Lễ hội đình làng Túy Loan – Nét đẹp truyền thống

669
Lễ hội đình làng Túy Loan - Nét đẹp truyền thống

Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món ngon, chơi những trò chơi lý thú mà còn có thể tìm hiểu thêm được những nét văn hóa, những lễ hội truyền thống ở đây nữa đấy. Hãy cùng với kinh nghiệm du lịch tại đà nẵng khám phá những nét độc đáo ở đây nhé!

Đôi nét giới thiệu về Đình làng

Đình làng Túy Loan được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889) với diện tích trên 110 m2 nằm trong khuôn viên rộng hơn 8.000m2 (16 sào). Đình hiện tọa lạc tại thôn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, nằm cách Trung tâm thành phố 15 cây số về phía Tây Nam, giáp với xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Đình Túy Loan được công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1999. Trải qua nhiều lần tôn tạo, phục dựng, đình trở lại gần như nguyên trạng ban đầu. Đây là điểm đến ưa thích của khách du lịch Đà Nẵng vào mỗi dịp xuân đến.

Lễ hội đình làng Túy Loan - Nét đẹp truyền thống

Kết cấu các vĩ kèo, cột theo kiểu chồng rường giả thủ. Hàng năm vào mỗi dịp năm mới người dân nơi đây thắp hương thờ cúng và tổ chức lễ hội đình làng Túy Loan để cầu sức khỏe danh lợi.

Đình làng Túy Loan

Các giả thủ chạm khắc hình hoa lá cách điệu, chân giả thủ trang trí hình quả bí. Hai đầu các thanh trính chạm đầu rồng, cột kèo ở hai đầu hồi chạm đầu rồng và hoa văn mây cuộn, hoa cúc, hoa mẫu đơn… Đình Tuý Loan thờ Thành hoàng bốn xứ và các vị tiền hiền, hậu hiền có công khai khẩn, cư dân lập ấp kiến thiết nên làng Túy Loan.

Trải qua bao thăng trầm thời gian, đình Tuý Loan tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi vốn có. Hàng năm, vào ngày mồng 9 Tết, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương lại tập trung tại đây để mở hội.

Lễ hội làng Tuý Loan thường diễn ra trong hai ngày. Phần lễ gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan.

Các hoạt động trong lễ hội Đình làng Túy Loan

Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình… Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Tuý Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi không những mang lại vẻ vang cho thôn mình mà còn góp phần tôn vinh một nghề truyền thống lâu đời của làng.

Lễ hội đình làng Túy Loan - Nét đẹp truyền thống

Nghề làm bánh tráng truyền thống

Tham dự lễ hội đình làng Tuý Loan chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một phong tục và những con người chân chất đang gìn giữ truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Lễ hội đình làng Túy Loan - Nét đẹp truyền thống

Đánh giá bài viết!
Lưu