LIST Tiêu chuẩn khách sạn 6 sao mới & ĐẦY ĐỦ NHẤT 2020

2693
tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Khách sạn 6 sao là điểm đến của giới thượng gia, giàu có.

So với khách sạn hạng 3 sao, 4 sao hay 5 sao thì khách sạn 6 sao ở Việt Nam chưa thực sự quá phổ biến. Hiện nay trên thế giới 5 sao là tiêu chuẩn cao dùng để đánh giá về một khách sạn đó. Vậy tiêu chuẩn khách sạn 6 sao có gì khác mà lại được xếp vào top những điểm nghỉ dưỡng xa hoa, đắt đỏ bậc nhất?

Hẳn ai trong chúng ta đã có đôi lần nghe hoặc thấy về các khách sạn với lối thiết kế hiện đại và xa xỉ, được giới siêu giàu lui tới. Đó chính là những khách sạn 6 sao tầm cỡ, quy mô mà không phải ai cũng có dịp nghỉ dưỡng. Để giúp bạn hiểu hơn về hạng khách sạn này, Dulickhampha24 sẽ thông tin cụ thể ngay dưới đây.

Tổng quan về khách sạn 6 sao hiện nay

Khách sạn 6 sao là công trình độc đáo, được chủ đầu tư đầu tư thiết kế với quy mô lớn, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, đem đến cho du khách những trải nghiệm du lịch, ẩm thực, thư giãn tương ứng. Sự độc đáo này được thể hiện ở thiết kế kiến trúc sang trọng, dịch vụ đặc sắc mà những khách sạn 3, 4 hay 5 sao không thể có được.

tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Khách sạn 6 sao được đánh giá xa hoa, đắt đỏ nhất.

Tất cả các khách sạn phải bảo đủ các tiêu chuẩn khách sạn 6 sao đã quy định. Một khách sạn được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn sẽ phát huy được hết toàn bộ công năng, tính thẩm mỹ cũng như sức hút của nó, mang đến lợi ích cho chủ đầu tư.

Các tiêu chuẩn khách sạn 6 sao cần biết

Những khách sạn từ 1 – 5 sao tiêu chuẩn sẽ có phần đơn giản hơn. Nhưng để được công nhận là khách sạn 6 sao, yêu cầu khách sạn đó phải đạt đủ, thậm chí là vượt những yếu tố dưới đây:

Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng khách sạn

Vị trí là tiêu chí số 1 để định giá một khách sạn. Nếu như các khách sạn hạng thấp hơn vị trí từ bình thường cho tới đẹp là ổn thì với các khách sạn 6 sao lại khác. Khách sạn 6 sao phải được xây dựng ở một nơi đắc địa, càng độc lạ càng tốt để khiến nó trông thật nổi bật, mang phong cách riêng, đẳng cấp mà chỉ riêng mình mới có.

Ngoài ra cũng phải đảm bảo nằm ở khu vực khá trung tâm, thuận tiện trong giao thông, gần các tuyến du lịch, khu du lịch, có khí hậu, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm…

Tiêu chuẩn trong thiết kế khách sạn 6 sao

Sự sang trọng là điều mà ai cũng muốn được trải nghiệm. Thiết kế khách sạn 6 sao phải đảm bảo những quy định khắt khe, phải đặc biệt trong nét thiết kế. Chia thành 3 khối: khối ngủ, khối công cộng và khối hành chính quản trị. Các khối bố trí thuận tiện, hợp lý và đảm bảo về cách ly mặt bằng, không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mỹ quan.

+ Phòng ngủ:

Các phòng ngủ được bố trí ở tầng 2 trở lên, trong trường hợp đặt ở tầng 1 cần có biện pháp chống ồn và hệ thống bảo vệ phòng ngủ. Buồng ngủ của khách sạn 6 sao được chia thành 4 hạng:

tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Phòng ngủ cũng thể hiện được sự sang trọng, quý phái.
  • Buồng ngủ đặc biệt
  • Buồng ngủ hạng 1
  • Buồng ngủ hạng 2
  • Buồng ngủ hạng 3

+ Khu bếp:

Các phòng thuộc khu bếp được lắp đặt máy móc, thiết bị, ống đứng ngăn dẫn rác. Không đặt trực tiếp trên hoặc dưới các buồng ngủ cũng như xen kẽ giữa các phòng ngủ của khách.

+ Khu vực kho:

Là nơi bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm và đồ dùng dùng trong khách sạn có thể xây tách rời hoặc đặt ở chân tường nhưng phải phân chia riêng biệt từ loại riêng.

+ Lối đi:

Lối đi bộ của nhân viên, đường vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, dụng cụ,… phải tách biệt với đường đi của khách.

+ Phòng nhân viên:

Mỗi tầng của mỗi khối phải có phòng trực của nhân viên, gồm: phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, kho để vải bẩn, chỗ là quần áo, kho để dụng cụ vệ sinh. Nếu tầng có có trên 20 phòng cần bố trí 2 phòng trực, diện tích từ 4 – 32 m2.

Chiều cao các phòng theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao:

  • Phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc: từ 3 – 3.3 m
  • Sảnh, phòng ăn, phòng tiệc, bếp: từ 3.6 – 3.3 m
  • Tầng hầm: 2.2 m

Tiêu chuẩn về trang thiết bị, nội thất

Nội thất trong khách sạn 6 sao được thiết kế tỉ mỉ, công phu từ những chuyên gia hàng đầu thế giới. Các vật liệu sử dụng không chỉ có chất lượng cao mà còn phải là tinh hoa trong ngành xây dựng, được nhập khẩu từ nước ngoài về như đá cẩm thạch, ngọc, da thật, dát vàng,… toát lên vẻ hoàng gia, đẳng cấp.

tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Nội thất cũng phải là loại cao cấp, thể hiện được sự xa hoa.

Cùng với đó, trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng phục vụ du khách. Có cây ATM trong nhà, máy tính bảng dát vàng, bộ dao – nĩa bằng bạc sang trọng….

Tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng của khách sạn 6 sao

Bên cạnh hệ thống chiếu sáng nhân tạo, các khách sạn 6 sao Việt Nam nên chú trọng tận dụng nguồn chiếu sáng tự nhiên để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách.

Các phòng ngủ, phòng sinh hoạt công cộng cần được chiếu sáng tự nhiên.

Hành lang giữa nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ 1 đầu thì chiều dài hành lang không quá 20 m, nếu 2 từ 2 đầu thì không quá 40 m. Trường hợp quá quy định này cần thiết kế các khong lấy ánh sáng rộng hơn ½ bề sâu, khoảng cách khoảng cách không được quá 20 cm.

tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Khách sạn có hệ thống chiếu sáng tốt.

Trong khách sạn phải có đủ các hệ thống và thiếu bị điện dùng cho sản xuất và thang máy, chiếu sáng, hệ thống – thiết bị điện yêu, chiếu sáng sự cố, máy phát điện dự phòng, hệ thống đóng/ngắt điện tự động.

Hệ thống mạng lưới điện phải độc lập với hệ thống điện máy, thiết bị điện, dùng dây dẫn ruột đồng, đặt cáp ngầm đối với mạng điện ngoài nhà, hệ thống ăng ten vô tuyến và truyền hình, thiết kế chống sét…

Tiêu chuẩn về điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh, cấp thoát nước

Theo tiêu chuẩn khách sạn 6 sao, tất cả phải có hệ thống điều hòa không khí, được thiết kế đúng kỹ thuật. Những phòng hành chính đảm bảo thông gió tự nhiên, tùy theo nhu cầu buồng phòng mà lắp đặt hệ thống thông gió cưỡng bức, hút hơi, điều hòa…

Ngoài ra, khách sạn phải có đầy đủ hệ thống cấp nước lạnh – nóng, thoát nước, thông gió, hệ thống rác thải và phế liệu. Thiết kế cấp nước áp dụng theo quy chuẩn: cấp nước/ thoát nước – mạng lưới bên ngoài và công trình.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy trong khách sạn

Về hệ thống phòng cháy chữa cháy của khách sạn phải tuân theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình. Có thiết bị báo cháy tự động, các đường xe ra vào phục vụ khách sạn rộng 18 m dành cho xe chữa cháy tiếp cận với khách sạn. Các cửa, hành lang, cầu thang, lối đi thiết kế lối thoát hiểm.

Khoảng cách xa nhất từ các phòng đến lối đi gần nhất đảm bảo: 40 m từ những gian phòng ở giữa 2 buồng thang hoặc 2 lối thoát nạn. 25 m từ những phòng có l lối thoát duy nhất hoặc hành lang cụt.

Cửa đi trên đường thoát hiểm phải mở ra phía ngoài nhà. Không bối trí trạm điện, nồi hơi hay các kho chứa chất cháy nổ dưới các phòng thương xuyên tập trung tới 50 người. Khách sạn 10 tầng trở lên thiết kế buồng thang đảm bảo không tụ khói khi cháy…

Ngoài hệ thống cấp nước chữa cháy, khách sạn cần trang bị thêm các bình chữa cháy cầm tay thay bằng hóa chất, đặt ở các tầng nhà, khu vực cầy thang và các khu vực khác, cách đặt làm sao cho thẩm mỹ và thuận tiện sử dụng khi cần.

Tiêu chuẩn về chất lượng phục vụ và nhân viên

Chắc chắn dịch vụ tại những khách sạn 6 sao sẽ không chê vào đâu được. Sự chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ đủ để làm hài lòng bất cứ vị khách khó tính nào. Trung bình 1 vị khách sẽ có 6 – 8 người theo phục vụ, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của khách, có quản gia, nhân viên đưa đón, check-in phòng cho từng cá nhân khách.

tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Nhân viên trong khách sạn 6 sao cũng đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ.

Một số dịch vị như Spa, Bar, F&B mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Hhệ thống nhà hàng với thực đơn phong phú các món Á – Âu đến từ đội ngũ đậu bếp tài hoa. Du khách cũng có thể tận hưởng dịch vụ đưa đón bằng siêu xe, trực thăng, du thuyền…

Thêm một tiêu chuẩn khách sạn 6 sao cũng là một trong những chìa khóa quan trọng là đội ngũ nhân viên. Ngoài số lượng nhân viên luôn nhiều hơn thì tất cả đều phải có kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng ngoại ngũ cao. Đặc biệt là thái độ ăn minh, ứng xử linh hoạt, lịch sự…

Trên đây là toàn bộ những tiêu chuẩn khách sạn 6 sao mà Dulichkhampha24 chia sẻ. Có thể có một vài tiêu chí nhỏ không có nhưng tổng quan vẫn phải đảm bảo đủ các yếu tố: độc lạ – đẹp – ấn tượng – tiện nghi – thuận lợi, mang đến không gian nghỉ dưỡng sang chảnh, quý phái nhất. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử một lần trải nghiệm. Hiện nay ở Việt Nam đã có một số khách sạn 6 sao phục vụ nhu cầu của du khách giới thượng gia rồi đấy!

Lưu