Kinh nghiệm đi cố đô Hoa Lư Ninh Bình trọn 1 ngày khám phá hết các địa điểm

6210
cố đô hoa lư ninh bình
Cố đô Hoa Lư - 1 trong 4 lõi quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình

Là một điểm đến nổi tiếng của đất Bắc, nơi lưu giữ những di tích có giá trị đến hàng ngàn năm nhưng nhiều người đến giờ vẫn chưa biết cố đô Hoa Lư Ninh Bình nằm ở đâu, có gì thú vị hay tham quan trong mấy ngày là đủ. Cùng với khu du lịch Tràng An, cố đô Hoa Lư đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Du lịch Ninh Bình đến với vùng đất Hoa Lư, bạn sẽ có dịp được nhìn ngắm những di tích lịch sử qua các triều đại phong kiến Đinh – Lê – Lý.

Giới thiệu đôi nét về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình được biết đến là một quần thể di tích với các kiến trúc đặc sắc, được công nhận là 1 trong 4 lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Nơi đây cũng đã chứng nhân cho hơn 1000 năm với những chuyến biến thăng trầm của lịch sử, cho đến giờ vẫn giữ được các di tích lịch sử từ nhiều thời đại nhà Đinh – Lê.

cố đô hoa lư
Đường vào cố đô

Cố đô Hoa Lư cũng là kinh đô đầu tiên của các triều đại phong kiến Trung ương tập quyền. Nơi đây không chỉ lưu lại dấu tích của các vị vua mà còn hội tụ rất nhiều các danh thắng nổi tiếng. Đó cũng là lý do mà rất nhiều khách du lịch khi đến với Ninh Bình đều muốn có 1 ngày để khám phá cố đô.

Khu di tích cố đô Hoa Lư bao gồm những vùng nào?

Hiện nay, toàn bộ các di tích của cố đô Hoa Lư Ninh Bình bao gồm 3 khu vực: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích khác có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, vùng bảo vệ đặc biệt là khu vực của những di tích lịch sử qua các triều đại vua chúa cần được bảo vệ, lưu giữ.

 • Vùng bảo vệ đặc biệt

Có diện tích 3km2, vùng đặc biệt ở cố đô Hoa Lư bao gồm tất cả các di tích nằm bên trong thành Hoa Lư như đền vua Đinh, vua Lê Đại Hành, chùa Cổ Am, lăng vua Đinh – Lê, đền thờ công chúa Phất Kiem, chùa Nhất Trị, chùa Kim Ngân, phủ Vườn Thiên,vv….Cùng với đó là một phần của khu du lịch Tràng An.

cố đô hoa lư
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng
 • Vùng đệm

Có diện tích lên đến hơn 10 triệu km2, vùng đệm của cố đô Hoa Lư sẽ bao gồm quần thể Tràng An và các cảnh đẹp dọc hai bên sông Sào Khê.

 • Các di tích liên quan trực tiếp

Gồm các di tích có ý nghĩa lịch sử như chùa Bái Đính, động Hoa Lư, cổng Đông, cổng Nam và một số các đền thờ khác.

Kinh nghiệm du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình trong 1 ngày

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình nằm ở đâu?

Đô đô Hoa Lư nằm ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Hướng dẫn cách di chuyển từ Hà Nội lên Hoa Lư Ninh Bình

Từ Hà Nội, bạn rất dễ dàng để thuê một chiếc xe máy hoặc là đi xe khách lên đến thành phố Ninh Bình. Hoa Lư cách trung tâm khoảng độ 15km, để đến được đây thì lại tiếp tục đón xe ôm (nếu đi xe khách).

Nếu đi xe máy thì lại thuận tiện hơn nhiều, bạn có thể tranh thủ du lịch Ninh Bình 1 ngày để kết hợp đi thêm nhiều điểm đến hấp dẫn khác như khu du lịch Tràng An hay là chùa Bái Đính. Các địa danh có vị trí nằm gần kề nhau, chỉ tầm vài mươi km đổ lại nên dù đi xe máy vẫn không quá mệt mỏi.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc trọn bộ 2020 mới nhất

cố đô hoa lư ninh bình
Du lịch cố đô rất thuận lợi để kết hợp đi đến nhiều địa điểm khác.

Cố đô Hoa Lư cách Hà Nội tầm 100km, như vậy sẽ mất tầm 2 tiếng đồng hồ để di chuyển được tới đây. Bạn có thể bắt xe khách tại bến Giáp Bát, Nước Ngầm với chi phí tầm khoảng 70-100 nghìn. Ngoài ra, nếu đi theo đoàn đông người nên đi theo tour Ninh Bình để có thể tiết kiệm chi phí cũng như là thời gian lên lịch trình.

Thăm quan cố đố Hoa Lư Ninh Bình vào thời điểm nào?

Ninh Bình vốn nổi tiếng là vùng đất của cố đô, nhất là khu vực cố đô Hoa Lư hằng năm vẫn diễn ra hàng loạt các lễ hội đặc sắc, nhằm để tưởng niệm các vị vua đã có công xây dựng đất nước. Theo như kinh nghiệm du lịch cố đố Hoa Lư, Ninh Bình mọi người nên chọn 1 trong các thời điểm sau để đi là đẹp nhất.

 • Du lịch cố đô Hoa Lư vào dịp đầu xuân: Sau dịp Tết Âm lịch là mùa của lễ hội, bạn có thể ghé thăm vào dịp này để có cơ hội trải nghiệm với những lễ hội đặc sắc của Ninh Bình.
 • Du lịch Ninh Bình vào tháng 5: Thời điểm tháng 3-5 là lúc các tỉnh miền Bắc đang vẫn là mùa khô, thời tiết rất đẹp để đi du lịch trước khi bước vào mùa mưa. Thêm một tin vui cho bạn nữa là cuối tháng 5 là mùa lúa chín ở Ninh Bình, chính vì thế nên đi cố đô Hoa Lư kết hợp với các địa điểm khác như là Hang Múa, Tam Cốc – Bích Động để khám phá vẻ đẹp mê hồn của những cánh đồng lúa đang vào độ chín vàng.
cố đô hoa lư ninh bình
Hang Múa vào mùa lúa chín
 • Du lịch Ninh Bình vào tháng 3 là thời điểm diễn ra lễ hội Trường Yên hay còn gọi là lễ hội Cờ Lâu, là lễ hội truyền thống ở cố đô diễn ra vào từ ngày 8-10 tháng 3 ÂL hằng năm.

Kinh nghiệm: Nên tranh thủ đi vào mùa khô, là từ tầm tháng 11 cho đến tháng 3 năm sau. Hạn chế đi vào mùa nước lớn vì có thể bạn sẽ không đi thuyền được vào các hang động. Và chắc chắn thì thời tiết vào mùa hè sẽ có nắng đẹp và không khí mát mẻ hơn so với mùa đông rồi.

Đến cố đô Hoa Lư Ninh Bình thăm quan những địa điểm nào?

Các di tích đền thờ vua ấn tượng

Các di tích lịch sử, gắn liền với các triều đại phong kiến luôn có một sức hút rất lớn. Đó là lý do mà trong chuyến đi du lịch Ninh Bình 1 ngày, hãy ghé thăm các di tích nổi bật nhất ở cố đô Hoa Lư. Bạn có thể đi đến một vài các địa điểm hoặc là tranh thủ đi hết nếu vẫn còn thời gian.

Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, các di tích tại cố đô Hoa Lư dường như không còn nguyên vẹn nữa, riêng một số các di tích quan trọng vẫn được lưu giữ cho đến tận ngày nay. Du lịch Ninh Bình, đến với cố đô Hoa Lư, 2 di tích có thể nói là nổi bật và ấn tượng nhất mà bạn nên ghé thăm đó chính là đền vua Đinh Tiên Hoàng và đến vua Lê Thánh Tông.

>> Xem thêm: 

Đền vua Đinh Tiên Hoàng Ninh Bình – nơi có di tích long sàng độc đáo 

Đền vua Lê Đại Hành 1 trong 2 di tích có ý nghĩa lịch sử tại cố đô

cố đô hoa lư ninh bình
Các di tích đền thờ còn sót lại ở khu vực cố đô

Cách ngôi chùa cổ ở Hoa Lư

Ngoài khu vực đền vua Đinh và vua Lê thì cố đô Hoa Lư còn nổi tiếng về với một số các đình, chùa với hàng trăm năm tuổi.

 • Chùa Nhất Trụ

Được mệnh danh là thạch kinh cổ nhất ở Việt Nam, chùa Nhất Trụ, hay còn goi là chùa Một Cột được xây dựng từ thời đại vua Lê Đại Hành. Cho đến nay dường như vẫn còn lưu giữ Cột kinh Phật bằng mang nhiều giá trị về mặt nghệ thuật, văn hóa và ý nghĩa lịch sử.

 • Chùa Bái Đính

Là một điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất ở Ninh Binh, chùa Bái Đính cho đến hiện giờ là 1 trong số những ngôi chùa nắm giữ nhiều “cái nhất” ở Việt Nam. Nếu có dịp đến chùa vào buổi đêm bạn sẽ thấy một khung cảnh nguy nga với những ánh đèn vàng rực rỡ, còn ban ngày sẽ là cơ hội được tham quan một quần thể chùa cổ hơn 1000 năm tuổi, nơi vẫn tồn tại những di tích chùa chiền quan các triều đại lịch sử.

>> Tham Khảo: Chùa Bái đính ngôi chùa cổ tâm linh nổi tiếng ở Hoa Lư

chùa bái đính ninh bình
Chùa Bái Đính – ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo và uy nghi

Ngoài 2 ngôi chùa nổi tiếng là chùa Nhất Trụ và chùa Bái Đính thì tại khu vực các di tích liên quan còn lưu giữ lại rất nhiều các ngôi chùa cổ khác như chùa Bàn Long, chùa Kim Ngân, chùa động Am Tiên hay chùa Bà Ngô,vv…có giá trị văn hóa – phật pháp.

Một số các lễ hội nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư Ninh Bình: 

 • Lễ hội Trường Yên
 • Lễ hội đền Trần
 • Lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh
 • Lễ hội chùa Bái Đính
 • Lễ hội động Hoa Lư

Du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình nên thưởng thức đặc sản gì?

 • Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy, món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô, đã có từ hàng trăm năm, vốn là một món ăn của người hoa đã được người xưa từ bàn tay khéo léo đã chế biến thành món ăn đặc sản đầy hấp dẫn như bây giờ. Gây ấn tượng bởi công thức làm cơm cháy vô cùng đặc biệt, phải là giống gạo tám thơm Hải Hậu ở Nam Định, phải người rành rọt mới tạo nên món cơm cháy có vị ngon.

đặc sản ninh bình
Món cơm cháy nổi tiếng ở vùng đất cố đô

Đặc biệt, người địa phương Ninh Bình hay có thói quen ăn cơm cháy với nước sốt dê núi, nước sốt làm từ thịt dê có vị ngọt thơm, đậm đà ăn cùng cơm cháy ai cũng phải khen lấy khen để. Trong chuyến du lịch Ninh Bình của mình, mọi người có thể ghé nhà hàng để thưởng thức và mua một ít về làm quà cho gia đình.

 • Thịt dê núi Ninh Bình

Nếu nói đến thịt dê ngon phải nhắc đến giống dê núi ở Ninh Bình, vốn nổi tiếng với vị thơm, ít mỡ và thịt săn chắc. Có thể ai cũng biết là dê núi xuất hiện cũng khá nhiều nơi nhưng dê núi ở Ninh Bình lại có vị đặc trưng hơn cả, bởi các vùng núi đá vôi ngập nước ở đây đã sinh sôi ra rất nhiều các loại cỏ cùng với thảo dược, là thức ăn của dê. Đặc biệt, người sành ăn thường sẽ thưởng thức thịt dê cùng với các loại rau rừng, rượu Kim Sơn cùng với cơm cháy.

 • Rượu Kim Sơn Ninh Bình

Rượu Kim Sơn vốn đã nổi tiếng với rất nhiều những làng nghề chuyên nấu rượu như Phát Diệm, Hòa Lạc, Lai Thành,vv… Rượu ngon có lẽ là ở sự kỳ công trong chế biến cùng với bí quyết riêng được lưu truyền từ bao đời nay. Men rượu không phải là loại men thủ công mà là từ loại men của 36 vị thuốc bắc gia truyền, khi kết hợp cùng với loại gạo nếp cái hoa vàng tạo nên loại rượu quý, có mùi thơm đặc biệt, làm say lòng thực khách.

rượu kim sơn ninh bình
Rượu Kim Sơn hạ tổ 365 ngày trong chum sành.

Không giống với bất kỳ một danh thắng nào khác, khu di tích cố đô Hoa Lư Ninh Bình không chỉ là một chuyến đi để du ngoạn mà chúng còn mang đến những kiến thức bổ ích, sâu rộng về các thời đại vua chúa, những người đã có công gầy dựng nên đất nước. Đó cũng là điều mà mình cũng muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người, du lịch không chỉ là việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, những món ăn đặc sản mà còn là để nhìn lại lịch sử, các di tích – văn hóa của nước nhà.

Lưu