Ghé chợ lùi Hà Giang – trải nghiệm nét độc đáo của phiên chợ có 1-0-2

2173
Chợ lùi Hà Giang
Chợ lùi - Nét văn háo độc đáo của Hà Giang

Hà Giang không chỉ thu hút bởi sự hùng vĩ của thiên nhiên mà còn bởi truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Nó thể hiện rõ qua các phiên chợ nổi tiếng, đặc biệt là chợ lùi Hà Giang – thứ “đặc sản” có một không hai nơi cao nguyên đá. Nơi không chỉ có những hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn chứa đựng cả cái hồn của người dân miền biên cương.

Từ lâu, chợ lùi đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào vùng cao Hà Giang. Ai đã một lần ghé thăm chợ hẳn khó mà quên được nét độc đáo của nó.

Một vài điều cần biết về chợ lùi Hà Giang

Chợ lùi Hà Giang là gì, cách tính phiên họp chợ lùi

Chợ lùi là chợ gì? Có phải là địa điểm họp chợ trên núi hay ám chỉ đi chợ này thì đi lùi? Thật ra, cái tên này do người miền xuôi lên đây tham gia và biết được cách tính ngày họp chợ nên đặt cho nó. Và cách gọi “lùi” để chỉ phiên chợ sau sẽ có ngày họp lùi một ngày so với phiên chợ trước đó.

Chợ lùi Hà Giang
Chợ lùi Hà Giang đông như trẩy hội

Có nghĩa lịch họp chợ lùi Hà Giang có định 6 ngày một lần, nhưng do một tuần có 7 ngày nên phiên chợ liền sau lùi một ngày (theo cách tính lịch dương). Ví dụ như tuần này chợ diễn ra vào Chủ nhật thì tuần sau sẽ diễn ra vào thứ Bảy, cứ như vậy xoay vòng mãi. Còn đối với người H’Mông, người Hoa, cách tính của họ theo 12 con giáp, sẽ họp vào những ngày mà họ cho là xung khắc nhau. Chẳng hạn như cặp Tý – Ngọ, Dần – Thân, Tỵ Hợi,…

>> Đọc thêm: Về thăm thung lũng Sủng Là Hà Giang – đóa hoa rực rỡ giữa cao nguyên

Chợ lùi Hà Giang nằm ở đâu?

Đến du lịch Hà Giang bạn có thể bắt gặp nhiều khu chợ phiên, chợ phiên có ở nhiều nơi và thường họp cố định vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần như chợ Du Già, chợ Mậu Duệ, chợ Quyết Tiến Hà Giang,… Thế nhưng, chợ lùi thì chỉ có 8 chợ, đó là:

  • Chợ Phó Bảng

Địa điểm: Cách ngã ba Sủng Là chừng 5 km

Lịch họp: Ngày 6, 12, 18, 24, 30 hàng tháng (lịch dương) và ngày Tý, ngày Ngọ (theo lịch 12 con giáp).

  • Chợ Phố Cáo

Địa điểm: Nằm ngay trên mặt đường nhựa, ở đoạn chuyển giao giữa thị trấn Yên Minh và Đồng Văn.

Lịch họp: Ngày 4, 10, 16, 28 hàng tháng và ngày Thìn, ngày Tuất.

Chợ lùi Hà Giang
Chợ Phố Cáo – Một trong những chợ lùi đặc biệt ở Hà Giang
  • Chợ Sà Phìn

Địa điểm: Cổng Dinh thự nhà họ Vương, huyện Đồng Văn.

Lịch họp: Ngày 5, 11, 17, 23, 29 hàng tháng và ngày Tỵ, ngày Hợi.

  • Chợ Lũng Phìn

Địa điểm: Thuộc huyện Đồng Văn nhưng bạn phải đi theo đường Yên Minh – Mèo Vạc.

Lịch họp: Ngày 2, 8, 14, 20, 26 hàng tháng và ngày Dần, ngày Thân

Chợ lùi Lũng Cú, Sủng Trái và Tráng Kìm (họp vào ngày Mùi và ngày Sửu), chợ Ma Lé (hợp vào ngày Tý và ngày Ngọ). Các khu chợ này đều họp ở huyện Đồng Văn, riêng chợ Tráng Kìm họp ở huyện Quản Bạ.

>> Tham khảo: Du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang – Nơi có ruộng bậc thang đẹp mê hồn

Có nên đi chợ lùi Hà Giang không?

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang được biết, chợ lùi chỉ duy nhất ở Hà Giang mới có và được xem như ngày hội của các dân tộc người Hoa, H’Mông cùng nhiều dân tộc khác nữa. Nếu muốn cảm nhận hết cuộc sống, hơi thở của miền biên cương núi đá bạn phải tham gia trải nghiệm chợ lùi. Sự háo hức, hồ hởi của bà con mỗi lần xuống chợ, sự thật thà, chất phác của người bán, người mua, của tình người,… tất cả sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng bạn.

Chợ lùi Hà Giang
Đi chợ lùi Hà Giang để xem nhịp sống của bà con các dân tộc nơi đây thế nào

Ngoài ra, khi đến chợ lùi Hà Giang, du khách còn tìm thấy rất nhiều đặc sản mà chỉ vùng này mới có như gà đen, hạt tê, cải mèo, lợn mán,… cùng với đó là những chương trình văn hóa, những tiết mục múa khèn hết sức ngẫu hứng nhưng lại vô cùng ấn tượng.

Chợ lùi Hà Giang – nơi cho bạn những trải nghiệm đặc biệt

Đi chợ lùi Hà Giang là để chơi

Chợ lùi họp từ tờ mờ sáng cho đến chiều tà, là nơi bà con giao lưu, trao đổi, cũng là nơi để bà con gặp nhau, hẹn hò hoặc nối lại mối quan hệ, tình yêu,… Nên có lẽ sẽ chẳng sai chút nào khi nói các hoạt động mua bán, giao thương là phụ, cái chính là người ta đi gặp gỡ và giao lưu.

Chợ lùi Hà Giang
Chợ là nơi để người ta gặp gỡ, giao lưu

Vậy nên, đừng tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy nhiều người xuống chợ mà chẳng mang gì hoặc chỉ kẹp con gà, dăm ký nếp để làm lộ phí “ăn chơi”. Cũng đừng thấy lạ lẫm khi là ngày chợ mà người ta lại mặc váy đẹp, áo xinh như đi trẩy hội, đi đám cưới hay chơi Tết. Vùng cao cái gì cũng khó, cũng thiếu thốn duy chỉ có tình người là luôn tràn đầy, chỉ qua một buổi chợ họ dễ dàng trở thành những người bạn.

Chợ lùi Hà Giang có đặc sản gì?

Chợ vốn là chôn chơi nên đồ ăn ở đây cũng dành cho sự vui vẻ. Các sản phẩm phần lớn là do tự nuôi trồng mà có như củ cải, su su, tai mèo,… cho tới các loại gia vị như ớt chỉ thiên, hạt tê,… rồi cả những con vật như chó, lợn, mèo. Phong phú nhất vẫn là quần áo, phụ kiện của bà con các dân tộc dệt/ làm nên.

Chợ lùi Hà Giang
Đặc sản ở chợ đôi khi chỉ là bánh Tam giác mạch hay chén rượu ngô

Ẩm thực ở chợ đậm chất phong vị biên cương, đó là chiếc bánh Tam giác mạch, là chén rượu ngô men, hay món thắng cố ngựa đối với nhiều người tuy khó ăn nhưng lại là “đặc sản” khiến nhiều du khách thích mê.

Chợ lùi Hà Giang
Tại đây bán chủ yếu các mặt hàng nông sản do chính người dân nuôi trồng

>> Có thể bạn quan tâm: Phố cổ Đồng Văn Hà Giang: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, ăn uống siêu chi tiết

Đấy! Chợ lùi Hà Giang tuy còn đơn giản, nghèo nàn nhưng thấm đượm tình người. Để rồi khi đến một lần rồi đều muốn quay lại lần hai, lần ba. Nếu có cơ hội du lịch Hà Giang tự túc, bạn hãy ghé một trong những khu chợ lùi này để trải nghiệm và hiểu hơn về cuộc sống, về những phong tục, tập quán nơi đây nhé!

Lưu