Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng – Huế 2 ngày 1 đêm có gì vui?

438
Lăng Khải Định - Huế

Mình là Hiếu. Hiện tại mình đang ở Đà Nẵng. Cuối tuần trước, mình đã có chuyến “ngao du” hai ngày một đêm từ Đà Nẵng qua Huế tự túc bằng xe máy. Một chuyến đi rất thú vị nên mình muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình để các bạn có ý định hoặc chọn 1 Tour Du lịch Huế có thể tự tin có được một hành trình tuyệt vời nhất nhé.

Khởi hành từ Đà Nẵng đến Huế

Vì đi xe máy qua đèo nên chúng mình xuất phát sớm 6h30 ăn sáng và lên đường. Khi đến Huế sẽ đi qua Đèo Hải Vân cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 25km. Chúng mình leo lên đèo, cảnh sắc đập vào mắt thật hùng vỹ, cuốn hút.

Đèo Hải Vân hùng vỹ

Cách di chuyển bằng xe máy từ Đà Nẵng đến Huế qua đèo Hải Vân chúng mình lựa chọn thì tiết kiệm chi phí hơn, chủ yếu dành cho các bạn trẻ độc thân trải nghiệm, nhưng với couple đã kết hôn hoặc đi du lịch cả gia đình thì nên thuê xe ô tô có tài xế, các anh chị sẽ có không gian lãng mạn cùng nắm tay nhau, mà chỗ nào đẹp muốn check in có thể nói bác tài dừng ngay điểm đó.

Du lịch Đà Nẵng đến Huế nghỉ ở đâu?

Thành phố Huế chia làm 2 khu vực: bờ Đông và bờ Tây sông Hương. Bờ Đông là khu vực nội thành với các trung tâm hành chính, ngân hàng, trung tâm thương mại, quán xá tập trung còn bờ Tây là khu vực của Kinh Thành xưa, địa phận có chùa Thiên Mụ.

Thành phố Huế là đất du lịch phát triển nên cũng có rất nhiều khách sạn, hostel, homestay để các bạn lựa chọn. Nhưng ở khu vực trung tâm sẽ tiện di chuyển và trải nghiệm trọn chất Huế hơn.

Giá phòng cũng dễ chịu. Phòng hostel sạch sẽ cho 2 người từ 350 – 400k. Phòng khách sạn 1-2 sao cho 2 người tầm 400 – 500k. Khách sạn 3 sao thì từ 650 – 850k/phòng (đã bao gồm ăn sáng). Hay các bạn muốn chọn giường Dorm (giường trong phòng tập thể) thì từ 80 – 150k.

Đầy đủ hơn về Huế : Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày giá rẻ Siêu Chi Tiết

Chuyến này chúng mình chọn Why not Hostel ngay trên đường Phạm Ngũ Lão thuộc phố Tây của thành phố Huế. Hostel có phong cách cao bồi khá đáng yêu, lễ tân chuyên nghiệp, nhiệt tình, mình cần thông tin gì hỏi thăm đều được trả lời chuẩn, cần vị trí tham quan, quán ngon gì là chỉ nơi đúng chất nhất.

Điểm tham quan khi Du lịch Huế 2 ngày 1 đêm

Đi du lịch Huế không thể không đến Kinh thành Huế, không thể bỏ qua các lăng tẩm của những vị vua thời Nguyễn: lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định hay chưa ghé Thiên Mụ thì chưa trọn vẹn chuyến đi. Với cảnh quan, kiến trúc từ thời xưa vẫn được lưu giữ nguyên vẹn qua những di tích lịch sử này, cho chúng ta hiểu một phần về một thời kỳ phong kiến nước ta. Chuyến tham quan càng hấp dẫn hơn nếu các bạn được dẫn bởi những thuyết minh viên tại điểm. Hoặc nếu không thì bạn nên đọc qua 13 triệu đại nhà Nguyễn trị vì và quá trình tìm điểm an nghỉ của các nhà vua trước khi tham quan thức tế, bạn sẽ thấy giá trị của lịch sử, của nét kiến trúc tinh xảo của cố đô thời bấy giờ tuyệt vời hơn.

Vịnh Lăng Cô – Huế

Những điểm tham quan chính ở Huế

Kinh thành Huế ( Đại Nội )

Đây là di tích cung đình thời phong kiến bề thế của Việt Nam còn lưu giữ nguyên vẹn nhất đến ngày hôm nay. Kinh thành Huế được xây dựng năm 1805 (thời vua Gia Long) và hoàn thành năm 1832 (thời vua Minh Mạng) bên bờ sông Hương.

Kinh thành được xây dựng theo kiến trúc của phương Tây kết hợp một cách hài hòa với kiến trúc thành quách phương Đông. Bên trong lớp thanh quách và hào sâu bao bọc đã từng là một xã hội thu nhỏ, và giờ đây vẫn lưu giữ được tổng thể đó với hàng trăm công trình kiến trúc lớn nhỏ. Kinh thành có 3 lớp để bạn tham quan nhé như :

Lăng – Đại Nội Huế

Phòng thành : Là vòng ngoài cùng có 11 cửa đường bộ và 2 cửa đường thủy.

Hoàng thành : Là vòng thứ hai còn có tên là Đại Nội có Ngọ Môn (Nam), Hòa Bình (Bắc), Hiển Nhơn ( Đông), Chương Đức (Tây). Ngọ Môn là của chính nam của hoàng thành, ngày xưa vua chỉ đi qua cửa này và đến nay nó dường như còn nguyên vẹn.

Tử cấm thành : Là vòng trong cùng có chu vi 1.125m, có 10 cửa ra vào. Đây là nơi làm việc của vua và gia đình nên hầu như được tách biệt với thế giới bên ngoài.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là lăng tẩm hoảnh tráng bậc nhất trong số các lăng tẩm của các vị đế vương. Khu lăng được xây dựng ở nơi non nước hữu tình, lưng dựa núi, phía trước là sông. Cảnh quan bên trong cũng rất hữu tình với khuôn viên vườn thượng uyển, hai hồ khu thượng sen mọc quanh năm, và còn cả đàn cá tung tăng dưới hồ nữa. Lăng Minh Mạng vừa toát lên vẻ uy nghiêm, đường bệ, vừa gần gũi với thiên nhiên.

Tham quan Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức được xây dựng ở hữu ngạn sông Hương, trên núi Dương Xuân giữa khu đồi thông tĩnh lặng. Nét đẹp của lăng chính ở kiến trúc tinh tế và không gian trầm lắng thư thái ở đây.

Tham quan Lăng Khải Định

Khải Định là cha của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng trong chế độ phong kiến ở Việt Nam. Lăng được xây dựng ở núi Châu Ê, cách Huế 10km. Nhìn từ xa thấy cổng của lăng rất hoành tráng, đồ sộ, với kiến trúc khá tinh xảo. Vào trong lăng thì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những bức khảm, tường bao và chỗ an nghỉ của vua được bọc bằng các mảnh sứ. Không gian của Lăng Khải Định không rộng như các lăng khác nhưng sự ấn tượng nơi đây sẽ ghi dấu vào tâm trí bạn.

Lăng Khải Định – Huế

Tham Quan Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là một trong những kiến trúc tôn giáo cổ nhất và đẹp nhất ở Huế. Chùa được xây dựng trên đồi Hà Khê, bên tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây.

Chùa được xây dựng đầu thế kỷ 17, gắn liền với huyền thoại bà tiên áo đỏ bởi vậy chùa có tên là Thiên Mụ (Bà tiên trên trời). Chùa có nhiều điểm nhấn đặc sắc. Thứ nhất là ngọn tháp Phước Duyên được xây dựng hình khối bát giác cao trên 21m chia làm 7 tầng, mỗi tầng tháp có một cửa cuốn đặt tượng phật nhỏ, riêng tầng trên cùng đặt 3 pho tượng, nghe bảo nguyên bản là 3 bức tượng trên cùng này làm bằng vàng nhưng đã bị mất. Điểm nhấn thứ hai là Chuông chùa Thiên Mụ có tên Đại Hồng Chung cao 2,5m là một thành tựu đúc đồng của Việt Nam. Mỗi lần tiếng chuông chùa Thiên Mụ vang lên nó ngân vang xa mãi, qua hẳn bờ sông.

Hình ảnh : Chùa Thiên Mụ

Du thuyền trên sông Hương

Đến Huế thì không nên bỏ qua phút giây thưởng ngoạn trên sông Hương. Bởi Huế mà không có sông Hương thì không phải là một Huế mộng mơ, một Huế nên thơ. Dòng sông Hương ở trước khu vực chùa Thiên Mụ xanh hơn so với các đoạn khác, bạn có thể kết hợp tham quan chùa Thiên Mụ rồi ra phía trước có những con thuyền rồng đậu bến đấy, các bạn có thể thượng ngoạn cảnh sắc sông Hương thật trọn vẹn với thuyền rồng.

Tuyệt vời hơn, khi vừa thưởng ngoạn cảnh sắc vừa nghe những tiếng ca ngọt ngào của gái Huế phải không các bạn. Dịch vụ Du thuyền ca Huế trên sông Hương, bạn dễ dàng nhờ bạn lễ tân đặt chiếc thuyền đẹp nhất cho bạn, nếu không thì buổi tối dạo chơi phố phường rồi qua bên bờ sông là bạn thấy thuyền đậu bến rồi đăng kí trực tiếp cũng được.

Thưởng thức ẩm thực Huế

Bún bò Huế

Đúng là món ngon trứ danh xứ Huế. Ăn vào đến đâu thấm vị đến đấy, Nước dùng ngọt, vị thơm xương, bò, chả. Sợi mỳ dẻo dao tròn trịa. Một bát bún bò đầy đặn làm bạn cảm giác rất đã. Có những miếng bò bắp nổi gân hầm mềm, có viên chả bò viên cực bự, có ít riêu và một miếng huyết bò cũng bự. Bạn có thể ăn kèm với rau không giới hạn. Nếu hết cứ xin tiếp, quan trọng bạn ăn được nhiều rau hay không thôi.

Các loại bánh và nem lụi

Chúng mình đến quán Hạnh theo hướng dẫn của lễ tân. Đây là quán ăn đặc sản Huế gần ngay khu vực trung tâm mà chúng tôi có thể đi bộ. Quán đông dã man, ông chủ phải gọi là đuổi bớt khách, vào là báo luôn làm sẽ lâu. Chúng mình cũng muốn thoải mái nên thư thái chờ.

Ẩm thực Huế

Các món ăn thử thì thấy thích bánh khoái với lớp vỏ giòn tan, bánh bột lọc cũng khá ngon, còn các bánh khác và nem lụi thì mình thấy không đặc sắc mấy. Thực ra Nem lụi cũng được, làm ngay tại chỗ, thịt tươi ngon nhưng mình thấy bình thường vì ở Đà Nẵng mình ăn Nem lụi Bà Trai quá ngon đi rồi ^^. Nem lụi bà trai từ nước dùng đến nem đều rất thơm ngon.

THAM KHẢO : Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc Siêu Chi Tiết

Cơm hến, bún hến

Cơm hến, bún hến là một thời gian khó của người dân không có gì ăn, chỉ có thể ra đồng đãi ít hến, ăn qua ngày này ngày khác. Và món ăn từ hến này trở thành một cái gần gũi của cuộc sống người dân Huế. Nó trở thành món đặc sản.

Mà ăn đúng ngon thiệt, rất dễ ăn mà rẻ. Bát bún hến, cơm hến là 10k thôi. Nhưng mà bát hơi nhỏ nên gọi là lót dạ thôi. Muốn ăn no thì các bạn gọi thêm món gì đó hay ăn 2 bát trở lên vậy.

Các món chè đặc sản Huế

Chắc các bạn ít nhất cũng một lần nghe đến chè hẻm ở Huế, chè cung đình Huế. Ở Huế được gọi là kinh đô của ẩm thực, của các loại chè mà. Và giờ đi khắp Đà Nẵng, biển hiệu chè 20 món đang áp đảo nữa. Mình thích món chè cung đình. Các nguyên liệu đều rất ngon, thể hiện đẳng cấp. Mình thích món chè đậu ngự là những hạt đậu to đùng đó. Các vị chè khác cũng ăn rất dễ chịu, vừa miệng.

Còn chè hẻm thì mình không biết nó xuất phát từ đâu. Có phải là từ hộ gia đình ở hẻm đã đặt tên chè hẻm. Hình như là theo giả thiết đó. Nhưng như vài năm trước trong lần Du lịch Huế, chúng mình lặn lội đến chè hẻm theo địa chỉ được chia sẻ mà thấy chả ngon chút nào. Nghe bảo Huế chè rẻ mà lúc ấy cũng bán 10k/ly, mà thấy toàn đá viên là chính.

Nói chung thì ngon hay chưa ngon cũng là một trải nghiệm. Nên các bạn cứ đi ra ngoài, thấy gì ngon, ưng ý thì ăn, mà ăn ngon thì chia sẻ, ăn không được thì nhớ để tránh.

Lưu ý: Những ngày miễn phí vé tham quan Kinh thành Huế và các điểm lăng tẩm ở Huế: có 5 ngày trong năm. Đó là 3 ngày của tết Nguyên Đán ( mồng 1, 2 và 3), ngày giải phóng thừa Thiên Huế (26/3) và ngày Quốc khánh (2/9).

Nếu bạn tự đi thấy khó khăn quá vì đường dài 100km Đà Nẵng đến Huế thì nên tham khảo đặt 1 Tour du lịch Huế giá Siêu rẻ này nhé :

Tham Khảo : Tour Huế City 1 ngày rẻ nhất chỉ 560k trọn gói

Du lịch Huế, về với cố đô, một hành trình rất thú vị, nhiều cảm xúc. Huế- thành phố của sự cổ kính, điểm đến của ẩm thực đặc sắc. Hãy thu xếp để tham quan nơi này nhé hoặc kết hợp cùng với Hành trình Du lịch Đà Nẵng cũng rất phù hợp. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các có một chuyến du lịch Huế nhiều màu sắc.

Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng – Huế 2 ngày 1 đêm có gì vui?
5 (2) Đánh giá
Lưu