Đặc sản Cao lầu Hội An – Bạn đã nếm thử chưa?

578
https://2.bp.blogspot.com/-xAX_63fOXUk/WakTj1sgyBI/AAAAAAAAAqw/leNhE9GIjUM9jhqCk3IG6AL717j9YHXwACLcBGAs/s640/cao-lau-hoi-an-3.jpg

Nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai có thể bỏ qua món cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của Hội An. Vậy hãy cùng du lịch Đà Nẵng tìm hiểu về món ăn đặc sản này.

Sợi cao lầu được chế biến công phu với nhiều bí quyết. Gạo quê ngâm với nước tro. Dùng nước lấy từ giếng của người Chăm thời xa xưa để ngâm. Vớt gạo ra đem xay, nhồi bột, hấp cách thuỷ sơ qua, xắt thành sợi rồi hấp chín. Sợi cao lầu có độ dai, chắc, màu hồng đào như trái bòn bon. Xắt sợi cao lầu thành từng đoạn nhỏ, phơi khô, sau đó chiên phồng.

Đặc sản Cao lầu Hội An - Bạn đã nếm thử chưa?
Đặc sản cao lầu Hội An

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm vàng. Cao lầu Hội An không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương.

Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra, để cho món cao lầu thêm hương vị thơm cũng hơi giống món mì quảng, người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Các món này đặt trên sợi cao lầu. Nước sốt khi làm xá xíu rưới lên, ai thích ăn đậm đà một chút thì thêm một chút nước mắm.

Đặc sản Cao lầu Hội An - Bạn đã nếm thử chưa?

Thịt heo nạc ướp xì dầu, nước mắm Nam Ô, ngũ vị hương, gia vị, đậu phụng (lạc) rang giã vụn, xào chín để làm nhân. Cho rau sống, cao lầu vào tô, đặt loại nhân tổng hợp lên trên, rưới nước sốt thịt vòng quanh.

Những chiếc bánh tráng (bánh đa) vàng hươm với nhiều mè trắng, mè đen, được dọn kèm. Rau sống được trồng tại làng Trà Quế, ngon nổi tiếng khắp miền Trung, rau sống gồm rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua. Mười hai thứ rau tượng trưng cho 12 con giáp của con người.

https://2.bp.blogspot.com/-xAX_63fOXUk/WakTj1sgyBI/AAAAAAAAAqw/leNhE9GIjUM9jhqCk3IG6AL717j9YHXwACLcBGAs/s640/cao-lau-hoi-an-3.jpg

Ngày nay, với tiếng thơm sẵn có, cao lầu Hội An đã làm những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lạ ở Pháp, Anh, Úc, gần hơn là Sài Gòn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Thế nhưng ở những nơi này, người ăn dường như thấy thiếu vắng một hương vị, một cảm giác nào đó. Có lẽ do tách khỏi môi trường gốc, nơi đã từng một thời nổi tiếng nên cao lầu mới giảm đi hương vị… Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

Đặc sản Cao lầu Hội An – Bạn đã nếm thử chưa?
5 (1) Đánh giá
Lưu