sớm, lượn lờ quanh khu phố cổ trên chiếc xe đạp, ngồi ăn một bát bún ở gần chùa Cầu, nghe tiếng “xì xào” từ người dân địa phương… cảm nhận cuộc sống nơi đây là một trải nghiệm cực kì thú vị mà bạn nên thử.hi. Mình nói là nghe tiếng “xì xào” từ người dân địa phương là bởi vì bạn nghe chưa chắc đã hiểu họ nói gì, hề hề, toàn tiếng địa phương mà.hi.

  1. THAM QUAN CÁC HỘI QUÁN, NHÀ CỔ

Sẽ có rất rất nhiều bạn tới Hội An mà không vào các khu này, vì các bạn hay đến tầm chiều tối, hơn nữa đây là các khu bạn phải mua vé (80k để vào 4 điểm tham quan đặc biệt). Đây là một điều rất đáng tiếc, bởi mình vẫn bảo, Hội An rất đẹp nhưng nếu hiểu về lịch sử nơi đây thì còn đẹp hơn nhiều.

Lưu ý: Đến Hội An bạn có thể mua thêm 1 vé tham quan (không bắt buộc nhưng nên mua để giúp gìn giữ phố cổ), giá cũng chỉ 80k thôi, với 80k đó bạn có thể chọn 4 trong 12 điểm đặc biệt nhất ở Hội An là các hội quán, nhà cổ, khu biểu diễn nghệ thuật truyền thống, chùa Cầu, các bảo tàng. 

Nếu bạn đi nhóm đông người thì có thể thuê riêng một thuyết minh viên, họ sẽ giúp bạn hiểu hơn về Hội An, về mỗi địa điểm bạn đặt chân tới.hi. Còn nếu không thì bạn làm giống mình nè, đó là bám theo một đoàn du lịch (tour) hoặc một nhóm người có thuê thuyết mình viên để “nghe ké”.he he. Đợt đó mình đi theo một đoàn tour khi tham quan bên ngoài, còn nghe ké bài thuyết minh về hội quán Phúc Kiến của một gia đình có thuê riêng một thuyết minh viên.he he. Đợt đó, họ còn hỏi mình là ai, thế mà mình không hiểu sao, mình “vênh mặt” lên và bảo “chị cho em nghe ké với ạ”.ka ka. Đừng ngại, chẳng ai lại không thích một người ham học hỏi đâu.hi.

  1. XEM BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Đây là một trải nghiệm nữa, đặc biệt với một người thích nét đẹp truyền thống như mình, mà bạn không thể bỏ qua. Mình vẫn nhớ như in ngày hôm đó, mình vào khu biểu diễn này, ngồi quanh mình toàn là người nước ngoài, chả thấy người Việt Nam nào cả (choáng) và bắt đầu được xem một buổi biểu diễn ngắn thôi nhưng mang lại cho mình vô cùng nhiều cảm xúc. Cảm xúc về một nên văn hóa, nghệ thuật truyền thông của Việt Nam quá đẹp, quá đáng để tự hào. Bạn có thể xem một phần buổi biểu diễn được mình quay lại tại đây.

Về chuyện người Việt Nam chúng ta ít tìm hiểu, khám phá lịch sử, văn hóa, nghệ thuật truyền thống thật ra không có gì quá xa lạ, nhưng mình thấy đó là một điều đáng tiếc cho chúng ta bởi chúng ta đã bỏ qua một vẻ đẹp đầy tự hào , vẻ đẹp mà người nước ngoài họ phải “há hốc mồm” khi được xem chúng.hi. Vì thế, hi vọng, khi đến Hội An, bạn có thể dành chút thời gian để xem và cảm nhận chúng.

Lưu ý: Thời gian biểu diễn nghệ thuật truyền thống là vào 8h30 sáng và 3h30 chiều thì phải, mình không nhớ chính xác, nhưng ở khoảng khoảng đó. Khi mua vé, họ có tặng tấm bản đồ du lịch Hội An và có ghi cụ thể ở trên đó cơ mà mình quên chụp mất rồi.hi

  1. THẢ ĐÈN HOA ĐĂNG

Lại một trải nghiệm cực phê luôn.hi.

Với các bạn hay đi chùa và lễ vu lan chắc không xa lạ gì với cái này, cơ mà đến Hội An thì lại là một cảm giác khác… hơn hết bạn có thể thả vào bất kể ngày nào (nhưng đẹp nhất vẫn là ngày mồng 1, 14 và 15 âm lịch).

>> Xem thêm: Du khách thả đèn hoa đăng Hội An cầu may mắn rực sáng sông Hoài

Thả đèn hoa đăng ở Hội An

Ngày 14 âm lịch hàng tháng, Hội An sẽ tổ chức một lễ hội đêm rằm, và thời điểm đó cũng xuất hiện “lễ hội hoa đăng trên sông Hoài”. Ngày này, Hội An cực kì đông đúc, hoạt động thả hoa đăng cũng diễn ra trở nên nhộn nhịp hơn những ngày thường. Hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng được thả xuống ở khắp các vị trí quanh sông Hoài, từ trên cầu, dọc sông, trên những chiếc thuyền… một cảnh tượng đẹp mê li luôn.hi

Nếu bạn đi đông người hoặc có thể rủ thêm người đi ghép một chiếc thuyền, mua một  (một vài) chiếc đèn hoa đăng (5k/cái), mang ra giữa sông thả luôn. Với riêng mình, thả đèn hoa đăng có ý nghĩa lắm, bởi với mỗi chiếc đèn mình thả xuống, là thả một điều ước cho bản thân, gia đình của mình.hi.

  1. CHƠI BÀI CHÒI VÀ TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Tiếc, tiếc vô cùng luôn nếu bạn tới Hội An mà không chơi bài chòi và các trò chơi dân gian. Một cách để xả stress, để cười, để sống mà không lo nghĩ gì về thế giới xung quanh. Đặc biệt nhất vẫn là bài chòi, một trò chơi dân gian mà bạn sẽ vừa được nghe hát (cực hay luôn), vừa được cười, vừa được hồi hộp hi vọng vào may mắn của bản thân… Bạn nhớ chơi trò này khi tới Hội An nhé 🙂

chơi bài chò hội anKhu chơi bài chòi thì nằm ngay gần cầu An Hội, còn các trò chơi dân gian thì mới được chuyển hết sang khu bên đường Nguyễn Phúc Chu. Một số hoạt động khác như tập làm đèn lồng, đèn hoa đăng… bạn cũng có thể tham gia.

  1. ĐI DẠO QUANH PHỐ CỔ, CHỤP ẢNH CÙNG ĐÈN LỒNG

Thành phố Hội An nhỏ thôi nên cứ yên tâm là việc đi bộ khắp các con phố của Hội An để ngắm nhìn những chiếc đèn lồng, thưởng thức những ly café hay mua sắm những thứ mình thích là điều nằm trong tầm tay bạn! Và tất nhiên, đừng quên ghi lại thật nhiều những bức ảnh đầy màu sắc, lung linh huyền ảo nơi đây nhé!

Này thì đèn lồng này, lộng lẫy luôn 🙂

Tết nguyên đán: Kinh nghiệm du lịch Hội An

  1. THƯỞNG THỨC ẨM THỰC

Hội An có rất nhiều món ăn độc đáo, mang đậm chất Hội An như bánh mỳ Phượng, cao lầu, cơm gà bà Buội, yến tơ, nước thảo mộc… Nhiều nhiều lắm… Bạn tha hồ mà lựa chọn và thưởng thức.

Trên đây là 8 điều bạn nên làm khi tới phố cổ Hội An, rất hi vọng chúng sẽ giúp bạn cảm nhận hết vẻ đẹp của một nơi bạn không được phép bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng – Hội An.

Mình là Giun Đất, chúc bạn có chuyến đi vui vẻ.hi

Lưu