Làng gốm Thanh Hà – Điểm đến độc đáo

2122
Làng gốm Thanh Hà - Điểm đến độc đáo

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi với vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa vùng kế cận ba di sản văn hoá thế giới. Vì vậy khi đến du lịch Đà Nẵng, nếu có thời gian du khách có thể khám phá một số địa điểm nổi tiếng lân cận. Kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng hôm nay sẽ đưa bạn tới một trong những điểm đến khá mới mẻ nhưng được rất nhiều khách du lịch ưa thích là Công viên đất nung Thanh Hà – nơi lưu giữ các kỳ quan thế giới thu nhỏ.

Theo kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng thì du khách có thể chuẩn bị một chuyến hành trình khám phá 1 ngày tại công viên đất nung Thanh Hà. Để đến điểm du lịch này, du khách có thể đi xe theo đoàn, thuê xe ô tô hoặc sử dụng phương tiện xe máy. Du khách đi theo con đường đến Hội An, cách Đà Nẵng tầm 30km, đi xe máy mất khoảng 40-45 phút.
Làng gốm Thanh Hà thuộc địa bàn phường Thanh Hà, thành phố Hội An, cách khu phố cổ khoảng 3 km về hướng tây. Làng hình thành khoảng cuối thế kỷ 15, sau đó phát triển mạnh cùng cảng thị Hội An với các sản phẩm chủ yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày như chum, vại, bình … Ngày nay, du khách đến đây không chỉ ngắm các vật dụng gốm, thăm làng quê yên bình của Quảng Nam mà còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm đất nung độc đáo tại Công viên – Bảo tàng đất nung Thanh Hà. Kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng bật mí cho bạn điều này, n gay khi tới đầu làng du khách sẽ bị thu hút bởi màu đỏ của gạch, màu vàng của đất nung, màu xanh của cây cỏ cùng khuôn viên được chăm sóc cẩn thận.
kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng
Theo kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng cho biết, công viên – Bảo tàng đất nung được kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên thiết kế và làm chủ bao gồm hai tòa nhà chính biểu trưng cho hai loại lò nung gốm của Thanh Hà. Tòa nhà bên trái biểu trưng cho “lò úp” dùng để trưng bày lịch sử, các hiện vật cổ của làng gốm Thanh Hà với ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn truyền thống.
Tòa nhà bên phải biểu trưng cho “lò ngửa” – nơi trưng bày và triển lãm các sản phẩm gốm Thanh Hà và của một số làng nghề khác như Bát Tràng, Phù Lãng, Vĩnh Long … với ý nghĩa là học hỏi, hội nhập với thế giới bên ngoài. Hai tòa nhà này được liên kết với nhau qua một hành lang thể hiện sự tiếp nối truyền thống với thế giới hiện đại. Tầng 3 tòa nhà có các bức tranh gốm khổ lớn tái hiện lại các hoạt động của làng nghề.
Ở phía ngoài hai tòa nhà cũng được thiết kế mang tính biểu trưng cao. Ở chính giữa phía trước là một hồ nước bao quanh khoảng sân tròn – biểu trưng cho chiếc bàn chuốt. Một cây cầu gỗ bắc ngang thể hiện cho việc người xưa đã lợi dụng sức nước, kết củi thành mảng và chuyển về làng nung gốm.
kinh nghiệm du lịch phượt Đà NẵngĐiều hấp dẫn khách nhất khi đến đây có lẽ là những tác phẩm gốm thu nhỏ mô phỏng các kỳ quan thế giới cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng chia sẽ, tất cả đều được tạo ra từ đất nung và đôi tay tài hoa của những nghệ nhân trong làng. Du khách sẽ bất ngờ khi gặp nhà hát Opera Sydney soi bóng xuống nước… hay các Kim Tự Tháp, đấu trường Colosseum, tháp nghiêng Pisa bên cạnh Nhà Trắng, tượng Nữ thần Tự Do sánh cùng cung điện Buckingham, cùng đền Taj Mahal, niềm tự hào của đất nước Ấn Độ, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, đồng thời là một trong 7 kỳ quan thế giới.
kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng
kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng
Ngoài ra khi đến đây, du khách cũng có thể tham quan các địa điểm sản xuất gốm truyền thống, tận mắt chứng kiến những thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Qua bàn tay của những người thợ lành nghề, có kỹ thuật cao, những viên đất sét vô hồn bỗng chốc hóa thân thành những tác phẩm tuyệt vời.Kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng chia sẽ, quy trình làm gốm của Thanh Hà rất khắc khe. Ban đầu, đất sét phải loại bỏ tạp chất rất kỹ rồi được nhồi cho thật đều, thật mịn. Tiếp theo, đất sét được đưa lên bàn xoay để tạo dáng sản phẩm gọi là “chuốt” gốm. Đây là khâu khó nhất của quy trình làm gốm và chỉ có người thợ có từ 4 đến 5 năm nghề mới có khả năng đảm nhiệm. Sau khi hoàn thiện các khâu chỉnh sửa sản phẩm, các tác phẩm sẽ được phơi khô rồi đưa vào lò nung. Nếu tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn đưa ra, sản phẩm khi ra lò sẽ có màu đặc trưng của gốm Thanh Hà: màu gạch đỏ.
kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng
Công viên – Bảo tàng đất nung Thanh Hà hiện vẫn được mở cửa tự do cho du khách tham
quan với mong muốn giới thiệu những sản phẩm gốm Thanh Hà ra thế gới nhiều hơn.
Vì vậy kinh nghiệm du lịch phượt Đà Nẵng chia sẽ chân thành đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu
 làng nghề truyền thống này khi đến du lịch Đà Nẵng bạn nhé.
Đánh giá bài viết!
Lưu